ศาสดาวงศ์วานผู้ทรงเกียรติ
Powered by OrdaSoft!
No result.

ชื่อของเดือนรอมฎอนในคำรายงาน (ริวายะฮ์) ของอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.)นอกจาก "เดือนแห่งพระเจ้า" (شَهْرُ اللًهِ) ซึ่งเป็นชื่อหลักและสมบูรณ์ที่สุดสำหรับเดือนรอมฎอนแล้ว อะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ยังได้กล่าวถึงชื่ออื่นๆ ไว้สำหรับเดือนนี้ ซึ่งแต่ละชื่อชี้ถึงแง่มุมหนึ่งของความยิ่งใหญ่ของมัน.....

คำสั่งเสียของท่านหญิงคอดีญะฮ์ อัลกุบรอ (อ.) ในวาระสุดท้ายแห่งชีวิตเนื่องด้วยวันที่ 10 เดือนรอมฎอน เป็นวันคล้ายวันวะฟาต (เสียชีวิต) ของท่านหญิงคอดีญะฮ์ (อ.) จึงถือเป็นโอกาสที่ดีงามที่เราจะมารับรู้ถึงความประเสริฐบางประการของท่านหญิง (อ.) ภรรยาผู้เป็นที่รักยิ่งที่สุดของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ในช่วงเวลาที่อาการป่วยของท่านหญิงคอดีญะฮ์ (อ.) ได้รุนแรงขึ้น นางได้กล่าวกับท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) ว่า :"โอ้ท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์! โปรดฟังคำสั่งเสียต่าง ๆ ของข้าพเจ้า" (หมายความว่า นี่คือคำพูดสุดท้ายของข้าพเจ้า)

คำรายงานการถูกฟันศีรษะของท่านอิมามอะลี (อ.)ท่านอัลลามะฮ์มัจญ์ลิซี (ร.ฮ.) ได้บันทึกคำรายงานจากท่านหญิงอุมุกุลซูม บุตรีของท่านอิมามอะลี (อ.) ซึ่งได้เล่าว่า : เมื่อค่ำคืนที่ 19 ของเดือนรอมฎอนมาถึง ในช่วงเวลาของการละศีลอดของบิดา ฉันได้นำถาดซึ่งมีขนมปังที่ทำจากข้าวบาร์เลย์สองแผ่น และภาชนะที่ใส่นมสดและเกลือป่นมาวางไว้ข้างหน้าท่าน เมื่อเสร็จสิ้นจากการนมาซ ท่านหันมายังอาหารที่จะละศีลอด เมื่อท่านมองมันอย่างถี่ถ้วนแล้ว ท่านส่ายหน้าและร้องไห้อย่างรุนแรง...

เหตุผลการปกปิดหลุมฝังศพและพิธีศพของท่านอิมามอะลี (อ.)หลุมฝังศพของท่านอะมีรุ้ลมุอ์มินีน อะลี บินอบีฏอลิบ (อ.) ถูกจัดเตรียมไว้เป็นเวลาหลายร้อยปีก่อนตัวท่านแต่ถูกปกปิดไว้ สถานที่ฝังศพของท่านถูกจัดเตรียมโดยศาสดานูห์ (อ.) มานานหลายศตวรรษแล้ว และท่านอิมามอะลี (อ.) เองก็ทราบถึงสถานที่ดังกล่าว แต่ไม่มีผู้ใดรับรู้นอกจากท่านเท่านั้น....

 สถานภาพอิมามอะลี (อ.) ในอัลกุรอานและวจนะท่านศาสดา(ซ็อลฯ)การศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับสถานภาพและความประเสริฐของท่านอิมามอะลี (อ.) นับได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ด้วยเหตุผลที่ว่า การรับรู้ถึงคุณลักษณะต่างๆ ของบุคคลที่มีสถานภาพอันสูงส่งเช่นนี้ จะเป็นเครื่องกระตุ้นและโน้มนำเราไปสู่การเชื่อฟังและการปฏิบัติตามบุคคลดังกล่าว....

ท่านหญิงคอดีญะฮ์ (อ.) ภรรยาผู้เป็นที่รักยิ่งของท่านศาสดา (ซ็อลฯ)เนื่องด้วยวันที่ 10 เดือนรอมฎอน เป็นวันคล้ายวันวะฟาต (เสียชีวิต) ของท่านหญิงคอดีญะฮ์ (อ.) จึงถือเป็นโอกาสที่ดีงามที่เราจะมารับรู้ถึงความประเสริฐบางประการของท่านหญิง (อ.) ภรรยาผู้เป็นที่รักยิ่งที่สุดของท่านศาสดา (ซ็อลฯ).....

ท่านอบุลฟัฎลิ์ อัลอับบาส ผู้มีความรู้และความเข้าใจที่ถ่องแท้หนึ่งในคุณลักษณะพิเศษของบรรดาสหายและผู้ช่วยเหลือของท่านซัยยิดุชชุฮะดาอ์ (อ.) หรือบรรดาชะฮีดแห่งกัรบะลา ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่สูงส่งสำหรับผู้ที่รอคอยการมาของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) และผู้ที่ปรารถนาจะเป็นส่วนหนึ่งจากบรรดาผู้ช่วยเหลือท่าน นั้นคือ “การมีวิสัยทัศน์  มุมมองและความเข้าใจที่ลึกซึ้ง”

ทำไมนักวิชาการซุนนีจึงกล่าวหลังชื่ออิมามอะลี (อ.) ว่า "กัรร่อมัลลอฮุวัจญ์ฮะฮ์" ?หนึ่งในความภาคภูมิใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและไม่มีใครเหมือนที่ประวัติศาสตร์ได้จารึกไว้สำหรับท่านอิมามอะลี (อ.) คือ การรุดหน้าผู้อื่นของท่านในการศรัทธา (อีหม่าน) และการยอมรับอิสลาม ท่านอิมามอะลี (อ.) คือผู้ซึ่งได้ถือกำเนิดขึ้นในอาคารกะอ์บะอ์ เจริญเติบโตในบ้านแห่งวะฮ์ยู (วิวรณ์) และได้รับการอบรมขัดเกลาโดยท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ)

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 17 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1440024
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
174
756
930
1432798
2872
28090
1440024

จ 04 ก.ค. 2022 :: 07:28:10