ครรลองจริยธรรม
Powered by OrdaSoft!
No result.

มาตรวัดที่มีชื่อว่า อัมมาร บินยาซีรวันที่ 9 ของเดือนซอฟัร เป็นวันครบรอบการเป็นชะฮีดของท่านอัมมาร บินยาซีร สาวกผู้สูงศักดิ์ของท่านศาสทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) และสหายผู้ซื่อสัตย์ของท่านอะมีรุลมอ์มินีน อะลี บินอบีฏอลิบ (อ.) ท่านเป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกๆ ที่ศรัทธาในศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) และยาซิรบิดาของท่านและซุมัยยะฮ์ มารดาของท่านเป็นหนึ่งในบรรดาชะฮีด (มรณะสักขี) กลุ่มแรกของอิสลาม...

ปรัชญาการถือศีลอด เป็นอะไรที่มากไปกว่าการเข้าใจถึงคนยากจนอีกมิติหนึ่งของการถือศีลอดนั้น เกี่ยวข้องกับด้านทางสังคม โดยที่ผู้ถือศีลอดจะรับรู้และเข้าใจถึงสภาพของบรรดาผู้ยากจนและคนขัดสนของสังคม ด้วยเหตุนี้เองจึงไม่มีใครสามารถที่จะอ้างได้ว่า ผมจะทำการช่วยเหลือคนยากจนเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็มแทนการถือศีลอดหนึ่งเดือนในเดือนรอมฎอน

“โองการอัลกุรอานและริวายะฮ์ (คำรายงาน) มากมายได้กล่าวถึงความประเสริฐของเดือนรอมฎอน แต่สิ่งที่โองการและริวายะฮ์ทั้งหมดเหล่านี้ได้ชี้ถึงคือปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นในเดือนนี้ และเราไม่สามารถรับรู้และเข้าใจได้อย่างถ่องแท้เนื่องจากเราคุ้นเคยแต่เพียงกับภาพภายนอกของโลกนี้”

เดือนรอมฎอนอันจำเริญ ช่วงเวลาแห่งประตูฟากฟ้าถูกเปิด เดือนรอมฎอนอันจำเริญซึ่งประตูแห่งฟากฟ้าได้ถูกเปิด เป็นโอกาสที่ดีที่สุดในสำหรับการสารภาพผิด (เตาบะฮ์) และหวนกลับสู่ความเมตตาและการอภัยโทษของพระผู้เป็นเจ้า....

สามระดับขั้นของการถือศีลอดจากคำรายงานของอิมามอะลี (อ.) คำรายงานบทหนึ่งของท่านอิมามอะลี (อ.) ได้แบ่งการถือศีลอดไว้สามระดับที่แตกต่างจากการถือศีลอดของท้อง (การงดเว้นจากการกินและการดื่ม) เป็นระดับที่ต่ำที่สุดของการถือศีลอด.....

      “ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) ชี้ถึงรางวัลที่ยิ่งใหญ่สามประการของการพยาบาลและการดูแลผู้ป่วย ชึ่งหนึ่งในรางวัลเหล่านั้นคือการช่วยเหลือของบรรดาทูตสวรรค์ (มลาอิกะฮ์) ในการผ่านข้ามความน่าสะพรึงกล้วต่างๆ ในวันแห่งการฟื้นคืนชีพไปสู่สรวงสวรรค์”

โองการต่างๆ ของคัมภีร์อัลกุรอานและบรรดาฮะดีษของอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ชี้ให้เห็นว่าการคุกคามและการทำร้ายผู้อื่นนั้นไม่เพียงจะนำไปสู่โทษทัณฑ์ในปรโลกเท่านั้น แต่ยังจะทำให้ชีวิตทางโลกนี้เป็นเหมือนนรกที่ที่จะนำความทุกข์ยากมาสู่มนุษย์...

ความดี (อะมั้ล) และการศรัทธา ที่จะเป็นที่ยอมรับจากพระผู้เป็นเจ้าการไม่กระทำบาป การระวังรักษาจิตใจให้อยู่ในความสะอาดบริสุทธิ์ การดำรงตนอยู่ในความสำรวมตน การมีตักวา (ความยำเกรงพระผู้เป็นเจ้า) และการมีจิตมุ่งตรงต่อพระผู้เป็นเจ้า คือส่วนหนึ่งจากเงื่อนไขในการการตอบรับการกระทำความดี (อะมั้ล) ของมนุษย์ ดังนั้นใครก็ตามที่แม้เขาจะกระทำนมาซ แต่ในขณะเดียวกันเขายังกระทำบาป ยืนกรานในการกระทำดังกล่าวและไม่กลับเนื้อกลับตัว (เตาบะฮ์) ความชั่วและความผิดบาปนั้นจะเป็นสาเหตุทำให้การนมาซของเขาไม่ถูกยอมรับจากพระผู้เป็นเจ้า แม้ว่าในแง่ของศาสนบัญญัตินั้นการนมาซของเขาจะถูกต้องและไม่จำเป็นต้องกระทำชดเชย (กอฎออ์) ก็ตาม

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 25 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1597430
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
261
680
2050
1586825
34894
41656
1597430

อ 29 พ.ย. 2022 :: 08:13:56