ครรลองจริยธรรม
Powered by OrdaSoft!
No result.

ปรัชญาการถือศีลอด เป็นอะไรที่มากไปกว่าการเข้าใจถึงคนยากจนอีกมิติหนึ่งของการถือศีลอดนั้น เกี่ยวข้องกับด้านทางสังคม โดยที่ผู้ถือศีลอดจะรับรู้และเข้าใจถึงสภาพของบรรดาผู้ยากจนและคนขัดสนของสังคม ด้วยเหตุนี้เองจึงไม่มีใครสามารถที่จะอ้างได้ว่า ผมจะทำการช่วยเหลือคนยากจนเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็มแทนการถือศีลอดหนึ่งเดือนในเดือนรอมฎอน

“โองการอัลกุรอานและริวายะฮ์ (คำรายงาน) มากมายได้กล่าวถึงความประเสริฐของเดือนรอมฎอน แต่สิ่งที่โองการและริวายะฮ์ทั้งหมดเหล่านี้ได้ชี้ถึงคือปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นในเดือนนี้ และเราไม่สามารถรับรู้และเข้าใจได้อย่างถ่องแท้เนื่องจากเราคุ้นเคยแต่เพียงกับภาพภายนอกของโลกนี้”

เดือนรอมฎอนอันจำเริญ ช่วงเวลาแห่งประตูฟากฟ้าถูกเปิด เดือนรอมฎอนอันจำเริญซึ่งประตูแห่งฟากฟ้าได้ถูกเปิด เป็นโอกาสที่ดีที่สุดในสำหรับการสารภาพผิด (เตาบะฮ์) และหวนกลับสู่ความเมตตาและการอภัยโทษของพระผู้เป็นเจ้า....

สามระดับขั้นของการถือศีลอดจากคำรายงานของอิมามอะลี (อ.) คำรายงานบทหนึ่งของท่านอิมามอะลี (อ.) ได้แบ่งการถือศีลอดไว้สามระดับที่แตกต่างจากการถือศีลอดของท้อง (การงดเว้นจากการกินและการดื่ม) เป็นระดับที่ต่ำที่สุดของการถือศีลอด.....

      “ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) ชี้ถึงรางวัลที่ยิ่งใหญ่สามประการของการพยาบาลและการดูแลผู้ป่วย ชึ่งหนึ่งในรางวัลเหล่านั้นคือการช่วยเหลือของบรรดาทูตสวรรค์ (มลาอิกะฮ์) ในการผ่านข้ามความน่าสะพรึงกล้วต่างๆ ในวันแห่งการฟื้นคืนชีพไปสู่สรวงสวรรค์”

โองการต่างๆ ของคัมภีร์อัลกุรอานและบรรดาฮะดีษของอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ชี้ให้เห็นว่าการคุกคามและการทำร้ายผู้อื่นนั้นไม่เพียงจะนำไปสู่โทษทัณฑ์ในปรโลกเท่านั้น แต่ยังจะทำให้ชีวิตทางโลกนี้เป็นเหมือนนรกที่ที่จะนำความทุกข์ยากมาสู่มนุษย์...

ความดี (อะมั้ล) และการศรัทธา ที่จะเป็นที่ยอมรับจากพระผู้เป็นเจ้าการไม่กระทำบาป การระวังรักษาจิตใจให้อยู่ในความสะอาดบริสุทธิ์ การดำรงตนอยู่ในความสำรวมตน การมีตักวา (ความยำเกรงพระผู้เป็นเจ้า) และการมีจิตมุ่งตรงต่อพระผู้เป็นเจ้า คือส่วนหนึ่งจากเงื่อนไขในการการตอบรับการกระทำความดี (อะมั้ล) ของมนุษย์ ดังนั้นใครก็ตามที่แม้เขาจะกระทำนมาซ แต่ในขณะเดียวกันเขายังกระทำบาป ยืนกรานในการกระทำดังกล่าวและไม่กลับเนื้อกลับตัว (เตาบะฮ์) ความชั่วและความผิดบาปนั้นจะเป็นสาเหตุทำให้การนมาซของเขาไม่ถูกยอมรับจากพระผู้เป็นเจ้า แม้ว่าในแง่ของศาสนบัญญัตินั้นการนมาซของเขาจะถูกต้องและไม่จำเป็นต้องกระทำชดเชย (กอฎออ์) ก็ตาม

สองทางนำ สองทางเลือกผู้นำสู่ความสมบูรณ์ และความสูงส่งทางด้านจิตวิญญาณ   ในทุกยุคและทุกๆ ช่วงเวลาในประวัติศาสตร์แห่งมนุษยชาติ ทั้งในฝ่ายของธรรมะและฝ่ายอธรรม จะพบว่ามีบุคคลจำนวนหนึ่งที่แสดงตนขึ้นมาเพื่อรับบทบาทการเป็นผู้นำของกลุ่มชนในฝ่ายของตน บุคคลที่อยู่ในฝ่ายธรรมะคืออิมาม (ผู้นำ) แห่งทางนำ ส่วนบุคคลที่อยู่ในฝ่ายตรงข้ามคืออิมาม (ผู้นำ) แห่งความหลงผิด

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 8 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1440015
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
165
756
921
1432798
2863
28090
1440015

จ 04 ก.ค. 2022 :: 07:12:20