คำเตือนของลุกมาน ต่อผู้สงสัยในความตายและการฟื้นคืนชีพ
Powered by OrdaSoft!

คำเตือนของลุกมาน ต่อผู้สงสัยในความตายและการฟื้นคืนชีพ

"หนึ่งในคำสอนของท่านลุกมาน ฮะกีม ที่มีต่อลูกชายของตน คือการเตือนสติเกี่ยวกับการคลางแคงสงสัยเกี่ยวกับความตายโดยยกอุทาหรณ์เปรียบเปรยความตายและการฟื้นคืนชีพกับการนอนหลับและการตืนจากการนอนหลับ"

     ท่านอิมามบากิร (อ.) กล่าวว่า :

    "ในคำแนะนำตักเตือนของลุกมานที่มีต่อลูกชายของเขานั้น เขากล่าวว่า : "โอ้ลูกชายของพ่อ! หากเจ้าสงสัยเกี่ยวกับความตาย ดังนั้นเจ้าก็จงขจัดการนอนหลับออกไปจากตัวของเจ้าเถิด และแน่นอนเจ้าไม่สามารถที่จะกระทำดังกล่าวได้

     และหากเจ้าสงสัยเกี่ยวกับการฟื้นคืนชีพ ดังนั้นเจ้าก็จงหักห้ามการตื่นนอนจากตัวเจ้าเถิด ซึ่งเจ้าก็จะไม่สามารถกระทำเช่นนั้นได้เช่นกัน

     ฉะนั้นหากเจ้าคิดใคร่ครวญ เจ้าก็จะรู้ว่าชีวิตของเจ้านั้นอยู่ในอำนาจของผู้อื่นที่ไม่ใช่ตัวเจ้าเอง (ซึ่งนั้นก็คือพระเจ้า) และแท้จริงการนอนนั้นเป็นเหมือนความตาย และแท้จริงแล้วการตื่นนอนนั้นเป็นเหมือนการฟื้นคืนชีพหลังจากการตาย"


ตัวบทฮะดีษ :

الإمام الباقر علیه السلام : کانَ فیما وَعَظَ بِهِ لُقمانُ ابنَهُ أن قالَ: یا بُنَیَّ، إن تَکُ فی شَکٍّ مِنَ المَوتِ فَارفَع عَن نَفسِکَ النَّومَ ولَن تَستَطیعَ ذلِکَ،

 وإن کُنتَ فی شَکٍّ مِنَ البَعثِ فَادفَع عَن نَفسِکَ الاِنتِباهَ ولَن تَستَطیعَ ذلِکَ، فَإِنَّکَ إذا فَکَّرتَ عَلِمتَ أنَّ نَفسَکَ بِیَدِ غَیرِکَ،

 وإنَّمَا النَّومُ بِمَنزِلَةِ المَوتِ، وإنَّمَا الیَقَظَةُ بَعدَ النَّومِ بِمَنزِلَةِ البَعثِ بَعدَ المَوتِ.

(บิฮารุ้ลอันวาร, เล่ม 13, หน้า 417)


แปล : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 10 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0666665
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
40
319
40
664262
10230
16583
666665

อ 26 ม.ค. 2020 :: 01:44:25