ผู้เชี่ยวชาญอิสราเอลวิเคราะห์สถานการณ์ในอิรัก : กออานีเติมเต็มที่ว่างของสุไลมานี / อิทธิพลระดับภูมิภาคของอิหร่านไม่ได้อ่อนแอลง
Powered by OrdaSoft!
No result.

ผู้เชี่ยวชาญอิสราเอลวิเคราะห์สถานการณ์ในอิรัก : กออานีเติมเต็มที่ว่างของสุไลมานี / อิทธิพลระดับภูมิภาคของอิหร่านไม่ได้อ่อนแอลง

อิหร่านได้พิสูจน์แล้วว่า แม้จะมีข้อจำกัดและจุดอ่อนต่างๆ และในหลายๆ กรณีที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็ยังคงสามารถจัดการสถานการณ์ต่างๆ และเปลี่ยนภัยคุกคามของตนให้เป็นโอกาสได้....

     มัชริก - "Raz Zimmt" ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันการศึกษาความมั่นคงแห่งชาติ (INSS) ของมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟและนักวิเคราะห์ข่าวกรองชาวอิสราเอล ซึ่งอดีตเคยอยู่ในกองทัพอิสราเอล ได้ทำการตรวจสอบผลกระทบของการเป็นนายกรัฐมนตรีของ "มุสฏอฟา อัลกาซิมี" ที่มีต่ออิรักและอิหร่าน ซึ่งมีเนื้อหาดังต่อไปนี้ :

    ทุก ๆ สองสามเดือนจะมีการกล่าวกันว่า "อิหร่านกำลังสูญเสียอิทธิพลของตนในภูมิภาค" (โดยให้เหตุผลว่า) ประการแรก เนื่องจากการคว่ำบาตรที่ทำให้ "อิหร่านไม่สามารถที่จะดำเนินการเคลื่อนไหวต่างๆ ทางด้านการทหารของตนได้" และประการที่สอง เนื่องจาก "กองทัพอิสราเอลประสบความสำเร็จในการรณรงค์ต่อต้านอิหร่านในสนามรบของซีเรีย" " (เพื่อพิสูจน์คำพูดที่ว่าอิหร่านได้สูญเสียอิทธิพลในภูมิภาคไปแล้ว) ครั้งหนึ่งพวกเขาได้อ้างถึงการชุมนุมประท้วงในเลบานอนและอิรัก อีกครั้งหนึ่งพวกเขาได้อ้างถึงการประท้วงในอิหร่าน และต่อมาได้อ้างถึงการถูกลอบสังหารนายพลกอซิม สุไลมานี และมาครั้งนี้พวกเขาก็อ้างถึงการระบาดของไวรัสโคโรนาเป็นเหตุผลพิสูจน์

    และทุกครั้งอิหร่านก็จะพิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะมีข้อจำกัดและจุดอ่อนต่างๆ และหลายๆ ประเด็นที่ทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็ยังคงสามารถจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ และเปลี่ยนภัยคุกคามทั้งหลายให้เป็นโอกาสได้ และไม่เพียงแต่รักษาสาธารณรัฐอิสลามไว้ได้เท่านั้น แต่ยังคงรักษาอิทธิพลระดัยภูมิภาคของตนไว้ได้

    ทำไม? เนื่องจากว่าอิทธิพลในระดับภูมิภาคนี้มีความสำคัญมากต่อพวกเขาและมันเชื่อมโยงกับผลประโยชน์ที่สำคัญของชาวอิหร่าน และเนื่องจากพวกเขารู้ว่าจะเคลื่อนไหวและดำเนินเกมอย่างไร โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับผู้เส่นเกมคนอื่นๆ ในภูมิภาค ที่พวกเขาไม่ต้องการหรือไม่รู้ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร เนื่องจากชาวอิหร่านเป็นคนที่จริงจังในการกระทำอย่างมาก และพวกเขารู้จะเขียนและกำหนดกลยุทธ์ของพวกเขาในการสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างไร เนื่องจากพวกเขามีความอดทนสูงและแน่นอนพวกเขามีการตัดสินใจที่มั่นคงมาก

    "มุสฏอฟา อัลกาซิมี" ไม่ใช่ตัวเลือกที่ชาวอิหร่านต้องการเห็นเขาอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของอิรัก แต่เมื่อพวกเขาจำเป็นต้องเลือกคนใดคนหนึ่งระหว่าง "อัดนาน อัซซุรฟี" และ "มุสฏอฟา อัลกาซิมี" พวกเขาก็จะระดมขุมกำลังทางการเมืองทั้งหมดของตนในอิรัก ต่อต้านใครก็ตามที่คิดว่าจะคุกคามผลประโยชน์ของพวกเขาในอิรัก และ (เราจำเป็นจะต้องรู้ว่า) กระบวนการนี้ไม่ได้ดำเนินการโดย (นายพลกอซิม) สุไลมานีอีกแล้ว แต่โดย (อะลี) ชัมคอนี ผู้ซึ่งได้เดินทางไปอิรักเมื่อเดือนที่แล้วและได้พบปะกับ "อัล กาซิมี" เช่นเดียวกันนี้ (กระบวนการดังกล่าว) ได้ถูกดำเนินการและชี้นำโดยผู้บัญชาการคนใหม่ของกองทัพกุดส์ (The Quds Force) ของอิหร่าน นั่นก็คือ (นายพลอิสมาอีล) กออานี ผู้ซึ่งเดินทางไปอิรักเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เขาก็คือบุคคลที่ถูกกล่าวอ้างว่าไร้คุณสมบัติและไม่สามารถก้าวเดินไปบนเส้นทางของกอซิม สุไลมานีได้

    สิ่งที่เป็นจริงเกี่ยวกับอิทธิพลในภูมิภาคของอิหร่าน ก็จะเป็นจริงเกี่ยวกับเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของอิหร่านด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าอิหร่านต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายทั้งในและต่างประเทศ แต่ระบอบการปกครองของอิหร่านไม่ได้อยู่ในสภาพที่กำลังจะส่มสลายและเศรษฐกิจของอิหร่านก็ไม่ได้อยู่ในสภาพที่กำลังจะพังทลายลงและอิทธิพลในภูมิภาคของอิหร่านก็ไม่ได้อ่อนแอลงแต่อย่างใดทั้งสิ้น

    นี่เป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความผิดหวังและความไม่พอใจอย่างรุนแรงสำหรับหลายๆ คน แต่เป็นสถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ทุกคนที่ต้องการจะสรรเสริญอิหร่าน หรือต้องการยืนกรานในยุทธศาสตร์ต่างๆ ด้วยสมมติฐานที่ว่าตะวันออกกลางจะเป็นสถานที่ที่ดีกว่าหากปราศจากสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านหรือไม่มี (อายะตุลลอฮ์) คอเมเนอี หรือไม่มีกองกำลังทหารที่สนับสนุนอิหร่านนั้น ล้วนจำเป็นที่เขาต้องเผชิญกับความจริง


ที่มา : ม้ชริก

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 65 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1720472
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
811
4921
9522
1706700
24930
24977
1720472

ส 25 มี.ค. 2023 :: 08:28:23