แนวทางในการปลดเปลื้องความต้องการของเพื่อนมนุษย์
Powered by OrdaSoft!

แนวทางในการปลดเปลื้องความต้องการของเพื่อนมนุษย์

     อิมามอะลี (อ.) ได้กำหนดเงื่อนไขสำหรับการปลดเปลื้องและการสนองความต้องการต่างๆ ของเพื่อนมนุษย์ไว้สามประการ กล่าวคือ การทำให้ความต้องการต่างๆ ของผู้อื่นบรรลุผลนั้นสมควรยิ่งที่จะต้องวางอยู่บนเงื่อนไขสามประการ

     ท่านอิมามอะลี (อ.) กล่าวว่า :

لَا يَسْتَقِيمُ قَضَاءُ الْحَوَائِجِ إِلَّا بِثَلَاثٍ بِاسْتِصْغَارِهَا لِتَعْظُمَ وَ بِاسْتِكْتَامِهَا لِتَظْهَرَ وَ بِتَعْجِيلِهَا لِتَهْنُؤَ

"การปลดเปลื้องความต้องการ (ของเพื่อนมนุษย์) จะไม่ถูกต้องเหมาะสม เว้นแต่ด้วย 3 ประการ คือ

ถือว่าสิ่งนั้นเป็นเรื่องเล็กน้อยเพื่อมันจะเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ (ณ พระเจ้า) ,ปิดบังสิ่งนั้นเพื่อมันจะเปิดเผยเอง ,และรีบเร่งกระทำมันเพื่อมันจะก่อให้เกิดความปลาบปลื้ม (แก่ผู้ของความช่วยเหลือ)" 

คำอธิบาย :

อิมามอะลี (อ.) ได้กำหนดเงื่อนไขสำหรับการปลดเปลื้องและการสนองความต้องการต่างๆ ของเพื่อนมนุษย์ไว้สามประการ กล่าวคือ การทำให้ความต้องการต่างๆ ของผู้อื่นบรรลุผลนั้นสมควรยิ่งที่จะต้องวางอยู่บนเงื่อนไขสามประการ คือ :

1.ผู้ที่ปลดเปลื้องความต้องการนั้นจะต้องถือว่าถือว่าสิ่งดังกล่าวเป็นเรื่องเล็กน้อยเพื่อเขาจะเป็นที่รู้จักว่าเป็นผู้เมตตาและผู้ควรต่อการยกย่องเชิดชู และการให้ของเขาจะถูกมองว่าเป็นเรื่องสำคัญและเป็นที่กล่าวขาน

2.เขาจะต้องปิดบังมัน เนื่องจากธรรมชาติของผู้คนทั้งหลายนั้นจะพยายามเปิดเผยสิ่งที่ท่านทั้งหลายปิดบังมันมากยิ่งขึ้นและจะดึงดูดความสนใจจากผู้อื่นมายังมันมากยิ่งขึ้น

3.เขาจะต้องกระทำมันอย่างเร่งด่วนเพื่อจะก่อให้เกิดความดีใจและความปลาบปลื้ม ..

      การล่าช้าในการสนองความต้องการนั้นจะทำให้ผู้ร้องขอเกิดความทุกข์ใจ ผลก็คือว่าการล่าช้าในการสนองและการปลดเปลื้องความต้องการให้แก่ผู้อื่นนั้นจะผสมผสานไปด้วยความขมขื่นของการสนองความต้องการ


ที่มา : ชัรห์นะฮ์ญุลบะลาเฆาะฮ์, อิบนุมัยซัม, เล่ม 5, หน้า 492 และ 493

แปลและเรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 38 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0631429
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
322
342
2788
623413
10552
50184
631429

พฤ 14 พ.ย. 2019 :: 12:06:09