Powered by OrdaSoft!

การระลึกถึงความตายจะทำให้เรามองโลกนี้ ด้วยความเป็นจริง

เคยคิดบ้างไหมว่า ในระหว่างที่เราดำเนินชีวิตไปในแต่ละวัน ในแต่ละขณะที่เรายังมีลมหายใจ และรับรู้การมีอยู่ของตัวเรา มีอีกกี่ชีวิตที่ต้องจากไป...จากไปอย่างไม่หวนกลับ การจากไปที่เราเรียกมันว่าความตาย

       ณ ขณะปัจจุบันของชีวิตเรานั้น ความตายดูเหมือนห่างไกลเรายิ่งนัก ไกลจนเกินกว่าจะคาดคิด ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีโอกาสได้รับรู้เลยก็ตาม แต่ความตายก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่ทั่วทุกหนแห่ง...ตลอดเวลา

      มีเพียงบางช่วงขณะที่ความตายเฉียดเข้ามาใกล้ตัวเราเท่านั้น ที่จะเป็นช่วงเวลาที่ทำเรารู้ซึ้งว่าความตายมีอยู่จริง และอยู่แนบชิดกับเราเพียงใด มันอาจจะเป็นช่วงขณะที่เราได้สัมผัสกับวินาทีแห่งความตายหรือช่วงเวลาที่บุคคลที่ใกล้ชิดกับเราได้จากไป เป็นช่วงขณะที่ทำให้เรารู้สึกว่าทุกอย่างมีปลายทาง และชีวิตมีวันสิ้นสุด ช่วงขณะแห่งความจริงที่ทำให้เรารู้ซึ้งว่า...เราเองก็หนีมันไม่พ้นเช่นกัน

      สำหรับผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว ความตายเป็นเพียงการก้าวผ่านประตูจากห้องหนึ่งไปสู่อีกห้องหนึ่ง แต่สำหรับผู้ยังคงอยู่ การรำลึกถึงความตายให้อะไรแก่เรา

      ท่านอิมาม อะลี (อ.) กล่าวว่า

การระลึกถึงความตายจะทำให้เรามองโลกนี้ ด้วยความเป็นจริง

เพราะส่วนมากคนหนุ่มสาวจะหนีความจริงในเรื่องนี้ .....

(นะญุลบะลาเฆาะฮ์ คุตบะฮ์ที่ 132)

      ท่านอิมามอะลี (อ.) ยังกล่าวอีกว่า

       “ขอสาบานด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ว่า ความตายคือความเป็นจริงที่จะเกิดกับมนุษย์ทุกคน เราทุกคนรู้จักความตาย ยอมรับว่าความตายจะต้องเกิดขึ้นจริง แต่มันเป็นสิ่งที่เราไม่เคยเชื่อ ขอเตือนพวกท่านทั้งหลายว่าความตายไม่ใช่เรื่องล้อเล่น อย่าให้ผู้คนที่อยู่รายรอบเจ้าทำให้เจ้าหลงลืมเรื่องนี้ เจ้าไม่ได้มองดูผู้คนในอดีตหรอกหรือพวกที่คอยกอบโกยหาผลประโยชน์ สะสมทรัพย์สมบัติ สะสมยศถาบรรดาศักดิ์ แต่ในที่สุดพวกเขาเหล่านั้นก็ต้องจากโลกนี้ไป

(นะญุลบะลาเฆาะฮ์ คุตบะฮ์ที่ 132)

อิสลามไม่ได้ห้ามให้เราใส่ใจในการใช้ชีวิตในโลกนี้ แต่อิสลามต้องการกำชับเตือนไม่ให้เรา “ลืมตาย”

สาเหตุที่ทำให้มนุษย์กลัวความตาย

      สาเหตุที่ทำให้มนุษย์กลัวความตาย มีด้วยกันหลายประการแต่จะขอยกมาเพียงบางส่วนเท่านั้น

1 - ไม่รู้ว่าความตายคืออะไร

      เพราะหลายคนเชื่อว่าความตายก็คือการดับสูญ คือการสูญสิ้น แน่นอนถ้าเชื่อเช่นนี้ก็ต้องกลัวความตายเป็นธรรมดา มีคนมาถามท่านอิมาญาวาด(อ) ว่า ทำไมมนุษย์ส่วนมากถึงกลัวความตาย ท่านอิมามญาวาดกล่าวตอบว่า เพราะว่าพวกเขาไม่รู้ว่าที่จริงแล้วความตายคืออะไร พวกเขาจึงกลัว แต่ถ้าหากพวกเขารู้และถ้าพวกเขาเป็นผู้ที่ไม่เคยหลงลืมอัลลอฮ์แล้ว แน่นอนพวกเขาจะรักความตาย

2 - ยึดติดอยู่กับโลกแห่งวัตถุ

     ท่านอิมามซอดิกกล่าวว่า มีชายคนหนึ่งมาถามท่านอะบูซัรว่า รู้ไหมว่าทำไมคนเราถึงกลัวความตาย ท่านอะบูซัรกล่าวตอบว่า เป็นเพราะว่าบางคนได้สร้างและสะสมทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้บนโลกดุนยานี้และสิ่งเหล่านั้นได้มาโดยการทำลายสิ่งที่จะได้รับในโลกหน้า ด้วยเหตุนี้เองจึงกลัวที่จะต้องถูกพรากไปจากสิ่งที่สร้างสมเอาไว้ในโลกดุนยาไปสู่อีกบ้านหนึ่งที่ผุพังและทรุดโทรม

      ดังนั้นคนที่ปฏิบัติดีและรู้ว่าความตายคือการเดินทางจากโลกหนึ่งไปสู่อีกโลกหนึ่งที่เป็นโลกที่จะมีการสอบสวนการกระทำทั้งหมดบนโลกนี้พวกเขาไม่กลัวความตายอย่างแน่นอน


บทความโดย : Warakorn Pradabyat

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่. All Right Reserved

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 11 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0372072
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
164
1380
164
363840
16082
34997
372072

อ 19 พ.ค. 2019 :: 13:49:34