การรับประทานกล้วยมีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพ?
Powered by OrdaSoft!

การรับประทานกล้วยมีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพ?

กล้วยเป็นอาหารเสริม แต่คนส่วนใหญ่ไม่ใส่ใจต่อคุณค่าต่าง ๆ ของผลไม้ชนิดนี้

อัลอาลัม รายงาน : ตามคำพูดของบรรดาผู้เชี่ยวชาญ กล้วยมีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีวิตามินต่าง ๆ มีน้ำตาลธรรมชาติและเส้นใยอาหารมาก และมีคุณสมบัติทั้งหมดของแอปเปิ้ลอยู่ในตัวมัน การรับประทานกล้วยวันละ 1 ผล จะช่วยขจัดโรคภัยให้ออกห่างไปจากร่างกาย

เนื่องจากผลไม้ทุกชนิดก่อนที่มันจะเน่าเสียนั้นมันจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล คนส่วนใหญ่เชื่อและเข้าใจว่ากล้วยสีน้ำตาลนั้นเน่าเสียแล้ว ไม่สามารถรับประทานได้อีกต่อไป การคาดคิดเช่นนี้ไม่ใช่สิ่งถูกต้อง แต่ทว่ากล้วยยิ่งมีสีเข้มมากเท่าใดมันก็จะยิ่งสุกมากขึ้น

กล้วยยิ่งสุกมากเท่าใด สารต้านมะเร็งที่มีอยู่ในมันก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสารดังกล่าวนี้ถูกรู้จักในนาม "TNF" ย่อมาจาก "Tumor Necrosis Factor" (ก็คือสารที่จะไปทำให้เซลล์มะเร็งตายได้) มันจะไปต่อสู้กับเซลล์ต่าง ๆ ที่ผิดปกติของร่างกาย มันจะไปช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันจากเซลล์ต่าง ๆ ที่มีอาการอักเสบหรือป่วยไข้

กล้วยไม่เพียงแต่ต่อต้านมะเร็งเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายด้วยเช่นกัน และการรับประทานกล้วยจะช่วยป้องกันอาการจุกเสียดในกระเพาะอาหาร

กล้วยสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ ด้วยกับการลดปริมาณของโซเดียมจะมีประโยชน์สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดในสมอง และเนื่องจากมีโพแทสเซียมสูงจึงถือเป็นอาหารที่สำคัญสำหรับหัวใจ

กล้วยเป็นแหล่งพลังงาน : ก่อนที่จะออกกำลังกาย หากรับประทานกล้วย 1 หรือ 2 ผล จะทำให้มีกำลังในการออกกำลังกายได้นานถึง 1 ชั่วโมง และนอกจากพละกำลัง 1 ชั่วโมง ที่คุณได้รับเพื่อการออกกำลังกายแล้ว สารอาหาร วิตามินและคาร์โบไฮเดรตต่าง ๆ เหล่านี้ยังจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยเพิ่มพละกำลังให้กับร่างกาย โพแทสเซียมที่มีอยู่ในผลไม้ชนิดนี้ยังมีประโยชน์ในการป้องกันการตึงเครียดของกล้ามเนื้อ

กล้วยยังป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร ป้องกันอาการเครียด และมีประโยชน์ในการรักษาอาการท้องผูก

กล้วยสามารถรักษาความสมดุลของอุณหภูมิของร่างกาย จะช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกายในสภาพอากาศที่อากาศร้อน และยังมีผลในการลดอุณหภูมิของร่างกายในช่วงที่มีไข้อีกด้วย


ที่มา : fa.alalam

แปลและเรียบเรียง : เชคมูฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

facebook module joomla

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 34 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0513135
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
814
1622
8832
494497
33325
43816
513135

ส 24 ส.ค. 2019 :: 09:57:17