ผู้ที่มีมารยาททรามจะมีชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในสังคม
Powered by OrdaSoft!

ผู้ที่มีมารยาททรามจะมีชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในสังคม

     พฤติกรรมบางอย่างของมนุษย์นั้นมีอิทธิพลและผลกระทบอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตทางสังคม ด้วยเหตุนี้ศาสนาอิสลามจึงให้ความสำคัญเป็นพิเศษในเรื่องนี้ ด้วยเหตุที่ว่ามนุษย์จะต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่น จะต้องคบหาสมาคมและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนทั้งหลาย จึงจำเป็นต้องมีมารยาทที่ดีงาม แสดงออกซึ่งความรักและความเอื้ออาทรต่อทุกคน เพื่อจะทำให้สังคมและสภาพแวดล้อมรอบตัวเราเปี่ยมล้นไปด้วยความสุข มีความสดใสและมีชีวิตชีวา

     คัมภีร์อัลกุรอานได้กล่าวว่า ส่วนหนึ่งจากปัจจัยสำคัญที่ทำให้ท่านศาสดา (ซ็อลฯ) สามารถดึงดูดหัวใจของประชาชนมาสู่ศาสนาอิสลามได้อย่างง่ายดายนั่นก็คือ การมีมารยาทที่ดีงามและจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตาของท่าน โดยกล่าวว่า :

وَ اِنَّكَ لَعَلي خُلُقٍ عَظيمٍ

“และแท้จริงเจ้านั้นอยู่บนจริยธรรมอันยิ่งใหญ่” (1)

     ในอีกโองการหนึ่งได้ชี้ให้เห็นว่า หากท่านศาสดา (ซ็อลฯ) มีมารยาทที่ไม่ดีหรือมีจิตใจที่แข็งกระด้างแล้ว ประชาชนก็จะเตลิดหนีไปจากท่าน โดยกล่าวว่า :

فَبِمَا رَحْمَةٍ مِّنَ اللّهِ لِنتَ لَهُمْ وَلَوْ كُنتَ فَظًّا غَلِيظَ الْقَلْبِ لاَنفَضُّواْ مِنْ حَوْلِكَ

“เนื่องด้วยความเมตตาจากอัลลอฮ์ ที่เจ้า (มุฮัมมัด) ได้สุภาพอ่อนโยนต่อพวกเขา และหากเจ้าเป็นผู้หยาบคายและมีใจแข็งกระด้างแล้ว แน่นอนพวกเขาก็ย่อมแยกตัวออกไปจากรอบๆ ตัวเจ้า” (2)

     มารยาทที่เลวทราม คือบ่อเกิดของความชั่วและความผิดบาปจำนวนมาก ตามวจนะคำสอนของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) มันคือบาปประการหนึ่งที่จะไม่มีโอกาสในการกลับเนื้อกลับตัว (เตาบะฮ์) และทุกครั้งที่ผู้มีมารยาททรามต้องการที่จะกลับตัวกลับใจ เขาก็จะกระทำบาปอื่นอีก ท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ได้กล่าวว่า :

اَبَى اللّهُ لِصاحِبِ الْخُلْقِ السَّيِّىءِ بِالتَّوبَةِ. فَقيلَ: يا رَسول اللّهِ، وَ كَيْفَ ذلِكَ؟

قالَ : لاِنـَّهُ اِذا تابَ مِنْ ذَنـْبٍ وَقَعَ فى اَعْظَمَ مِنَ الذَّنـْبِ الّذى تابَ مِنْهُ

“อัลลอฮ์ทรงปฏิเสธ (ที่จะยอมรับ) การเตาบะฮ์ (สารภาพผิด) ของผู้ที่มีมารยาททราม”

    มีผู้ถามว่า “โอ้ท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์! ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น” ท่านกล่าวว่า “เนื่องจากเมื่อเขาสารภาพผิดแล้ว เขาก็จะเข้าสู่การกระทำบาปอื่นที่ใหญ่กว่าบาปที่เขาได้เคยกระทำ” (3)

    บางทีเหตุผลของสิ่งนี้อาจเป็นเพราะว่า พฤติกรรมที่ไม่ดีและการมีมารยาททรามนั้นจะติดตัวอยู่กับมนุษย์ตลอดไป ไม่สามารถแยกออกจากเขา แม้ว่าผู้มีมารยาททรามจะสำนึกผิดจากบาปหนึ่ง แต่ด้วยผลของความมีมารยาททรามของเขานั่นเองที่จะชักนำเขาไปสู่ความชั่วและบาปอื่น ในกรณีเช่นนี้เขาจะต้องใช้ความอุตสาห์พยายามอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและมารยาทของตนเอง

    ส่วนหนึ่งจากผลของความมีมารยาททรามและพฤติกรรมที่เลวร้ายนั้น คือความชิงชังและความรังเกียจจากผู้คนทั้งหลาย กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ คนที่มีมารยาททรามจะสูญเสียเพื่อนและมิตรสหาย การเป็นที่ยอมรับในสังคมก็จะค่อยๆ หมดไป ตัวอย่างเช่น หากเขามีอาชีพเป็นพ่อค้าแม่ค้า เขาก็จะสูญเสียลูกค้าไปในที่สุด และหากเขามีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนทั้งหลาย มารยาทที่เลวทรามของเขาก็จะเป็นเหมือนกับกลิ่นเหม็นที่ไม่น่าพึงปรารถนา ซึ่งจะทำให้ผู้คนเตลิดออกไปจากเขา สิ่งนี้จะทำให้เขาถูกโดดเดี่ยวไปจากสังคม และจะทำให้เขาต้องพบกับความทุกข์ทรมานและความขมขื่นในการดำเนินชีวิต ดังเช่นที่ท่านอิมามอะลี (อ.) ได้กล่าวว่า :

اَلسَّيِّئُ الْخُلُقِ كَثيرُ الطَّيْشِ مُنَغَّصُ الْعَيْشِ

“ผู้ที่มีมารยาททราม จะมีความผิดพลาดมาก และจะมีชีวิตที่ขมขื่น” (4)


แหล่งอ้างอิง :

(1) อัลกุรอาน บทอัลกอลัม โองการที่ 4

(2) อัลกุรอาน บทอาลุอิมรอน โองการที่ 159

(3) บิฮารุ้ลอันวาร, เล่มที่ 73, หน้าที่ 229, ฮะดีษที่ 12

(4) ฆุร่อรุลฮิกัม, ฮะดีษที่ 1604


 บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 103 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0551614
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1514
1630
8221
531591
25434
46370
551614

พฤ 19 ก.ย. 2019 :: 18:16:44