แนวทางในการปลดเปลื้องความต้องการของเพื่อนมนุษย์
Powered by OrdaSoft!

แนวทางในการปลดเปลื้องความต้องการของเพื่อนมนุษย์

     อิมามอะลี (อ.) ได้กำหนดเงื่อนไขสำหรับการปลดเปลื้องและการสนองความต้องการต่างๆ ของเพื่อนมนุษย์ไว้สามประการ กล่าวคือ การทำให้ความต้องการต่างๆ ของผู้อื่นบรรลุผลนั้นสมควรยิ่งที่จะต้องวางอยู่บนเงื่อนไขสามประการ

     ท่านอิมามอะลี (อ.) กล่าวว่า :

لَا يَسْتَقِيمُ قَضَاءُ الْحَوَائِجِ إِلَّا بِثَلَاثٍ بِاسْتِصْغَارِهَا لِتَعْظُمَ وَ بِاسْتِكْتَامِهَا لِتَظْهَرَ وَ بِتَعْجِيلِهَا لِتَهْنُؤَ

"การปลดเปลื้องความต้องการ (ของเพื่อนมนุษย์) จะไม่ถูกต้องเหมาะสม เว้นแต่ด้วย 3 ประการ คือ

ถือว่าสิ่งนั้นเป็นเรื่องเล็กน้อยเพื่อมันจะเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ (ณ พระเจ้า) ,ปิดบังสิ่งนั้นเพื่อมันจะเปิดเผยเอง ,และรีบเร่งกระทำมันเพื่อมันจะก่อให้เกิดความปลาบปลื้ม (แก่ผู้ของความช่วยเหลือ)" 

คำอธิบาย :

อิมามอะลี (อ.) ได้กำหนดเงื่อนไขสำหรับการปลดเปลื้องและการสนองความต้องการต่างๆ ของเพื่อนมนุษย์ไว้สามประการ กล่าวคือ การทำให้ความต้องการต่างๆ ของผู้อื่นบรรลุผลนั้นสมควรยิ่งที่จะต้องวางอยู่บนเงื่อนไขสามประการ คือ :

1.ผู้ที่ปลดเปลื้องความต้องการนั้นจะต้องถือว่าถือว่าสิ่งดังกล่าวเป็นเรื่องเล็กน้อยเพื่อเขาจะเป็นที่รู้จักว่าเป็นผู้เมตตาและผู้ควรต่อการยกย่องเชิดชู และการให้ของเขาจะถูกมองว่าเป็นเรื่องสำคัญและเป็นที่กล่าวขาน

2.เขาจะต้องปิดบังมัน เนื่องจากธรรมชาติของผู้คนทั้งหลายนั้นจะพยายามเปิดเผยสิ่งที่ท่านทั้งหลายปิดบังมันมากยิ่งขึ้นและจะดึงดูดความสนใจจากผู้อื่นมายังมันมากยิ่งขึ้น

3.เขาจะต้องกระทำมันอย่างเร่งด่วนเพื่อจะก่อให้เกิดความดีใจและความปลาบปลื้ม ..

      การล่าช้าในการสนองความต้องการนั้นจะทำให้ผู้ร้องขอเกิดความทุกข์ใจ ผลก็คือว่าการล่าช้าในการสนองและการปลดเปลื้องความต้องการให้แก่ผู้อื่นนั้นจะผสมผสานไปด้วยความขมขื่นของการสนองความต้องการ


ที่มา : ชัรห์นะฮ์ญุลบะลาเฆาะฮ์, อิบนุมัยซัม, เล่ม 5, หน้า 492 และ 493

แปลและเรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 46 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0666703
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
78
319
78
664262
10268
16583
666703

อ 26 ม.ค. 2020 :: 01:48:16