Powered by OrdaSoft!

หมายเหตุการเข้ารับอิสลาม ของจักรพรรดิไกซาร์แห่งโรมัน

     มีรายงานว่า จักรพรรดิไกซาร์ หรือ ซีซาร์ (Caesar) แห่งโรมัน ได้เขียนจดหมายฉบับหนึ่งถึงท่านอิมามอะลี (อ.) ซึ่งเนื้อหาของจดหมายดังกล่าวเป็นการร้องเรียนเกี่ยวกับอาการปวดศีรษะ (ซุดาอ์) เนื่องจากบรรดาแพทย์ไม่สามารถรักษาท่านได้ ท่านอิมามอะลี (อ.) ได้ส่งหมวกใบหนึ่งไปยังจักรพรรดิโรมันและให้คำแนะนำว่าทุกครั้งที่เกิดอาการปวดศีรษะให้สวมหมวกใบนี้ไว้เพื่อจะช่วยให้หายจากอาการปวดศีรษะ

     เมื่อจักรพรรดิแห่งโรมันปฏิบัติตามคำแนะนำของท่านอิมามอะลี (อ.) พระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงฤทธานุภาพได้ทรงเยียวยาจักรพรรดิจากอาการปวดศีรษะ เนื่องจากประเด็นดังกล่าวนี้ได้สร้างความประหลาดใจต่อจักรพรรดิไกซาร์ ท่านจักรพรรดิจึงออกคำสั่งให้ฉีกหมวกดู หลังจากที่ได้กระทำการดังกล่าว ท่านได้พบกระดาษแผ่นหนึ่งซึ่งถูกเขียนว่า :  «بسم‌الله الرحمن الرحیم» (ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงเมตตายิ่ง ผู้ทรงปรานีเสมอ)  เมื่อท่านจักรพรรดิได้ประจักษ์ว่าการเยียวยาอาการปวดศีรษะนั้น เป็นเพราะพระนามอันจำเริญของพระผู้เป็นเจ้า ท่านจึงเลื่อมไสและเข้ารับอิสลาม แต่ท่านได้ทรงปกปิดความศรัทธาในอิสลามของตัวท่านเองไว้ (1)

     ในบางริวายะฮ์ (คำรายงาน) ได้กล่าวว่า : เมื่อทูตของท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ ) ได้นำจดหมายของท่านศาสดาไปมอบให้แก่จักรพรรดิโรมัน (ไกซาร์) ท่านได้เปิดเผยความศรัทธา (อีหม่าน) ของท่านต่อหน้าทูตของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) เป็นการส่วนพระองค์ กระทั่งว่าท่านจักรพรรดิทรงมีความปรารถนาที่จะเรียกร้องชาวโรมมาสู่การศรัทธาต่อเอกานุภาพของพระเจ้าและยอมรับศาสนาอิสลาม แต่ท่านทรงคิดว่า ก่อนอื่นควรที่จะทดสอบพวกเขาเสียก่อน แต่เมื่อกองทัพของท่านจักรพรรดิมี่ความรู้สึกว่าท่านทรงประสงค์ที่จะละทิ้งศาสนาคริสต์ พวกเขาได้ปิดล้อมพระราชวังของท่านจักรพรรดิ

     ในทันใดนั้นเองท่านจักรพรรดิจึงทรงตรัสกับพวกเขาว่า : ข้าแค่เพียงทดสอบพวกเจ้าเท่านั้น พวกเจ้าจงกลับไปยังที่ของพวกเจ้าเถิด จากนั้นพระองค์ได้ทรงตรัสกับทูตของท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) ว่า: ข้าทราบดีว่าศาสดาของพวกท่านคือผู้ถูกส่งมาจากพระผู้เป็นเจ้า และท่านคือศาสดาที่พวกเรารอคอยการมาของท่าน แต่ข้าจะกระทำเช่นใดได้ ในเมื่อข้าเกรงว่าจะสูญเสียอำนาจการปกครองของตนและชีวิตของข้าจะตกอยู่ในอันตราย (2)


แหล่งที่มา :

1 - ตัฟซีร มันฮะญุซซอดิกีน, เล่ม 1, หน้า 33

2- มะกาตีบุรร่อซูล, เล่ม 1, หน้า 112; ตัฟซีร นะมูเนะฮ์, เล่ม 11, ซูเราะฮ์อัลฮิจญ์รุ อายะฮ์ที่ 2


แปลและเรียงเรียงโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 34 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0148212
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1139
1043
5204
138929
11524
24476
148212

พฤ 15 พ.ย. 2018 :: 18:05:37