มารยาทการถือศีลอด ในจริยวัตรของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.)
Powered by OrdaSoft!

มารยาทการถือศีลอด ในจริยวัตรของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.)

     ได้มีรายงานในหนังสือ "บิฮารุ้ลอันวาร" ว่า ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) ได้กล่าวเกี่ยวกับมารยาทของการถือศีลอดว่า "ผู้ถือศีลอดจะได้รับสิ่งใดจากการถือศีลอดของเขาหรือ ในเมื่อเขาไม่ได้ระวังรักษาลิ้น หู ตาและอวัยวะต่างๆ ของเขา"

     ในจริยวัตรของบรรดาอิมามมะฮ์ซูม (อ.) ได้อธิบายไปแล้วว่า ปรัชญาของการถือศีลอดนั้นไม่ใช่แค่เพียงการงดเว้นจากการกินและการดื่มเพียงเท่านั้น ทว่าความมุ่งมั่นของคนเราต่อหน้าที่รับผิดชอบต่างๆ ของตนนั้นจำเป็นจะต้องเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน และอวัยวะต่างๆ ของร่างกายของคนเราก็จะต้องถือศีลอดเช่นเดียวกัน

     ในหนังสือบิฮารุ้ลอันวารได้มีรายงานว่า ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.) หัวหน้าของสตรีแห่งสากลโลกได้กล่าวเกี่ยวกับมารยาทของการถือศีลอดว่า

ما يَصنَعُ الصّائِمُ بِصِيامِهِ إذا لَم يَصُن لِسانَهُ و سَمعَهُ و بَصَرَهُ و جَوارِحَهُ

"ผู้ถือศีลอดมิได้ทำอะไรกับการถือศีลอดของเขาเลย ในเมื่อเขาไม่ได้ระวังรักษาลิ้น หู ตาและอวัยวะต่างๆ ของเขา" (1)

     บนพื้นฐานของรายงานนี้ การถือศีลอดของแต่ละคนนั้นไม่ใช่แค่เพียงการยังยั้งท้องจากการกินและการดื่ม และหลีกเลี่ยงจาก "มุบฏิลาต" (สิ่งที่จะทำให้การถือศีลอดเป็นโมฆะ) เท่านั้น แต่ทว่าการหลีกเลี่ยงจากความชั่วและการละเมิดฝ่าฝืน และการละเว้นจากสิ่งต้องห้าม (มุฮัรร่อมาต) ทั้งมวลนั้น นับได้ว่าเป็นการถือศีลอดที่แท้จริง

     ในหนังสือ "อัดดะอาอิม" ได้มีรายงานจากท่านอิมามอะลี (อ.) ในช่วงสิบคืนสุดท้ายของเดือนรอมฎอนนั้น ท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) จะพับเก็บที่นอนของท่าน และท่านจะมุ่งมั่นในการทำอิบาดะฮ์ในช่วงสิบคืนสุดท้ายนี้ และเมื่อค่ำที่ 23 ได้มาถึง ท่านจะพยายามบังคับอะฮ์ลุลบัยต์ (อ.) ของท่านให้ตื่น และท่านจะเอาน้ำลูบใบหน้าทุกคนที่หาวนอนเพื่อไม่ให้หลับ เช่นเดียวกับที่ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) จะไม่ปล่อยให้คนใดในครอบครัวของท่านนอนหลับในค่ำคืนนี้ และเพื่อจะไม่ให้ผู้ใดหลับ ท่านหญิงจะให้แต่ละคนรับประทานอาหารแต่น้อยในค่ำคืนนี้ และท่านหญิงจะเตรียมพร้อมตนตั้งแต่กลางวันสำหรับการทำอิบาดะฮ์ตลอดทั้งคืนของค่ำคืนนี้ และท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.) จะกล่าวว่า

محروم من حرم خيرها.

"ผู้ที่ถูกห้าม ก็คือผู้ที่ถูกห้ามจากความดีงามของค่ำคืนนี้" (2)


เชิงอรรถ :

(1) บิฮารุ้ลอันวาร, เล่มที่ 25, หน้าที่ 295, ฮะดีษที่ 96

(2) มุสตัดร็อก อัลวะซาอิล, เล่มที่ 7, หน้าที่ 470

บทความ : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 25 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0631416
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
309
342
2775
623413
10539
50184
631416

พฤ 14 พ.ย. 2019 :: 12:04:43