ผลรางวัลสำคัญสามประการ ของการซิยารัตอิมามฮุเซน (อ.)
Powered by OrdaSoft!
No result.

ผลรางวัลสำคัญสามประการ ของการซิยารัตอิมามฮุเซน (อ.)

ในช่วงใกล้จะถึงวันอัรบะอีนของท่านอิมามฮุเซน (อ.) และการเข้าร่วมของผู้ซิยารัตท่านอิมาม (อ.) จำนวนหลายสิบล้านคนในพิธีเดินเท้าอัรบะอีนในปีนี้ เป็นการเหมาะสมที่จะกล่าวถึงหยดหนึ่งจากมหาสมุทรแห่งคุณค่าและผลรางวัลของการไปซิยารัตท่านอิมาม (อ.)

      การซิยารัตท่านอิมามฮุเซน (อ.) มีผลรางวัลที่สำคัญมากมาย ความปลอดภัยในวันกิยามะฮ์ การรับบันทึกการกระทำ (อะมั้ล) ด้วยมือขวา และการเข้าอยู่ใต้ร่มธงของท่านอิมามฮุเซน (อ.) เป็นเพียงสามกรณีจากผลรางวัลทั้งหมดของมันเท่านั้น

ความไม่รู้ถึงคุณค่าของการซิยารัตท่านอิมามฮุเซน (อ.)

       แม้ว่าทุกปีในช่วงอัรบะอีน ผู้มีหัวใจผูกพันต่อท่านอิมามฮุเซน (อ.) จำนวนมากมายจากทั่วทุกมุมโลกจะเดินไปยังฮะรัม (สถานฝังศพ) ของท่าน และแสดงออกซึ่งความรักต่อหลานรักของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) แต่ส่วนใหญ่ของผู้ไปซิยารัตท่านอิมาม (อ.) ก็ไม่รู้อย่างถ่องแท้ถึงคุณค่าอันล้ำลึกของการซิยารัตนี้ ท่านอิมาซอดิก (อ.) กล่าวในเรื่องนี้ว่า :

لَوْ یَعْلَمُ النَّاسُ مَا فِی زِیَارَةِ الْحُسَیْنِ علیه‌السلام مِنَ الْفَضْلِ لَمَاتُوا شَوْقاً وَ تَقَطَّعَتْ أَنْفُسُهُمْ عَلَیْهِ حَسَرَاتٍ

"หากประชาชนรับรู้ถึงคุณค่าที่มีอยู่ในการซิยารัตท่านอิมามฮุเซน (อ.) แล้ว พวกเขาจะตายด้วยความถวิลหาและลมหายใจของพวกเขาจะหยุดเนื่องจากความเสียใจ" (1)

ความหลงไหลในการซิยารัตท่านอิมามฮุเซน (อ.)

       ความรักและความหลงไหลที่มากมายในการไปซิยารัตท่านอิมามฮุเซน (อ.) ในวันอัรบะอีนนี้ไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดา แต่ตามคำสอนของอิสลาม ถือเป็นเครื่องบ่งชี้และเป็นมาตรวัดอย่างหนึ่งในการรับรู้ถึงพระประสงค์ในสิ่งดีงามของพระผู้เป็นเจ้าที่มีต่อปวงบ่าว ดังที่ท่านอิมามซอดิก (อ.) กล่าวว่า :

مَنْ أَرَادَ اللَّهُ بِهِ الْخَیْرَ قَذَفَ فِی قَلْبِهِ حُبَّ الْحُسَیْنِ علیه‌السلام وَ حُبَّ زِیَارَتِهِ

"ใครก็ตามที่อัลลอฮ์ทรงประสงค์ความดีงามแก่เขา พระองค์จะทรงโยนความรักต่อท่านอิมามฮุเซน (อ.) และความรักในการซิยารัตท่านลงในหัวใจของเขา" (2)

ผลรางวัลของการซิยารัตท่านอิมามฮุเซน (อ.)

       ผู้ซิยารัตที่เดินทางไกลด้วยความถวิลหาที่จะไปเยือน (ซิยารัต) ท่านอบาอับดิลลาฮ์ อัลฮุซัยน์ (อ.) และต้องอดทนต่อความเหนื่อยล้าและความยากลำบากของการเดินทางนั้น พึงรู้เถิดว่าพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงเมตตาได้ทรงกำหนดรางวัลและความดีงามที่มากมายให้กับเขา ในบทความนี้ เราจะกล่าวถึงผลรางวัลที่สำคัญสามประการของมัน

ผลรางวัลที่สำคัญสามประการของการซิยารัตท่านอิมามฮุเซน (อ.)

       ตามริวายะฮ์ (คำรายงาน) ที่สวยงามและน่าสนใจของท่านอิมามซอดิก (อ.) ผู้ซิยารัตสถานฝังศพของท่านซัยยิดุชชุฮะดาอ์ (อ.) จะได้รับผลรางวัลที่สำคัญสามประการซึ่งแต่ละประการก็เพียงพอแล้วสำหรับความผาสุกไพบูลย์ (ซะอาดะฮ์) ของคนเรา

      ท่านอิมามซอดิก (อ.) กล่าวว่า :

مَنْ أَتَى قَبْرَ اَلْحُسَيْنِ عَلَيْهِ اَلسَّلاَمُ تَشَوُّقاً إِلَيْهِ كَتَبَهُ اَللَّهُ مِنَ اَلْآمِنِينَ يَوْمَ اَلْقِيَامَةِ وَ أُعْطِيَ كِتَابَهُ بِيَمِينِهِ وَ كَانَ تَحْتَ لِوَاءِ اَلْحُسَيْنِ عَلَيْهِ‌السَّلاَمُ حَتَّى يَدْخُلَ اَلْجَنَّةَ فَيُسْكِنَهُ فِي دَرَجَتِهِ إِنَّ اَللّٰهَ عَزِيزٌ حَكِيمٌ

"ผู้ใดก็ตามที่มายังหลุมฝังศพของท่านอิมามฮุเซน (อ.) ด้วยความถวิลหาท่าน อัลลอฮ์จะทรงบันทึกเขาเข้าอยู่ในหมู่ผู้ปลอดภัยในวันกิยามะฮ์ และเขาจะถูกมอบบันทึกแห่งการงานของเขาด้วยมือขวาของเขาและเขาจะอยู่ภายใต้ร่มธงของฮุเซน (อ.) จนกระทั่งจะเข้าสู่สวรรค์ และพระองค์จะทรงให้เขาพำนักอยู่ในฐานันดรของเขา แท้จริงอัลลอฮ์คือผู้ทรงเกริกเกียรติ ผู้ทรงปรีชาญานยิ่ง" (3)

      ตามริวายะฮ์ (คำรายงาน) จากท่านอิมามซอดิก (อ.) ผลรางวัลที่สำคัญสามประการของบุคคลที่ไปซิยารัตท่านอิมามฮุเซน (อ.) ด้วยความถวิลหาและความปรารถนาอย่างแรงกล้านั้น ได้แก่ :

1.ความปลอดภัยในวันกิยามะฮ์

     ในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความโกลาหลของวันกิยามะฮ์ ซึ่งอัลกุรอานได้อธิบายไว้เช่นนี้ว่า :

يَوْمَ يَفِرُّ الْمَرْءُ مِنْ أَخِيهِ، وَأُمِّهِ وَأَبِيهِ، وَصَاحِبَتِهِ وَبَنِيهِ

 “วันที่ผู้คนจะหนีจากพี่น้องของเขา และจากแม่ของเขา และพ่อของเขา และจากภรรยาของเขาและลูกๆ ของเขา" (4)

      ผู้ที่ไปซิยารัตกัรบะลาซึ่งในสภาพที่ย่ำแย่และน่าหวาดกลัวนี้ เขาจะมีความปลอดภัยโดยสมบูรณ์ จะห่างไกลจากภยันตราย ความยากลำบากและความทุกข์ยากต่างๆ

2.การรับบันทึกการกระทำด้วยมือขวา

      ตามโองการของคัมภีร์อัลกุรอานและคำรายงาน (ริวายะฮ์) ต่างๆ นั้น ในโลกหลังความตายบันทึกการกระทำ (กิตาบุลอะอ์มาล) ของผู้ศรัทธาผู้มีความยำเกรงพระผู้เป็นเจ้าจะถูกมอบให้ในมือขวาของพวกเขาและบันทึกการกระทำของคนชั่วและคนบาปนั้นจะถูกมอบให้ในมือซ้ายของพวกเขาและนี่คือสัญลักษณ์บ่งชี้ถึงความผาสุกไพบูลย์ (ซะอาดะฮ์) และความทุกข์ยาก (ชะกอวะฮ์) ที่มนุษย์จะได้รับหลังจากนั้น ตามริวายะฮ์ (คำรายงาน) จากท่านอิมามซอดิก (อ.) บันทึกการกระทำของผู้ซิยารัตท่านอิมามฮุเซน (อ.) จะถูกมอบให้ในมือขวาของเขาซึ่งเป็นตัวอย่าง (มิศดาก) หนึ่งของโองการนี้ที่ว่า :

 فَأَمَّا مَنْ أُوتِىَ کِتابَهُ بِیَمِینِهِ فَیَقُولُ هاؤُمُ اقْرَؤُا کِتابِیَهْ إِنِّى ظَنَنْتُ أَنِّى مُلاقٍ حِسابِیَهْ فَهُوَ فِى عِیشَةٍ راضِیَةٍ فِى جَنَّةٍ عالِیَةٍ

"ส่วนผู้ที่บันทึกของเขาถูกมอบให้ทางเบื้องขวาของเขา เขาจะกล่าวว่า มาอ่านบันทึกของฉันซิ ความจริงฉันนึกอยู่แล้วว่า ฉันจะได้พบบัญชีของฉัน แล้วเขาจะมีความเป็นอยู่ที่น่าพึงพอใจ ในสวนสวรรค์อันสูงส่ง" (5)

3.การเข้าอยู่ใต้ร่มธงของท่านอิมามฮุเซน (อ.)

      ผลรางวัลอีกประการหนึ่งของผู้ไปซิยารัตหลุมฝังศพของท่านซัยยิดุชชุฮะดาอ์ (อ.) คือการเข้าอยู่ภายใต้ร่มธงของท่านอิมามฮุเซน (อ.) ในวันกิยามะฮ์ ตามริวายะฮ์ (คำรายงาน) นี้ ผลรางวัลนี้จะดำเนินต่อไปจนกระทั่งพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงสูงส่งจะทรงนำผู้ซิยารัตท่านอิมามฮุเซน (อ.) เข้าสู่สรวงสวรรค์

      สติปัญญาที่น้อยนิดของมนุษย์ไร้ความสามารถที่จะเข้าใจแก่นแท้ของข้อเท็จจริงของผลรางวัลเหล่านี้ของการซิยารัตท่านอิมามฮุเซน (อ.) ได้ ปากกาของบรรดานักคิดล้มเหลวต่อการเขียนเนื้อหาที่ครอบคลุมในความมากมายและกว้างขวางของมัน และลิ้นของบรรดานักกวีต้องเป็นใบ้ต่อการขับลำนำบทกวีเพื่อพรรณนาถึงความยิ่งใหญ่ของมัน และในที่นี้เราได้กล่าวถึงเพียงสามตัวอย่างของมันเท่านั้น

      เราขอวิงวอนต่อพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงสูงส่งโปรดประทานความสำเร็จ (เตาฟีก) ในการเดินทางไปซิยารัตอัรบะอีนของท่านอบาอับดิลลาฮ์ อัลฮุซัยน์ (อ.) แก่ผู้ที่มีความรักต่อท่านทุกคน


ที่มา :

1. วะซาอิลุชชีอะฮ์, เล่ม 14, หน้า 453

2. เล่มเดิม, หน้า 496

3. กามิลุซซิยารอต, เล่ม 1, หน้า 142

4. อัลกุรอานบทอะบะซะ โองการที่ 34-36

5. อัลกุรอานบทอัลหากเกาะฮ์ โองการที่ 19-20


บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 35 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1668120
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
216
1248
216
1660177
35008
34388
1668120

อ 29 ม.ค. 2023 :: 06:28:58