ทำไม "มาฮาธีร์ มุฮัมมัด" ถึงเกลียดชังอังกฤษ?
Powered by OrdaSoft!

ทำไม "มาฮาธีร์ มุฮัมมัด" ถึงเกลียดชังอังกฤษ?

"อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียได้เปิดเผยในรายการหนึ่งทางโทรทัศน์อัลจาซีรา ถึงเหตุผลที่เขาโกรธและเกลียดอังกฤษ"

     สำนักข่าว Mehr รายงานว่า : มาฮาธีร์ มุฮัมมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียในการปรากฏตัวในรายการหนึ่งของโทรทัศน์อัลจาซีรา ได้พูดคุยเกี่ยวกับเหตุผลต่างๆ ที่เขาโกรธและเกลียดชังอังกฤษ

     เขากล่าวว่า ในช่วงวัยเรียนเขาเป็นผู้สนับสนุนอังกฤษ เนื่องจากในช่วงเวลานั้นมีความแตกต่างอย่างมากระหว่างรัฐบาลเผด็จการในประเทศของเขาที่กอบโกยความมั่งคั่งของมาเลเซียกับนักล่าอาณานิคมชาวอังกฤษในประเทศนี้

     มาฮาธีร์ มุฮัมมัด ยังย้ำอีกว่า : "ผมคิดว่าอังกฤษคงอยู่ยงคงกระพันเพราะมีระเบียบวินัย แต่เมื่อญี่ปุ่นได้ทำให้อังกฤษพ่ายแพ้และบังคับให้พวกเขาออกจากมาเลเซีย จินตนาการนี้ของผมก็พังทลายลง ในช่วงเวลานั้นผมรู้แล้วว่าญี่ปุ่นมีระเบียบวินัยมากกว่าและมีการวางแผนที่ดีกว่าอังกฤษ

    ในรายงานที่ถูกตีพิมพ์ในเว็บไซต์อัลจาซีราเกี่ยวกับการสนทนานี้ได้ระบุว่า ชาวมลายูรู้สึกว่าชาวอังกฤษกำลังดูถูกเหยียดหยามพวกเขา และมองว่าพวกเขาขี้เกียจและไม่น่าไว้วางใจ ในขณะเดียวกันพยายามสนับสนุนชาวจีนและอินเดียให้มายังมาเลเซียและอาศัยอยู่ในประเทศนี้

     มาฮาธีร์ มุฮัมมัด กล่าวต่อว่า : ชาวมลายูค้นพบแผนการของอังกฤษในการต่อต้านพวกเขาอย่างสมบูรณ์ เมื่อพวกเขาเห็นความพยายามของอังกฤษในการสนับสนุนสหพันธ์มลายู สหพันธ์ที่พยายามเพื่อจะแยกชาวมลายูและเปิดทางให้ชนกลุ่มน้อยชาวจีนและอินเดีย เพื่อเปลี่ยนประเทศให้กลายเป็นนิคมนานาชาติที่อยู่ภายใต้รัฐบาลอังกฤษ เหมือนกับที่พวกเขาทำกับปาเลสไตน์ ที่ส่งเสริมชาวยิวจากทั่วทุกมุมโลกให้เดินทางมาและให้การช่วยเหลือพวกเขาในการควบคุมทุกด้านในการดำเนินชีวิตของชาวปาเลสไตน์ ในนามผู้เป็นเจ้าของประเทศ

     เขากล่าวเสริมว่า : แต่ชนชั้นนำชาวมลายูได้รับรู้ถึงแผนการของอังกฤษและคัดค้านสหพันธ์มลายู และนี่เป็นจุดเริ่มต้นของพรรค "อัมโน" ซึ่งนำไปสู่ความเป็นอิสระของมาเลเซียและบังคับให้อังกฤษออกจากมาเลเซีย และยุติการตั้งอาณานิคมของพวกเขาในปี 1975

ที่มา : สำนักข่าว Mehr

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 108 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0747402
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
157
619
157
743747
3238
20389
747402

อ 07 มิ.ย. 2020 :: 06:25:30