รอมฎอน เดือนที่ชัยฏอนมารร้ายจะถูกล่ามโซ่ และการวิงวอนขอจะถูกตอบรับ
Powered by OrdaSoft!

รอมฎอน เดือนที่ชัยฏอนมารร้ายจะถูกล่ามโซ่ และการวิงวอนขอจะถูกตอบรับ

    “เมื่อจันทร์เสี้ยวของเดือนรอมฎอนได้ปรากฏขึ้น บรรดาชัยฏอน (ซาตาน) ที่ถูกสาปแช่งจะถูกล่ามโซ่  ประตูแห่งฟากฟ้า ประตูสวรรค์และประตูแห่งความเมตตาของพระเจ้าจะถูกเปิด และประตูนรกจะถูกปิด ประตูนรกจะปิดและดุอาอ์ (การวิงวอนขอ) จะถูกตอบรับ”

      ท่านอิมามมุฮัมมัดบากิร (อ.) กล่าวว่า : เมื่อท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) มองไปยังจันทร์เสี้ยวของเดือนรอมฎอน ท่านจะผินหน้าไปทางกิบลัตและจะวิงวอนขอดุอาอ์ว่า :

اللَّهُمَّ أَهِلَّهُ عَلَینَا بِالْأَمْنِ وَ الْإِیمَانِ وَ السَّلامَةِ وَ الْإِسْلامِ وَ الْعَافِیةِ الْمُجَلَّلَةِ

وَ دِفَاعِ الْأَسْقَامِ  {وَ الرِّزْقِ الْوَاسِعِ} وَ الْعَوْنِ عَلَی الصَّلاةِ وَ الصِّیامِ وَ الْقِیامِ وَ تِلاوَةِ الْقُرْآنِ

اللَّهُمَّ سَلِّمْنَا لِشَهْرِ رَمَضَانَ وَ تَسَلَّمْهُ مِنَّا وَ سَلِّمْنَا فِیهِ حَتَّی ینْقَضِی عَنَّا شَهْرُ رَمَضَانَ وَ قَدْ عَفَوْتَ عَنَّا وَ غَفَرْتَ لَنَا وَ رَحِمْتَنَا

 

คำอ่าน : “อัลลอฮุมมะ อะฮิลละฮู อะลัยนา, บิลอัมนิ วัลอีมาน, วัสสะลามะติ วัลอิสลาม, วัลอาฟิยะติลมุญัลละละฮ์, วัดดิฟาอิลอัสกอม, วัรริซกิลวาเซี๊ยะอ์, วัลเอานิ อะลัซซอลาติ วัซิยามิ วัลกิยาม, วะติลาวะติลกุรอาน

อัลลอฮุมมะ ซัลลิมนา ลิ ชะฮ์ริร่อมะฎอน, วะซัลลิมฮุ มินนา, วะซัลลิมนา ฟีฮิ, ฮัตตา ยันกอฎี อันนา ชะฮ์รุร่อมะฎอน, วะก็อด อะเฟาตะ อันนา, วะร่อฮิมตะ อันนา”                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      

ความหมาย : “ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้า! ได้โปรดทำให้เดือนเสี้ยวนี้ปรากฏแก่เหล่าข้าฯ พร้อมกับปลอดภัยและความศรัทธามั่น ความสุขสมบูรณ์และ (การดำรงมั่นอยู่ใน) อิสลาม ความมีสุขภาพทีสมบูรณ์ (ทั้งร่างกายและจิตวิญญาณ) ที่ควรค่าต่อการขอบคุณ และการขจัดความเจ็บไข้ และการมีปัจจัยดำรงชีพที่กว้างขวาง และการช่วยเหลือในการนมาซ การถือศีลอด การดำรงอิบาดะฮ์และการอ่านคัมภีร์อัลกุรอาน

     ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้า! โปรดทำให้เหล่าข้าฯ มีความปลอดภัยในเดือนรอมฎอน และโปรดทำให้มันปลอดภัยจากเหล่าข้าฯ และโปรดทำให้เหล่าข้าฯ ปลอดภัยในมันจวบจนกระทั่งเดือนรอมฎอนสิ้นสุดลงไปจากเหล่าข้าฯ ในสภาพที่พระองค์ได้ทรงยกโทษและอภัยโทษแก่เหล่าข้าฯ และทรงเมตตาแก่เหล่าข้าฯ ด้วยเทอญ”

    จากนั้นท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) ได้หันมายังประชาชนและกล่าวว่า : “โอ้หมู่ชนชาวมุสลิมเอ๋ย! เมื่อดวงจันทร์เสี้ยวองเดือนรอมฎอนปรากฏขึ้น บรรดาชัยฏอน (ซาตาน) ที่ถูกสาปแช่งจะถูกล่ามโซ่  ประตูแห่งฟากฟ้า ประตูสวรรค์และประตูแห่งความเมตตาของพระเจ้าจะถูกเปิด และประตูนรกจะถูกปิด ประตูนรกจะปิดและดุอาอ์ (การวิงวอนขอ) จะถูกตอบรับ และในทุกช่วงเวลาของการละศีลอดจะมีผู้ถูกปลดปล่อยจำนวนหนึ่งที่พระองค์จะทรงปลดปล่อยพวกเขา (จากไฟนรก) และในทุกค่ำคืนของมันจะมีผู้ประกาศป่าวประกาศว่า : มีผู้วิงวอนขอไหม? มีผู้ขออภัยโทษไหม? ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้า! ได้โปรดประทานทดแทนให้แก่ทุกคนที่ได้บริจาคและโปรดทำให้ทุกคนที่ตระหนี่ถี่เหนียวได้รับความสูญเสียด้วยเถิด”

    และเมื่อดวงจันทร์เสี้ยวของเดือนเชาวาลได้ปรากฏขึ้น บรรดาผู้ศรัทธาจะถูกร้องเรียกว่า พวกท่านจงรีบเร่งไปรับรางวัลของพวกท่านแต่เช้าตรู่เถิด เพราะวันนี้คือวันแห่งการรับรางวัล”

    จากนั้นท่านอิมามบากิร (อ.) ได้กล่าวว่า : แต่ทว่าขอสาบานต่อพระผู้ซึ่งชีวิตของฉันอยู่ในพระหัตของพระองค์!  รางวัลนี้ไม่ใช่ดิรฮัมและดีนาร”


ตัวบทฮะดีษ :

حدثنا محمد بن الحسن رضی الله عنه قال :حدثنا الحسین بن الحسن بن ابان عن الحسین بن سعید عن الحسین بن علوان عن عمروبن شمر عن جابر عن ابی جعفر علیه السلام قال :کان رسول الله صلی الله علیه و آله اذا نظر الی هلال شهر رمضان استقبل القبلة یوجهه ثم قال اللهم اهله علینا بالامن و الایمان و السلامة و الاسلام و العافیة المجللة و الرزق الواسع و دفع الاسقام و تلاوة القرآن و العون علی الصلاةو الصیام اللهم سلمنا لشهر رمضان و سلمه لنا و تسلمه منا حتی ینقضی شهر رمضان و قد غفرت لنا قم یقبل بوجهه علی الناس فیقول یا معاشر المسلمین اذا طلع هلال شهر رمضان غلت مردة الشیاطین و فتحت ابواب السماء و ابواب الجنان و ابواب الحرمة و غلقت ابواب النار و استجیبت الدعا و کان لله عند کل فطر عتقاء یعتقهم من النار و نادی مناد کل لیلة هل من سائل ؟هل من مستغفر ؟ اللهم اعط کل منفق خلفا و کل ممسك تلفا حتی اذا طلع هلال شوال نودی المؤمنون أن اغدوا الی جوائزکم فهو یوم الجائزة ثم قال ابوجعفر :  اما و الذی نفسی بیده ما هی بجائز الدنانیر و الدراهم

“ษะวาบุลอะอ์มาล วะ อิกอบุลอะอ์มาล, หน้า 138-139)


แปลและเรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 52 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0770917
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
264
609
4650
761581
7134
19619
770917

ส 11 ก.ค. 2020 :: 11:26:09