การเป็นนักปฏิวัติ ด้วยศรัทธาและแรงบันดาลใจ
Powered by OrdaSoft!

การเป็นนักปฏิวัติ ด้วยศรัทธาและแรงบันดาลใจ

      ในคำพูดต่าง ๆ ในช่วงล่าสุดของท่านผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม ท่านได้เน้นย้ำถึงความเป็นนักปฏิวัติและการรักษาสถานะของความเป็นนักปฏิวัติ บทบาทของความศรัทธาในพระเจ้าและแรงบันดาลใจที่สูงส่งและมุ่งมั่น (ที่จะย่างก้าวออกสู่สนาม) คือส่วนหนึ่งจากหลักการขั้นพื้นฐานของความเป็นนักปฏิวัติ

โองการเกี่ยวกับความเป็นนักปฏิวัติ

      คัมภีร์อัลกุรอานเรียกร้องบรรดาผู้ศรัทธาและชาวมุสลิมให้เตรียมความพร้อมทุกด้านในการเผชิญหน้ากับเหล่าศัตรู โดยกล่าวว่า :

وَ أَعِدُّوا لَهُمْ مَا اسْتَطَعْتُمْ مِنْ قُوَّةٍ وَ مِنْ رِباطِ الْخَيْلِ تُرْهِبُونَ بِهِ عَدُوَّ اللَّهِ وَ عَدُوَّكُمْ

และพวกเจ้าจงเตรียมไว้สำหรับ (การรับมือ) กับพวกเขา (เหล่าศัตรู) สิ่งที่พวกเจ้ามีความสามารถ อันได้แก่กำลังอย่างหนึ่งอย่างใด และการผูกม้าไว้ โดยที่พวกเจ้าจะขู่ศัตรูของอัลลอฮ์และศัตรูของพวกเจ้าให้หวั่นเกรงด้วยสิ่งนั้น

(บทอัลอันฟาล โองการที่ 60)

      โองการนี้ได้ย้ำเตือนถึงความเป็นนักปฏิวัติ และการรักษาสภาพของความเป็นนักปฏิวัติของสังคมแห่งอิสลาม (ชาวมุสลิม) เมื่อสังคมอิสลามได้ใช้ความอุตสาห์พยายามในทุก ๆ ด้านด้วยความไว้วางใจ (ตะวักกุ้ล) ในพระผู้เป็นเจ้า เพื่อที่จะก้าวไปสู่เป้าหมายต่าง ๆ ของพวกเขา ด้วยแรงบันดาลใจที่มากพอ แน่นอนยิ่งว่าพวกเขาก็จะได้เห็นผลลัพธ์ของมัน แม้ว่าในการมองเบื้องต้นจากคำว่า "กูวะฮ์" (กำลัง) อำนาจทางทหารของชาวมุสลิมจะปรากฏขึ้นมาในความนึกคิดก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วคำว่า "กูวะฮ์" (กำลัง) นั้นหมายถึงทุกรูปแบบของการเตรียมความพร้อม ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมทางทหาร การทูตที่แข็งแกร่งและอื่นๆ (1)

      เป็นไปได้ว่าประเทศอย่างเช่นประเทศของเรา (อิหร่าน) ซึ่งมีศัตรูมากมาย ในด้านของการทหารแล้วสามารถจะเผชิญหน้ากับพวกเขาได้ก็ตาม แต่หากในด้านอื่น ๆ อย่างเช่น ด้านเศรษฐกิจ ด้านวิทยาศาสตร์ ด้านการค้าและด้านอื่น ๆ ไม่มีความรอบคอบและระมัดระวังที่ดีพอแล้ว บรรดาศัตรูอาจจะเจาะเข้ามามีอิทธิพลจากหนทางเหล่านั้นก็เป็นได้ และจะสร้างความเสียหายต่าง ๆ ให้กับเรา ซึ่งโดยศักยภาพทางด้านการทหารของพวกเขาเพียงอย่างเดียวไม่อาจที่จะนำไปสู่ชัยชนะต่าง ๆ ได้

     ในการพบปะกับครอบครัวชะฮีดผู้ปกป้องฮะรัมและ “ฮัฟต์ ตีร” ท่านผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม ได้เน้นย้ำถึงประเด็นต่าง ๆ ข้างต้น โดยกล่าวว่า : เมื่อใดก็ตามที่เราพึงพิงการปฏิวัติและจิตวิญญาณของการปฏิวัติ เราก็จะมีความก้าวหน้า และเมื่อใดก็ตามที่เราล่าถอยจากคุณค่าต่าง ๆ เพื่อความพึงพอใจของพวกพ้อง และในการอธิบายถึงจุดยืนต่าง ๆ ของการปฏิวัติ หากเรายืนอยู่ที่ปากประตูบ้าน เราก็จะเกิดความล้าหลังและความเสียหาย

     ท่านได้เน้นย้ำถึงแนวทางในการเผชิญหน้ากับบรรดาศัตรูที่อหังการว่าจำเป็นต้องอยู่บนพื้นฐานจิตวิญญาณของการปฏิวัติ โดยกล่าวว่า : "ความศรัทธาในพระเจ้า ความเชื่อในการญิฮาดและแรงบันดาลใจที่แข็งแกร่งของบรรดาเยาวชนผู้ศรัทธาและผู้เป็นนักปฏิวัติ คือแหล่งของพลังอำนาจของระบอบอิสลามในการทำสงครามกับแนวรบของบรรดามหาอำนาจจอมอหังการ แม้พวกเขาจะเห็นร่องรอยต่าง ๆ ของแหล่งแห่งพลังอำนาจนี้ แต่พวกเขาก็ไร้ความสามารถที่จะวิเคราะห์ถึงข้อเท็จจริงต่าง ๆ ของมัน ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงอาศัยวิธีการต่าง ๆ ที่รุนแรงและป่าเถื่อน” (2)

     บรรดาศัตรูของอิหร่านเมื่อพวกเขาเห็นพลังอำนาจที่เหนือกว่านี้ (หมายถึงความเป็นนักปฏิวัติ) ไม่ต้องสงสัยเลยว่า พวกเขาจะอาศัยการดำเนินการต่าง ๆ ที่รุนแรงและเยี่ยงอันธพาล เช่น บรรดาผู้ก่อการร้ายที่เป็นสมุนรับจ้างของพวกเขา เมื่อพวกเขาไม่มีอำนาจที่จะการจัดการกับแกนต้านทาน (มุกอวะมะฮ์)  ด้วยกับการดำเนินการต่าง ๆ ที่โหดร้ายและป่าเถื่อนของตน พวกเขาจะทำการหลั่งเลือดประชาชน ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการต่อสู้กับบรรดาศัตรูผู้อหังการและบรรดาสมุนของพวกมัน (กลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์) นั้น ต้องอาศัยความศรัทธาที่มั่นคงและแรงบันดาลใจที่แข็งแกร่ง

ความศรัทธาและแรงบันดาลใจ สองหลักการสำคัญของความเป็นนักปฏิวัติ

      พระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงสูงส่งทรงตรัสว่า :

إِنَّ اللَّهَ يُدافِعُ‏ عَنِ الَّذينَ آمَنُوا

“แท้จริงอัลลอฮ์จะทรงปกป้องบรรดาผู้ศรัทธา (จากเหล่าศัตรู)”

(บทอัลฮัจญ์ โองการที่ 38)

     ไม่ต้องสงสัยเลยว่า พระผู้เป็นเจ้าจะทรงทำให้การช่วยเหลือ (การปกป้อง) ของพระองค์บังเกิดแก่บรรดาผู้ศรัทธาที่อยู่ในสนามอย่างเต็มกำลังและดำรงตนอยู่ในการเป็นนักปฏิวัติ บรรดาผู้ที่ไม่ลังเลใจที่จะปกป้องศาสนา สำนักคิดและแผ่นดินอิสลามของพวกเขา ดั่งเช่นในสงครามแปดปีที่ถูกบังคับโดยโลกตะวันตกและบรรดาสมุนของพวกเขาในภูมิภาคโดยมีซัดดัมอยู่เบื้องหลังนั้น ด้วยกับความศรัทธาที่แท้จริงและแรงบันดาลใจที่แกร่งกล้า (ความเป็นนักปฏิวัติ) พวกเขาได้เปลี่ยนภัยคุกคามต่าง ๆ ให้เป็นโอกาส

     ในวันครบรอบการอสัญกรรมของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ท่านผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามได้อธิบายถึงคุณสมบัติ 5 ประการ ของความเป็นนักปฏิวัติ ซึ่งเราจะขอกล่าวถึงหัวข้อหลักของมันไว้ ณ ที่นี้

  1. การยึดมั่นต่อหลักการและค่านิยมพื้นฐานต่าง ๆ ของอิสลามและการปฏิวัติ
  2. การกำหนดเป้าหมายอุดมการณ์ต่าง ๆ ของการปฏิวัติ และความมุ่งมั่นเพื่อที่จะบรรลุสิ่งเหล่านั้น
  3. การตั้งมั่นอยู่ในความเป็นเอกราชของประเทศ
  4. ความรู้สึกที่ไวและระแวดระวังต่อแผนการของศัตรูและการไม่ปฏิบัติตามศัตรู
  5. ความยำเกรง (ตักวา) ต่อพระผู้เป็นเจ้าในด้านศาสนาและการเมือง (3)

    ประเด็นเหล่านี้ ท่านผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามยังได้อธิบายไว้ในอีกลักษณะ ในการเข้าพบของบรรดาครอบครัวของเหล่าชะฮีดผู้ปกป้องฮะรัมและ “ฮัฟต์ ตีร” โดยกล่าวว่า : ความศรัทธาในพระเจ้า ความเชื่อในการญิฮาดและแรงบันดาลใจที่แข็งแกร่งของบรรดาเยาวชนผู้ศรัทธาและผู้เป็นนักปฏิวัติ คือแหล่งของพลังอำนาจของระบอบอิสลามในการทำสงครามแบบไม่สมดุลกับแนวรบของบรรดามหาอำนาจจอมอหังการ (4)

    หากสังคมอิสลามสามารถทำให้จิตวิญญาณแห่งการปฏิวัติอยู่คู่กับความศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้าได้ แน่นอนไม่ต้องสงสัยเลยว่า การช่วยเหลือของพระผู้เป็นเจ้าจะบังเกิดแก่บรรดาผู้ศรัทธาและสังคมอิสลาม

إِنَّ اللَّهَ يُدافِعُ‏ عَنِ الَّذينَ آمَنُوا

“แท้จริงอัลลอฮ์จะทรงปกป้องบรรดาผู้ศรัทธา (จากเหล่าศัตรู)”

บทสรุป :

     ตามโองการต่าง ๆ ของคัมภีร์อัลกุรอาน เพื่อที่จะรับมือกับภัยคุกคามทุกรูปแบบจากศัตรู สังคมของผู้มีศรัทธานั้นจะต้องอยู่ในสนามนี้ การเตรียมความพร้อมอยู่ในสนามต่อสู้นี้ หมายถึงความเป็นนักปฏิวัติ ซึ่งพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงสูงส่งได้ทรงสัญญาแก่บรรดาผู้ศรัทธา (หากพวกเขาอยู่ในสนามและคิดแบบนักปฏิวัติ) พระองค์จะให้การช่วยเหลือและการสนับสนุน

แหล่งอ้างอิง :

(1) สรุปจากตัฟซีร นะมูเนะฮ์, เล่มที่ 7, หน้าที่ 222

(2) สุนทโรวาทของท่านผู้นำการปฏิวัติ ในการเข้าพบของครอบครัวบรรดาผู้ปกป้องฮะรัมและบรรดาชะฮีด “ฮัฟต์ ตีร” (5/4/95 ปีอีหร่าน)

(3) สุนทโรวาทของท่านผู้นำการปฏิวัติ ณ ฮะรัมท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) (14/3/95 ปีอิหร่าน)

(4) สุนทโรวาทของท่านผู้นำการปฏิวัติ ในการเข้าพบของครอบครัวบรรดาผู้ปกป้องฮะรัมและบรรดาชะฮีด “ฮัฟต์ ตีร” (5/4/95 ปีอีหร่าน)


แปลและเรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่.

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 12 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0701597
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
159
712
2872
694454
871
15948
701597

พฤ 02 เม.ย. 2020 :: 06:57:30