อัลกุรอาน-ฮะดิษ
Powered by OrdaSoft!
No result.

อัลกุรอาน-อัลฮะดิษ

วันอะรอฟะฮ์ วันที่มีคุณค่าทัดเทียมกับลัยละตุลก็อดร์ (ค่ำคืนแห่งอาณุภาพ)   ความหวังในการได้รับการอภัยโทษในความผิดบาปและการเปลี่ยนแปลงชะตากรรมของผู้คนทำให้วันอะรอฟะฮ์มีคุณค่าเทียบเท่ากับลัยละตุลก็อดร์ (ค่ำคืนแห่งอาณุภาพ) ค่ำคืนซึ่งลิขิต (มุก็อดดะรอต) ต่าง ๆ ในรอบหนึ่งปีของมนุษย์ทั้งหลายจะถูกกำหนดโดยพระผู้เป็นเจ้า ด้วยเหตุนี้เองที่ท่านศาสดา (ซ็อลฯ) และบรรดาอิมามผู้บริสุทธิ์ (อ.) ได้กำชับแนะนำไว้อย่างมากมายเกี่ยวกับการปฏิบัติอะมั้ลต่างๆ ในคืนและวันอะรอฟะฮ์

กะอ์บะฮ์ในเชิงรหัสยะ (อิรฟาน) ตอนที่ 3 ศูนย์กลางความเป็นพี่น้องและความเท่าเทียม  อัลลอฮ์ (ซบ.) ทรงมีบัญชาให้รังสรรค์ความเป็นพี่น้อง ความสมานฉันท์ ความเสมอภาคและความเท่าเทียมกัน ซึ่งมัสญิด อัลฮะรอม คือตัวอย่างอันละเอียดอ่อนของความเสมอภาค และความเท่าเทียมกัน เวลานั้น พระองค์มีบัญชาให้มนุษย์เดินเวียนรอบกะอ์บะฮ์ เพื่อจะได้เข้าใจถึงความเป็นพี่น้องกัน และความเสมอภาคกัน

ฮัจญ์ สนามแห่งการชำระล้างหัวใจและจิตวิญญาณ เพื่อมุ่งสู่พระผู้เป็นเจ้า การเวียนมาถึงของเทศกาลฮัจญ์นั้น ต้องถือว่าเป็นการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่ของประชาชาติอิสลาม เป็นโอกาสที่ดีงามยิ่งที่วันอันทรงคุณค่าเหล่านี้ได้เกิดขึ้นกับบรรดามุสลิมทั่วโลกในทุกๆ ปี มันคือเคมีอันมหัศจรรย์ โดยที่หากรู้ถึงคุณค่าของมันและถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว ปัญหาและความทุกข์ยากต่างๆ มากมายในโลกอิสลามจะได้รับการเยียวยาแก้ไข

กะอ์บะฮ์ในเชิงรหัสยะ (อิรฟาน) ตอนที่ 2 บ้านที่สะอาดสำหรับผู้ที่มีความสะอาด  กะอ์บะฮ์ คือ บ้านที่สะอาดบริสุทธิ์ การเดินเวียนรอบกะอ์บะฮ์ เท่ากับได้เดินเวียนรอบบริเวณที่มีความสะอาดบริสุทธิ์ที่สุด ผลของการเดินเฏาะวาฟก็คือ การถูกชำระให้สะอาดบริสุทธิ์ ประดุจดังเช่นอัลกุรอาน เนื่องจากอัลกุรอานคือ คัมภีร์ที่สะอาดบริสุทธิ์เป็นผู้ทำให้เกิดความบริสุทธิ์และวิชชา ซึ่งถูกประทานมาจากพระผู้เป็นเจ้าแห่งสากลโลกและจักรวาล

กะอ์บะฮ์ในเชิงรหัสยะ (อิรฟาน) ตอนที่ 1 สัญลักษณ์ของอรัช (บัลลังก์) ของพระเจ้าบนหน้าแผ่นดิน กะอ์บะฮ์ คือตัวแทนของอรัช (บัลลังก์) แห่งอัลลอฮ์ บนหน้าแผ่นดิน ซึ่งตั้งอยู่ ณ บัยตุลมะอ์มูร การเดินเวียนรอบกะอ์บะฮ์ ประหนึ่งการเดินเวียนรอบอรัชของพระองค์ของบรรดามลาอิกะฮ์ อรัชได้ถูกประทานลงมาในรูปของบัยตุลมะอ์มูร และบัยตุลมะอ์มูรก็มาในรูปของกะอ์บะฮ์เพื่อปรากฏเป็นรูปลักษณ์ตามธรรมชาติแก่มนุษย์

25 ซุลเกาะอ์ดะฮ์ วัน “ดะห์วุลอัรฎ์” วันแห่งการประทานความเมตตาแรกจากฝากฟ้าสู่แผ่นดิน ในหนังสือ “มะฟาตีฮุ้ลญินาน” ของท่านเชคอับบาส กุมมี (ร.ฮ.) ในการอธิบายอะมั้ลต่างๆ ของวันที่ 25 ซุลเกาะอ์ดะฮ์ เราจะพบว่าอะมั้ลบางส่วนที่ภาคผลของมันเทียบเท่ากับการถือศีลอดถึง 60 เดือน ฉะนั้นเหตุผลของความสำคัญทั้งหมดของวันนี้คืออะไร จากโองการต่างๆ ของคัมภีร์อัลกุรอานสามารถรับรู้ได้ว่า “ดะห์วุลอัรฎ์” คือขั้นตอนหนึ่งของการสร้างโลก  อะไรคือเหตุผลที่ทำให้วัน “ดะห์วุลอัรฎ์” มีความสำคัญ! เพียงแค่การที่แผ่นดินได้ถูกแผ่ออกในวันนี้ ทำให้วันนี้มีความสำคัญถึงเพียงนี้ ถึงขั้นที่มีริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ ได้บอกถึงผลรางวัลต่างๆ ที่มากมาย หรือว่ามีเหตุผลและความเป็นพิเศษอื่นๆ ด้วยที่เป็นสาเหตุทำให้มันมีความสำคัญถึงเพียงนี้.....

สตรีผู้แกร่งกล้า ผู้มีนามว่า “อาซิยะฮ์” คุณลักษณะประการหนึ่งของผู้ศรัทธาก็คือ แม้ต้องเผชิญหน้ากับความทุกข์ยากนานัปการในชีวิต พวกเขาก็จะไม่ละทิ้งออกจากแนวทางของพระผู้เป็นเจ้า ผู้ใดก็ตามที่ไปถึงระดับสูงสุดของความศรัทธา (อีหม่าน) แล้ว ย่อมเป็นไปไม่ได้ที่เขาจะละทิ้งออกจากความศรัทธาของตน ทั้งนี้เนื่องจากเขาได้ประจักษ์ถึงความงดงาม (ญะม้าล) ของพระผู้สร้างของเขาแล้ว ดังนั้นเขาจะสามารถนำตัวออกห่างจากพระองค์ได้อย่างไร?

อย่าหมกมุ่นในอาชีพการงาน จนหลงลืมความผาสุกทางจิตวิญญาณ  โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย! อย่าให้ทรัพย์สินของพวกเจ้าและลูกหลานของพวกเจ้า ทำให้พวกเจ้าหลงลืมจากการรำลึกถึงอัลลอฮ์ และผู้ใดกระทำเช่นนั้น ดังนั้นพวกเขาคือผู้ที่ขาดทุน ในขอบเขตเดียวกันกับที่เรามีความเป็นห่วงกังวลในปัญหาหรือกิจการต่างๆ ทางด้านวัตถุของครอบครัว เราก็จำเป็นที่จะต้องเป็นห่วงกังวลต่อกิจการต่างๆ ทางด้านจิตวิญญาณในขอบเขตเดียวกันด้วย

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 1290 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

16750739
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
58830
102230
464589
15557112
1839403
2488973
16750739

พฤ 18 ก.ค. 2024 :: 13:42:36