ปรัชญาธรรมเทศนาของนมาซวันศุกร์ ในทัศนะของอิมามริฎอ (อ.)
Powered by OrdaSoft!

ปรัชญาธรรมเทศนาของนมาซวันศุกร์ ในทัศนะของอิมามริฎอ (อ.)

       ส่วนที่สำคัญที่สุดของนมาซวันศุกร์ซึ่งเป็นเหตุผลหลักสำหรับการเข้าร่วมและการมารวมตัวกันของชาวมุสลิมในการนมาซที่ยิ่งใหญ่นี้ ก็คือ คุฏบะฮ์ (ธรรมเทศนา) ของนมาซวันศุกร์ ซึ่งในคุฏบะฮ์นั้นจะมีการพูดถึงเนื้อหาต่างๆ ที่สำคัญทางด้านการเมืองและการอิบาดะฮ์ โดยที่สิ่งนี้จะช่วยเสริมสร้างวิสัยทัศน์และความเข้าใจที่ลึกซึ้ง (บะซีเราะฮ์) ให้แก่ชาวมุสลิม...

    “ท่านอิมามริฎอ (อ.) ได้ชี้ถึงส่วนหนึ่งจากปรัชญาและวิทยปัญญา (ฮิกมะฮ์) ของนมาซวันศุกร์ไว้ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) บทหนึ่ง”

     นมาซวันศุกร์ คือ แบบฉบับที่ถูกเน้นย้ำ (ซุนนะฮ์ มุอักกัด) ที่สำคัญยิ่งประการหนึ่งของท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ ) และอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) และท่านเหล่านั้นได้กำชับสั่งเสียอย่างมากมายต่อชาวชีอะฮ์ในการให้ความสำคัญและให้เกียรติต่อการดำรงนมาซนี้  ถึงขั้นที่พระผู้เป็นเจ้า ผู้ทรงสูงส่ง ได้ทรงกำหนดบทหนึ่งไว้ในคัมภีร์อัลกุรอานเป็นการเฉพาะด้วยชื่อ “บท อัลญุมุอะฮ์” และในเนื้อหาส่วนหนึ่งของบทนี้ พระองค์ได้ทรงตรัสว่า :

یَا أَیُّهَا الَّذِینَ آمَنُوا إِذَا نُودِیَ لِلصَّلاةِ مِنْ یَوْمِ الْجُمُعَةِ فَاسْعَوْا إِلَى ذِکْرِ اللَّهِ وَذَرُوا الْبَیْعَ ذَلِکُمْ خَیْرٌ لَکُمْ إِنْ کُنْتُمْ تَعْلَمُونَ

“โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย เมื่อพวกเจ้าได้ถูกร้องเรียกไปสู่การนมาซในวันศุกร์ พวกเจ้าก็จงรีบรุดไปสู่การรำลึกถึงอัลลอฮ์เถิด และจงละทิ้งการค้าขาย นั่นย่อมเป็นการดีสำหรับพวกเจ้า หากพวกเจ้ารู้” (1)

    ส่วนที่สำคัญที่สุดของนมาซวันศุกร์ซึ่งเป็นเหตุผลหลักสำหรับการเข้าร่วมและการมารวมตัวกันของชาวมุสลิมในการนมาซที่ยิ่งใหญ่นี้ ก็คือ คุฏบะฮ์ (ธรรมเทศนา) ของนมาซวันศุกร์ ซึ่งในคุฏบะฮ์นั้นจะมีการพูดถึงเนื้อหาต่างๆ ที่สำคัญทางด้านการเมืองและการอิบาดะฮ์ โดยที่สิ่งนี้จะช่วยเสริมสร้างวิสัยทัศน์และความเข้าใจที่ลึกซึ้ง (บะซีเราะฮ์) ให้แก่ชาวมุสลิมและจะช่วยเพิ่มพูนความจำเป็นในการให้ความสำคัญต่อการนมาซนี้ ด้วยเหตุนี้เองเราจะเห็นได้ว่าศาสนาอิสลาม คือศาสนาที่ครอบคลุมอย่างสมบูรณ์และให้ความสำคัญต่อทุกด้านของการดำเนินชีวิตของชาวมุสลิม

      ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ที่น่าทึ่งบทหนึ่ง ท่านอิมามริฎอ (อ.) ได้กล่าวเกี่ยวกับบางส่วนของปรัชญา (ฮิกมะฮ์) ของคุฏบะฮ์ (ธรรมเทศนาของนมาซวันศุกร์ว่า :

إنما جُعلت الخطبة یوم الجمعة لأنّ الجمعة مشهد عامٍ فأراد أن یکونَ للأمیر سببٌ إلى موعظتِهم وترغیبِهم فی الطاعة وترهیبِهم مِن المعصیة و توقیفِهم على ما أراد مِن مصلحة دینِهم و دنیاهم و یخبرهم بما ورد علیهم من الآفات و من الأهوال التی لهم فیها المضرة و المنفعة.

    อันที่จริงคุฏบะฮ์ (ธรรมเทศนา) ได้ถูกกำหนดไว้ในวันศุกร์เนื่องจาก :

1.นมาซวันศุกร์คือสถานที่ชุมนุมของสาธารณชน

2.พระผู้เป็นเจ้าทรงประสงค์ที่จะให้เป็นสื่อกลางสำหรับผู้ปกครองอิสลามในการที่จะ :

ก).ให้คำแนะนำตักเตือนพวกเขา

ข).ส่งเสริมพวกเขาสู่การเชื่อฟังและปฏิบัติตาม

ค).สำทับพวกเขาจากการละเมิดฝ่าฝืน

ง).ช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จตามที่พระองค์ทรงประสงค์ในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อศาสนาของพวกเขาและโลกนี้ของพวกเขา

จ).และบอกกล่าวให้พวกเขาได้รู้ถึงสิ่งที่เป็นภัยร้ายที่จะมาประสบกับพวกเขาและเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะมีโทษและคุณสำหรับพวกเขา” (2)


เชิงอรรถ :

1).อัลกุรอานบทอัลญุมุอะฮ์ โองการที่ 9

2).วะซาอิลุชชีอะฮ์,เล่มที่5, หน้าที่ 40


เรียบเรียงโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 18 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0551520
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1420
1630
8127
531591
25340
46370
551520

พฤ 19 ก.ย. 2019 :: 18:04:53