อดีตนักวิเคราะห์ซีไอเอ : โควิด-19 จะไม่ทำให้สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านอ่อนแอลง
Powered by OrdaSoft!

อดีตนักวิเคราะห์ซีไอเอ : โควิด-19 จะไม่ทำให้สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านอ่อนแอลง

อดีตนักวิเคราะห์ของซีไอเอเชื่อว่า ขณะนี้ไม่มีสัญญาณใดที่จะพิสูจน์ว่าวิกฤตการระบาดของโคโรนาได้ทำลายศักยภาพต่างๆ ของรัฐบาลและอำนาจอธิปไตยในอิหร่านลงเลย....

     สำนักข่าว Mehr รายงานว่า "เค็นเน็ธ พอลแล็ค" (Kenneth M. Pollack) อดีตนักวิเคราะห์ของซีไอเอ ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ได้เขียนในบทความใหม่ว่า แม้จะมีข้อผิดพลาดบางประการในการต่อสู้กับโคโรนาในอิหร่าน แต่สาธารณรัฐอิสลามนอกจากจะไม่ล่มสลายแล้ว ทว่ากองกำลังอนุรักษ์นิยมยังจะแข็งแกร่งมากขึ้นอีกด้วย

     พอลแล็คตีพิมพ์บทความนี้ในหัวช้อเรื่องว่า "ไวรัสโคโรนาจะไม่ฆ่าสาธารณรัฐอิสลาม" (The Coronavirus Won’t Kill the Islamic Republic) ลงใน "Foreign Policy" ซึ่งในช่วงเริ่มต้นได้ชี้ถึงสถิติของไวรัสโคโรนาในอิหร่านในฐานะประเทศอันดับที่เจ็ดในโลกที่เผชิญกับวิกฤตินี้

     พอลแล็คได้อธิบายถึงผลกระทบจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่มีต่อเศรษฐกิจอิหร่านและสภาพสังคมของประเทศนี้ และอธิบายว่าการคว่ำบาตรได้ส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายทางเศรษฐกิจต่อรัฐบาลและแม้แต่ผลกระทบทางสังคมที่กว้างขึ้นต่อสังคมอิหร่านอย่างไร

     เมื่อพิจารณาถึงผลกระทบด้านลบจากการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่ออิหร่านผู้เขียนบทความได้ตั้งคำถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่วิกฤตการระบาดของโคโรนาจะนำไปสู่การล่มสลายของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน? คำตอบของผู้เขียนต่อคำถามนี้คือ ไม่! เนื่องจากตามความเชื่อของเขา ประชาชนชาวอิหร่านส่วนใหญ่ยังคงสนับสนุนผู้นำประเทศอย่างเต็มที่

     อดีตนักวิเคราะห์ของซีไอเอกล่าวเสริมว่า ในปัจจุบันยังไม่มีข้อบ่งชี้ใดๆ ว่าวิกฤตการระบาดของโคโรนาได้ทำลายศักยภาพต่างๆ ของรัฐบาลและอธิปไตยในอิหร่านลดลง

     ความจงรักภักดีของกองกำลังทหารต่อระบอบการปกครองและเช่นเดียวกันนี้ ความแข็งแกร่งที่เพิ่มขึ้นของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) เป็นอีกไฮไลต์หนึ่งที่น่าสนใจของบทบันทึกของเค็นเน็ธ พอลแล็ค นอกจากนี้เขายังชี้ให้เห็นถึงเหตุผลต่างๆ ที่ไม่น่าเป็นไปได้ที่การเปลี่ยนแปลงและการปฏิวัติใดๆ จะเกิดขึ้นในอิหร่าน โดยกล่าวว่า :

     ประการแรก ไม่มีการปฏิวัติใดจะเกิดขึ้นได้ หากไม่มีการประท้วงอย่างกว้างขวาง และในตอนนี้เนื่องจากวิกฤตการณ์โคโรนา โอกาสของการประท้วงและการเดินขบวนก็ลดน้อยลง ตามความเชื่อของเขา โคโรนาได้ทำให้ขบวนการประท้วงต่อต้านต่างๆ สลายลงแม้แต่ในเลบานอนและในอิรัก

     ประการที่สอง ปฏิกิริยาและการตอบสนองโดยทั่วไปของกลุ่มอนุรักษ์นิยมในอิหร่านมีความรับผิดชอบมากกว่า เมื่อเทียบกับกลุ่มปฏิบัติงานทั้งหลาย ในบทบันทึกนี้ได้กล่าวว่า ปฏิกิริยาตอบสนองของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ที่มีต่อการระบาดของโคโรนานั้นเหมาะสมกว่าและทันเวลามากกว่า เมื่อเทียบกับการตอบสนองของคนกลุ่มอื่น ๆ

     ในท้ายที่สุดผู้เขียนได้สรุปว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่วิกฤตการแพร่ระบาดของโคโรนาจะนำไปสู่ความอ่อนแอของอำนาจอธิปไตยในอิหร่าน และตรงกันข้ามกับความคิดนี้ โคโรนายังสามารถที่จะนำไปสู่ความแข็งแกร่งของกลุ่มอนุรักษ์นิยมในอิหร่าน


ที่มา : สำนักข่าว Mehr

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 72 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0937279
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
96
476
2650
928302
14770
26565
937279

ศ 22 ม.ค. 2021 :: 03:59:23