มารยาทการถือศีลอด ในจริยวัตรของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.)
Powered by OrdaSoft!

มารยาทการถือศีลอด ในจริยวัตรของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.)

     ได้มีรายงานในหนังสือ "บิฮารุ้ลอันวาร" ว่า ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) ได้กล่าวเกี่ยวกับมารยาทของการถือศีลอดว่า "ผู้ถือศีลอดจะได้รับสิ่งใดจากการถือศีลอดของเขาหรือ ในเมื่อเขาไม่ได้ระวังรักษาลิ้น หู ตาและอวัยวะต่างๆ ของเขา"

     ในจริยวัตรของบรรดาอิมามมะฮ์ซูม (อ.) ได้อธิบายไปแล้วว่า ปรัชญาของการถือศีลอดนั้นไม่ใช่แค่เพียงการงดเว้นจากการกินและการดื่มเพียงเท่านั้น ทว่าความมุ่งมั่นของคนเราต่อหน้าที่รับผิดชอบต่างๆ ของตนนั้นจำเป็นจะต้องเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน และอวัยวะต่างๆ ของร่างกายของคนเราก็จะต้องถือศีลอดเช่นเดียวกัน

     ในหนังสือบิฮารุ้ลอันวารได้มีรายงานว่า ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.) หัวหน้าของสตรีแห่งสากลโลกได้กล่าวเกี่ยวกับมารยาทของการถือศีลอดว่า

ما يَصنَعُ الصّائِمُ بِصِيامِهِ إذا لَم يَصُن لِسانَهُ و سَمعَهُ و بَصَرَهُ و جَوارِحَهُ

"ผู้ถือศีลอดมิได้ทำอะไรกับการถือศีลอดของเขาเลย ในเมื่อเขาไม่ได้ระวังรักษาลิ้น หู ตาและอวัยวะต่างๆ ของเขา" (1)

     บนพื้นฐานของรายงานนี้ การถือศีลอดของแต่ละคนนั้นไม่ใช่แค่เพียงการยังยั้งท้องจากการกินและการดื่ม และหลีกเลี่ยงจาก "มุบฏิลาต" (สิ่งที่จะทำให้การถือศีลอดเป็นโมฆะ) เท่านั้น แต่ทว่าการหลีกเลี่ยงจากความชั่วและการละเมิดฝ่าฝืน และการละเว้นจากสิ่งต้องห้าม (มุฮัรร่อมาต) ทั้งมวลนั้น นับได้ว่าเป็นการถือศีลอดที่แท้จริง

     ในหนังสือ "อัดดะอาอิม" ได้มีรายงานจากท่านอิมามอะลี (อ.) ในช่วงสิบคืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอนนั้น ท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) จะพับเก็บที่นอนของท่าน และท่านจะมุ่งมั่นในการทำอิบาดะฮ์ในช่วงสิบคืนสุดท้ายนี้ และเมื่อค่ำที่ 23 ได้มาถึง ท่านจะพยายามบังคับอะฮ์ลุลบัยต์ (อ.) ของท่านให้ตื่น และท่านจะเอาน้ำลูบใบหน้าทุกคนที่หาวนอนเพื่อไม่ให้หลับ เช่นเดียวกับที่ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) จะไม่ปล่อยให้คนใดในครอบครัวของท่านนอนหลับในค่ำคืนนี้ และเพื่อจะไม่ให้ผู้ใดหลับ ท่านหญิงจะให้แต่ละคนรับประทานอาหารแต่น้อยในค่ำคืนนี้ และท่านหญิงจะเตรียมพร้อมตนตั้งแต่กลางวันสำหรับการทำอิบาดะฮ์ตลอดทั้งคืนของค่ำคืนนี้ และท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.) จะกล่าวว่า

محروم من حرم خيرها.

"ผู้ที่ถูกห้าม ก็คือผู้ที่ถูกห้ามจากความดีงามของค่ำคืนนี้" (2)


เชิงอรรถ :

(1) บิฮารุ้ลอันวาร, เล่มที่ 25, หน้าที่ 295, ฮะดีษที่ 96

(2) มุสตัดร็อก อัลวะซาอิล, เล่มที่ 7, หน้าที่ 470

บทความ : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 36 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0666693
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
68
319
68
664262
10258
16583
666693

อ 26 ม.ค. 2020 :: 01:47:13