Powered by OrdaSoft!

รางวัลของการสร้างความสุขให้แก่ผู้ศรัทธา ในคำพูดของอิมามบากิร (อ.)

       อิบาดะฮ์ (การนมัสการและการเคารพภักดี) พระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงสูงส่งนั้นไม่ได้หมายถึงการนมาซและการถือศีลอดเพียงเท่านั้น แต่ยังมีการกระทำ (อะมั้ล) อื่น ๆ อีกมากมายที่นับได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งจากการอิบาดะฮ์ที่เป็นที่รักยิ่งที่สุด ณ พระผู้เป็นเจ้า การทำให้ผู้อื่นได้รับความสุขนั้นมีขอบข่ายที่กว้างขวางและวิธีการที่หลากหลาย อย่างเช่น การแสดงอารมณ์ขัน การหยอกล้อ (ในขอบเขตที่พอเหมาะพอควร) ความปรารถนาดี การมีน้ำใจและเป็นสื่อทำให้ผู้อื่นได้รับความดีงามรวมทั้งการช่วยเหลือในการแก้ปัญหาและความทุกข์ยากต่างๆ

      ในเรื่องนี้ท่านอิมามมุฮัมมัด บากิร (อ.) ได้แนะนำอิบาดะฮ์ที่เป็นที่รักยิ่ง ณ พระผู้เป็นเจ้าประการหนึ่งไว้ในฮะดีษ (วจนะ) บทหนึ่งว่า :

تَبَسُّمُ الرَّجُلِ فِی وَجهِ أخِیهِ حَسَنَةٌ و صَرفُ القَذَی عَنهُ حَسَنَةٌ و ما عُبِدَ اللهُ بِشَیءٍ أحَبَّ إلی اللهِ مِن إدخالِ السُّرُورِ عَلَی المُؤمِنِ

"การยิ้มของคนผู้หนึ่งให้กับพี่น้องของเขานั้นคือความดี (ฮะซะนะฮ์) และการกำจัดหนามให้พ้นออกไปจากเขาคือความดี และอัลลอฮ์จะไม่ถูกเคารพภักดีด้วยสิ่งใดที่จะเป็นสิ่งที่รักที่สุด ณ พระองค์ยิ่งไปกว่าการสร้างความสุข (ความดีใจ) ให้กับผู้ศรัทธา" (1)

      นอกจากนี้ท่านยังได้กล่าวไว้ในอีกวจนะหนึ่งว่า :

إِنَّ أَحَبَّ الْأَعْمَالِ إِلَى اللهِ عَزَّ وَ جَلَّ إِدْخَالُ السُّرُورِ عَلَى الْمُؤْمِنِ

 "แท้จริงการกระทำ (อะมั้ล) ที่เป็นที่รักยิ่งที่สุด ณ อัลลอฮ์ ผู้ทรงเกริกเกียรติ ผู้ทรงเกรียงไกร คือการสร้างความสุขให้เกิดขึ้นกับผู้ศรัทธา" (2)

      ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการปฏิบัติตามคำแนะนำของบรรดาอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) (วงค์วานผู้บริสุทธ์ของท่านศาสดา ซ็อลฯ) ในเรื่องต่างๆ นั้น คือวิธีที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดที่จะทำให้ตัวเราเองมีคุณลักษณะใกล้เคียงกับพวกท่าน บรรดาอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ในฐานะที่เป็นผู้ชี้นำที่ดีที่สุดของมนุษยชาติ แน่นอนยิ่ง พวกท่านย่อมรู้ดีกว่าสิ่งใดที่จะเป็นสิ่งที่มีคุณประโยชน์สำหรับผู้ปฏิบัติตามและผู้เป็นที่รักของตนทั้งในโลกนี้และปรโลก การกระทำเหล่านี้แม้จะเป็นสิ่งที่เล็กน้อยและเรียบง่าย แต่ผลรางวัลนั้นยิ่งใหญ่ที่เราควรจะให้ความสำคัญ เราจะต้องรับฟังและปฏิบัติตามคำแนะนำของบรรดาอิมาม (อ.) ผู้บริสุทธิ์ แม้ในเรื่องที่เล็กน้อยและเป็นประเด็นปลีกย่อยที่สุดก็ตาม


แหล่งที่มา :

1.วะซาอิลุชชีอะฮ์, เล่ม 11, หน้า 569

2.อัลกาฟี, เล่ม 2, หน้า 192


บทความ  : เชคมูฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 27 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0306795
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
74
1646
6571
290169
30969
40128
306795

พฤ 21 มี.ค. 2019 :: 01:09:19