การดำรงสภาพของการเคารพภักดีพระผู้เป็นเจ้าตลอดเวลา
Powered by OrdaSoft!

การดำรงสภาพของการเคารพภักดีพระผู้เป็นเจ้าตลอดเวลา

      ท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) กล่าวว่า :

الصَّائِمُ فِي عِبَادَةٍ وَ إِنْ كَانَ عَلَى فِرَاشِهِ مَا لَمْ‏ يَغْتَبْ‏ مُسْلِما

"ผู้ถือศีลอดจะอยู่ในสภาพของการอิบาดะฮ์ แม้เขาจะอยู่บนที่นอนของเขา ตราบที่เขาไม่ได้นินทามุสลิมคนใด" (1)

     อิบาดะฮ์ (การนมัสการและการเคารพภักดีพระผู้เป็นเจ้า) ของผู้ถือศีลอดนั้น ก็คือการที่เขาจะอดทนต่อความยากลำบากของความหิวกระหาย เพื่อปฏิบัติตามคำสั่งของพระผู้เป็นเจ้า โดยที่เขาจะหลีกเลี่ยงจากอาหารทุกอย่างแม้แต่สิ่งที่เป็นที่อนุมัติ (ฮะล้าล) ในเดือนอื่นๆ จากเดือนรอมฎอน ดังนั้นเป็นไปได้อย่างไรที่เขาจะกินเนื้อพี่น้องของเขาที่ตายไปแล้ว! คัมภีร์อัลกุรอานมิได้กล่าวไว้ดอกหรือว่า :

وَ لا يَغْتَبْ بَعْضُكُمْ بَعْضاً أَ يُحِبُّ أَحَدُكُمْ أَنْ يَأْكُلَ لَحْمَ أَخيهِ مَيْتاً فَكَرِهْتُمُوهُ وَ اتَّقُوا اللَّه

"และพวกเจ้าจงอย่านินทากันและกัน คนใดจากพวกเจ้าชอบกระนั้นหรือที่จะกินเนื้อของพี่น้องของเขาที่ตายไปแล้ว แน่นอนพวกเจ้าย่อมรังเกียจมัน และพวกเจ้าจงยำเกรงอัลลอฮ์เถิด" (2)

     เมื่อใดก็ตามที่เขาเปิดปากพูดและนินทาผู้อื่น เท่ากับว่าเขาได้ก้าวออกจากความเป็นแขก (ฎิยาฟะฮ์) ของพระผู้เป็นเจ้าไปแล้ว และรากฐานของอิบาดะฮ์ (การนมัสการและการเคารพภักดี) ต่อพระผู้เป็นเจ้าก็จะถูกตัดขาดลง

     ท่านทราบหรือไม่ว่า ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?! บางทีอาจเป็นเพราะว่า การที่ท่านจะนินทาหรือพูดถึงพี่น้องร่วมศาสนาของตนในทางไม่ดีลับหลังเขานั้น จำเป็นที่ท่านจะต้องออกไปจากสถานที่รับรองแขกของพระผู้เป็นเจ้า เนื่องจากพี่น้องผู้นั้นของท่านก็อยู่ร่วมในสถานที่ของการรับรองแขกนั้นด้วย! และใครก็ตามที่ออกจากการเป็นแขก ก็จะถูกพิจารณาสำหรับเขาเหมือนกับวันอื่นๆ ของปี

     การนินทา (พูดพาดพิงถึงผู้อื่นในสิ่งที่ไม่ดี) นั้น หมายถึง เมื่อมีการเรียกชื่อท่านในสถานที่รับรองแขกของเดือนรอมฎอน ท่านไม่ได้อยู่ร่วมในสถานที่นั้น!


แหล่งที่มา :

(1) อัลกาฟี, เชคกุลัยนี, เล่มที่ 4, หน้าที่ 64

(2) อัลกุรอาน บทอัลหุญุร๊อต โองการที่ 12


บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 342 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0801555
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
637
1101
637
792595
9938
27834
801555

อ 09 ส.ค. 2020 :: 15:04:53