สาส์นประวัติศาสตร์จากท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ในการกำหนด “วันอัลกุดส์สากล”
Powered by OrdaSoft!
No result.

สาส์นประวัติศาสตร์จากท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ในการกำหนด “วันอัลกุดส์สากล”

    แม้จะผ่านพ้นมาเป็นระยะเวลาสี่สิบกว่าปีแล้ว จากการกำหนดให้วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอน เป็น “วันอัลกุดส์สากล” โดยท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) แต่เมื่อพิจารณาถึงสถานการณ์ต่างๆ ในปัจจุบันที่กำลังดำเนินอยู่ในโลกและในภูมิภาคตะวันออกกลาง ทำให้รู้สึกถึงความจำเป็นเพื่อที่จะให้อุดมคติแห่งอัลกุดส์ ซึ่งเป็นกิบลัตแรกของชาวมุสลิม ดำรงอยู่ในความคิดและจิตสำนึกของประชาชนผู้แสวงหาเสรีภาพของโลกตลอดไป 

     แน่นอนยิ่งท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลาม หลังจากชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน ท่านได้ออกคำสั่งปิดสถานทูตอิสราเอลในกรุงเตหะราน และแทนที่ด้วยการเปิดสถานทูตปาเลสไตน์ ท่านอิมาม (ร.ฮ.) รับรู้เป็นอย่างดีถึงเป้าหมายต่างๆ ของรัฐบาลไซออนิสต์ที่มีต่อโลกอิสลามและธาตุแท้ของบรรดารัฐบาลหุ่นเชิดอาหรับ บรรดารัฐบาลที่เพื่อจะรักษาการดำรงอยู่และสถานะของตนไว้ และเพื่อที่จะได้รับการสนับสนุนอุ้มชูอย่างเต็มที่จากสหรัฐอเมริกานั้น จะทำการรับใช้อย่างดีเยี่ยมทั้งโดยเปิดเผยและโดยลับ เพื่อให้เป้าหมายต่างๆ ของอิสราเอลบรรลุสู่ความเป็นจริง

    ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) เพื่อที่จะให้อุดมคติแห่งอัลกุดส์ ซึ่งเป็นกิบลัตแรกของชาวมุสลิม ดำรงอยู่ในความคิดและจิตสำนึกของประชาชนผู้แสวงหาเสรีภาพของโลกตลอดไป ท่านได้กำหนดให้วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนเป็นวันอัลกุดส์สากล  

    ในปี ฮ.ศ. 1399 ซึ่งเป็นเดือนรอมฎอนในปีแรกภายหลังจากชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน ในสาส์นฉบับหนึ่งของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ท่านได้เลือกและกำหนดให้วันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนเป็น “วันอัลกุดส์สากล” และหลังจากผ่านไปจนถึงปัจจุบันความสำคัญของววันแห่งกุดส์นี้ได้เป็นที่ประจักษ์ชัดมากยิ่งขึ้นสำหรับบรรดาประชาชาติมุสลิม

    เนื้อหาจากสาส์นของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) เกี่ยวกับการกำหนดวันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอนเป็นวันอัลกุดส์สากลมีดังนี้ :

ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ผู้ทรงเมตตายิ่ง ผู้ทรงปรานีเสมอ

     ข้าพเจ้าได้เตือนถึงอันตรายของอิสราเอลผู้ปล้นสะดม (แผ่นดินปาเลสไตน์) อย่างต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว ซึ่งในช่วงเวลานี้พวกมันได้กระทำการโจมตีพี่น้องชาวปาเลสไตน์ทั้งชายและหญิงอย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคใต้ของประเทศเลบานอน โดยอิสราเอลได้ทิ้งระเบิดปูพรมลงบนบ้านและที่อยู่อาศัยของชาวปาเลสไตน์อย่างต่อเนื่อง โดยมีเจตนาที่จะทำการเข่นฆ่าและทำลายล้างบรรดานักต่อสู้ของพวกเขา

     ข้าพเจ้าขอเรียกร้องมวลมุสลิมทั่วโลก และรัฐบาลอิสลามทั้งหลาย ให้รวมตัวเป็นหนึ่งเดียวกัน และขอเชิญชวนบรรดามุสลิมทั้งมวลของโลก ให้กำหนดวันศุกร์สุดท้ายของเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นหนึ่งในวันอันทรงอานุภาพ (ก็อดริ์) อันที่จะสามารถเป็นตัวชี้ชะตากรรมของประชาชนชาวปาเลสไตน์ได้

     ข้าพเจ้าขอประกาศให้วันดังกล่าวเป็น “วันอัลกุดส์สากล” โดยอาศัยพิธีกรรมต่างๆ จงประกาศความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของมวลมุสลิมในระดับสากล เพื่อเป็นการปกป้องสิทธิอันชอบธรรมทางกฎหมายของประชาชนมุสลิมแห่งปาเลสไตน์

    ข้าพเจ้าขอวิงวอนต่อพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงสูงส่ง โปรดทำให้มวลมุสลิมมีชัยชนะเหนือผู้ปฏิเสธทั้งมวลด้วยเถิด

                      ขอความสันติ ความเมตตาและความจำเริญจากพระผู้เป็นเจ้า พึงมีแด่ท่านทั้งหลาย

                                                                            รูฮุลลอฮ์ อัลมูซาวี อัลโคมัยนี (1)


แหล่งอ้างอิง :

(1) สาส์นของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ในการประกาศกำหนดวันอัลกุดส์สากล, 16/5/58, จากหนังสือ “ซ่อฮีเฟเย่ นูร, เล่มที่ 8, หน้าที่ 229

แปลและเรียบเรียง : เชคมูฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 38 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1468527
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
38
686
1302
1462027
5763
25612
1468527

อ 09 ส.ค. 2022 :: 01:21:44