รูปทรงและระเบียบโลก ในยุคหลังวิกฤติโคโรนา
Powered by OrdaSoft!

รูปทรงและระเบียบโลก ในยุคหลังวิกฤติโคโรนา

      กระบวนการความคลุมเครือต่างๆ เกี่ยวกับอนาคตทางการเมือง ปรัชญาและโลกทัศน์ของอารยธรรมตะวันตกได้เพิ่มมากขึ้น จนถึงขั้นที่บรรดาเจ้าหน้าที่และนักทฤษฎีตะวันตกต้องยอมรับมัน ไวรัสโคโรนา จะทำให้การเปลี่ยนแปลงในรูปทรงและระเบียบโลกรวดเร็วขึ้น...

     มัชริกรายงาน : "ริฎอ ซิรอจญ์" ผู้เชี่ยวชาญด้านยุทธศาสตร์เขียนไว้ใน Telegram Messengerส่วนตัวของเขาว่า :

     ไวรัสโคโรนา จะทำให้การเปลี่ยนแปลงในรูปทรงและระเบียบโลกรวดเร็วขึ้น ในฐานะที่เป็นตัวเร่งหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง จะสามารถวาดภาพของรูปทรงและระเบียบโลกในยุคหลังโคโรนาได้เป็นอบ่างไร?

     ท่านอายะตุลลอฮ์อะลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามได้กล่าวเมื่อประมาณเกือบ 7 ปีที่ผ่านมา (ในช่วงต้นเดือนกันยายนปี 2014) ว่า : "สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกวันนี้เป็นสถานการณ์ของการเปลี่ยนแปลง สภาพการณ์ต่างๆ ของโลกกำลังจะเปลี่ยนไปสู่รูปแบบใหม่และรูปทรงใหม่" ในส่วนถัดไปท่านผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามได้ชี้ถึง สี่สัญญาณของการเปลี่ยนแปลงในรูปทรงของโลก ซึ่งประกอบด้วย การตื่นตัวของอิสลาม, ความล้มเหลวของแผนสหรัฐอเมริกาที่จะครอบงำเอเชียตะวันตก, อนาคตที่คลุมเครือของสหภาพยุโรปและความเสื่อมของภาพลักษณ์ของสหรัฐอเมริกา

     สัญญาณทั้งสี่ที่ท่านผู้นำสูงสุดของการปฏิว้ติอิสลามได้กล่าวถึงนี้ จำเป็นที่เราจะต้องพิจารณาในฐานะสี่กระบวนการและวิเคราะห์ตรวจสอบแนวโน้มและเส้นทางของมันทั้งก่อนและหลังวิกฤติไวรัสโคโรนา แน่นอนว่า แนวโน้มของการแสวงหาอัตลักษณ์ทางศาสนาและการพึ่งพิง (และยึดมั่น) ต่ออิสลามนั้น ได้เพิ่มทวีขึ้นและการตกผลึกของมันในการแผ่ขยายการตื่นตัวของอิสลาม และความสำเร็จต่างๆ ของแกนต่อต้าน (มุกอวะมะฮ์) ในภูมิภาคนั้น สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

     แผนสามชั้นของสหรัฐอเมริกา ซึ่งประกอบด้วย แผนมหานครตะวันออกกลาง, ตะวันออกกลางใหม่และสงครามตัวแทน (พร็อกซี) เพื่อการครอบงำเหนือภูมิภาคเอเชียตะวันตกนั้นได้ล้มเหลวลงอย่างสมบูรณ์ และสหรัฐอเมริกากำลังจะถูกขับไล่ออกจากภูมิภาคนี้

     แนวโน้มของความคลุมเครือต่างๆ เกี่ยวกับอนาคตทางการเมือง ปรัชญาและโลกทัศน์ของอารยธรรมตะวันตกได้เพิ่มมากขึ้นจนถึงขั้นที่บรรดาเจ้าหน้าที่และนักทฤษฎีตะวันตกต้องยอมรับมัน หลังจากที่อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป "โดนัลต์ ตุสก์" (Donald Tusk) อดีตนายกรัฐมนตรีโปแลนด์ ซึ่งเป็นประธานสภายุโรปได้กล่าวว่า : "การออกไปของอังกฤษสามารถจะเป็นจุดเริ่มต้นของการทำลายล้างไม่เพียงแต่สำหรับสหภาพยุโรปเท่านั้น แต่ยังรวมถึง (การทำลายล้าง) อารยธรรมทางการเมืองของตะวันตกทั้งหมดด้วย" เกี่ยวกับกระบวนการที่สี่ คือ ความเสื่อมของภาพลักษณ์ระดับโลกของสหรัฐอเมริกาในยุคของโอบามา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคของทรัมป์นั้น ดำเนินไปอย่างรวดเร็วและเห็นได้อย่างชัดเจน สหรัฐอเมริกาได้สูญเสียความสามารถในการบริหารจัดการกับแผนการใหญ่ๆ

     ด้วยกับสถานการณ์เหล่านี้ การมุ่งความสนใจมาสู่เรื่องจิตวิญญาณ, ศาสนาอิสลามและคำสอนของอิสลามจะเร่งความเร็วขึ้นอย่างมากในช่วงหลังยุคไวรัสโคโรนา สหรัฐอเมริกาในยุคหลังโคโรนาจะถูกบังคับให้ถอนตัวออกจากเอเชียตะวันตก เช่นเดียวกับบรรพบุรุษของตน คืออังกฤษที่ถูกบังคับให้ออกจากภูมิภาคนี้ หลังสงครามโลกครั้งที่สอง หากสหรัฐอเมริกากระทำการผิดพลาดใดๆ อีกครั้งในอิรักหรือในภูมิภาคนี้ ก็จะเร่งกระบวนการการถูกขับไล่ของตนให้เร็วยิ่งขึ้น  โคโรนาและปัญหาทางเศรษฐกิจและจิตวิทยาที่เกิดจากเชื้อไวรัสนี้ ในด้านหนึ่งจะทำให้ "การสนใจแต่เพียงตัวเองและความเป็นชาตินิยม" และอีกด้านหนึ่งคือ "การแสวงหาอิสรภาพอย่างเป็นทางการ" ครอบงำเหนือยุโรป ในยุคหลังโคโรนาอัตลักษณ์และการดำรงอยู่ของยุโรปจะอยู่บนปากเหวของการล่มสลาย

    โคโรนาจะทำให้สหรัฐอเมริกาเผชิญกับวิกฤตการณ์ต่างๆ ทางสังคม เศรษฐกิจและการเมืองที่รุนแรงที่สุด วอชิงตันในยุคหลังโคโรนาจะถูกบังคับให้เข้าสู่การดำเนินการภายใน (การสนใจแต่เพียงตัวเอง) และการขจัดวิกฤตของตน กระแสคลื่นของการสนใจแต่เพียงตัวเองในทั้งสองฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติก จะสนธิกำลังกันและความร้าวฉานต่างๆ ของการเรียกร้องอิสรภาพจะทำงานของมันอย่างน้อยในสิบหกรัฐของสหรัฐอเมริก

    ดังนั้นโคโรนาได้นำพาโลกไปสู่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่รุนแรงของการเปลี่ยนแปลงแล้ว ด้วยเหตุนี้เองในยุคหลังโคโรนา โลกจะไปถึงขั้นตอนของการออกจากการเปลี่ยนแปลงในรูปทรงและระเบียบโลก จากมุมมองของแบบแผน (ซุนนะฮ์) และกฎ (ธรรมชาติ) แห่งพระเจ้า การเปลี่ยนแปลงนี้ก็ดูเหมือนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้


ที่มา : มัขริก

แปลและเรียบเรียงโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 40 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0937247
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
64
476
2618
928302
14738
26565
937247

ศ 22 ม.ค. 2021 :: 02:51:15