ซิกร์มุซีบัตค่ำที่ห้าของมุฮัรรอม : มุซีบัตของอับดุลลอฮ์ บินฮะซัน (อ.)
Powered by OrdaSoft!

ซิกร์มุซีบัตค่ำที่ห้าของมุฮัรรอม : มุซีบัตของอับดุลลอฮ์ บินฮะซัน (อ.)

ในคืนที่ห้าของมุฮัรรอมเราจะมาเป็นแขกของ “ท่านอิมามฮะซัน มุจญ์ตะบา (อ.)” (ซิบฏุลอักบัร ของท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ)) ซึ่งบุตรชายสองคนของท่าน (คือกอซิมและอับดุลลอฮ์) ได้เป็นชะฮีดในเหตุการณ์กัรบะลาอ์ และอีกคนหนึ่ง (คือฮะซัน มุซันนา) ได้รับบาดเจ็บสาหัสและได้รอดชีวิต

    อับดุลลอฮ์ บินฮะซัน บุตรชายคนสุดท้องของท่านอิมามฮะซัน มุจญ์ตะบา (อ.) เป็นเด็กที่ยังไม่อากิล บาลิฆ (บรรลุนิติภาวะ) ซึ่งมีอายุเพียง 11 ปีเท่านั้น อับดุลลอฮ์ได้เดินทางร่วมไปกับครอบครัวและอาของตนคือท่านอบาอับดิลลาฮิลฮุเซน (อ.) มุ่งสู่เมืองกูฟะฮ์

    ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงช่วงบ่ายของวันอาชูรอ เริ่มต้นด้วยกับการที่บรรดาอัศฮาบ (ผู้ช่วยเหลือ) ของท่านอิมามฮูเซน (อ.) และหลังจากนั้นก็เป็นบรรดาอะฮ์ลุลบัยติ์ของท่านอิมาม (อ.) ได้เข้าสู่สมรภูมิรบทีละคนๆ หรือเป็นกลุ่ม ซึ่งทุกคนได้เป็นชะฮีดลง และในที่สุดก็ถึงเวลาของท่านอบาอับดิลลาฮ์ (อ.) ที่เหลืออยู่ตามลำพังเพียงผู้เดียวเท่านั้นในท่ามกลางเหล่าศัตรูที่มีอาวุธครบมือจำนวนนับหมื่นคน และท่านอิมาม (อ.) ก็ได้ตะโกนเป็นครั้งคราวด้วยคำกล่าวที่ว่า :

هل من ناصر ینصُرُنی

 "มีไหมผู้ช่วยที่จะให้การช่วยเหลือฉัน?"

هل من ناصر ينصرنا هل من معين يعيننا هل من ذاب عن حرم رسول الله صلى الله عليه واله

“มีไหมผู้ที่จะให้การช่วยเหลือเรา? มีไหมผู้ที่จะให้การปกป้องจากฮะรัม (ครอบครัว) ของท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ)”

    “ชิมร์ อิบนุซิลญูชัน” เพื่อที่จะเผด็จศึกได้จู่โจมเข้าไปยังท่านอบาอับดิลลาฮ์ (อ.) พร้อมกับทหารราบ (เดินเท้า) ของกองทัพ และได้ปิดล้อมท่านอิมาม (อ.) ไว้พร้อมได้ทำการโจมตีท่านจากทุกด้าน

     อับดุลลอฮ์ซึ่งอยู่ในกระโจมค่ายพักท่ามกลางเด็กๆ และสตรีไม่สามารถทนเห็นการต่อสู้อย่างเดียวดายไร้ผู้ช่วยเหลืออาของตนในท่ามกลางเหล่าศัตรูได้ และทันใดนั้นเองท่านก็ออกไปจากกระโจมค่ายพัก แต่ท่านหญิงซัยนับ (สลามุลลอฮิ อะลัยฮา) ได้จับตัวหลานชายผู้นี้ไว้และยับยั้งเขาจากการออกไปสู่สมรภูมิและไม่ปล่อยให้ลูกน้อยผู้เป็นที่ระลึกของท่านอิมามฮะซัน มุจญ์ตะบา (อ.) พี่ชายของตนต้องตกเป็นเหยื่อเหล่าหมาป่าที่หิวโซจากกองทัพของยะซีด แต่อับดุลลอฮ์ได้กล่าวว่า : "ขอสาบานต่ออัลลอฮ์! หนูจะไม่ปล่อยให้คุณอาของหนูอยู่คนเดียวตามลำพัง ...” จากนั้นท่านก็ปลดมือของตนออกจากมือของอาหญิงซัยนับ (อ.) และรีบวิ่งไปสู่สมรภูมิและนำพาตัวเองไปยังท่านอบาอับดิลลาฮิลฮุเซน (อ.)  เพื่อทำการปกป้องท่านอิมาม (อ.) ด้วยเรือนร่างที่เล็กและร่างกายที่บอบบางของตน

     ในท่ามกลางความชุลมุนที่เกิดขึ้นรอบๆ ท่านอบาอับดิลลาฮิลฮุเซน (อ.) นั้น ทหารคนหนึ่งในกองทัพของยะซีดได้ใช้ดาบของตนมุ่งหมายที่จะฟันไปที่ท่านอบาอับดิลลาฮ์ (อ.) อับดุลลอฮ์ได้ใช้แขนของตนเป็นโล่เพื่อป้องกันไม่ให้คมดาบไปถูกท่านอิมาม (อ.) ดาบที่คมกริบและหนักนั้นได้ถูกฟันมาอย่างแรงและได้ตัดแขนเล็ก ๆ ของเหลนชายของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ขาดออกจากร่างกายของท่านในสภาพที่มันได้ห้อยโตงเตงอยู่ด้วยกับผิวหนังเพียงเท่านั้น เด็กกำพร้าอับดุลลอฮ์ได้ร้องออกมาด้วยเสียงดังเนื่องจากความเจ็บปวดและตะโกนเรียกหาผู้เป็นบิดาและอาของตนว่า : “وا ابتاه....” (โอ้พ่อจ๋า!...)  “يَا عَمَّاهُ” (โอ้อาจ๋า!)

     ท่านทั้งหลายลองนึกภาพตอนนี้ว่า ท่านอบาอับดิลลาฮิลฮุเซน (อ.) จะมีสภาพเป็นอย่างไร? ด้วยกับมุซีบัตทั้งหมดที่ได้เกิดขึ้น และมาตอนนี้ก็ได้เห็นหลานชายผู้เป็นอะมานะฮ์ (ความไว้วางใจ) จากพี่ชายผู้เป็นชะฮีดของตนกำลังดิ้นทุรนทุรายจากความเจ็บปวด.....

     ท่านอิมามฮุเซน (อ.) ได้เข้าไปโอบกอดหลานรักไว้แนบอกและกระซิบในหูของเขาว่า :

يَا ابْنَ أَخِي اصْبِرْ عَلَى مَا نَزَلَ بِكَ وَ احْتَسِبْ فِي ذَلِكَ الْخَيْرَ فَإِنَّ اللَّهَ يُلْحِقُكَ بِآبَائِكَ الصَّالِحِينَ

"โอ้หลานชายของฉัน! โอ้ผู้เป็นอะมานะฮ์จากพี่ชายของฉัน! จงอดทนเถิดต่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับเจ้า (ในหนทางของพระเจ้า) และจงคิดเถิดว่า ในสิ่งที่เกิดขึ้นนี้มันคือความดีงาม เพราะแท้จริงอัลลอฮ์กำลังจะทำให้เจ้าได้ติดตามไปหาบรรดาบิดาและบรรพบุรุษผู้ทรงคุณธรรมของเจ้า อันได้แก่ท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ อะลี ฮัมซะฮ์ ญะอ์ฟัร อัฏฏ็อยยารและฮะซัน (บิดาของเจ้า) โดยเร็วนี้แล้ว"

     จากนั้นท่านอิมามฮุเซน (อ.) ได้ยกมือวิงวอนขอการสาปแช่งจากอัลลอฮ์ให้ประสบกับเหล่าทหารแห่งกูฟะฮ์ โดยกล่าวว่า :

“ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้า! ขอพระองค์ทรงยับยั้งน้ำฝนแห่งฟากฟ้าจากพวกเขา และโปรดหักห้ามความเป็นศิริมงคลแห่งพื้นดินจากพวกเขา”

اللَّهُمَّ إِنْ مَتَّعْتَهُمْ إِلَى حِينٍ فَفَرِّقْهُمْ فِرَقاً وَ اجْعَلْهُمْ طَرائِقَ قِدَداً وَ لَا تَرْضَ عَنْهُمْ أَبَداً

     “ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้า! หากพระองค์จะอำนวยประโยชน์แก่พวกเขาจนถึงช่วงเวลาหนึ่ง ก็ขอพระองค์โปรดบันดาลให้พวกเขาแตกแยกเป็นกลุ่มๆ และมีความขัดแย้งกัน และโปรดอย่าทำให้ผู้ปกครองพึงพอใจต่อพวกเขาตลอดไป”

     “เพราะพวกเขาได้เชื้อเชิญพวกเรามาเพื่อจะให้การช่วยเหลือแก่พวกเขา แต่แล้วพวกเขากลับตั้งตนเป็นศัตรูต่อพวกเรา และได้เข่นฆ่าสังหารพวกเรา”

     ในช่วงเวลานั้นเอง นักแม่นธนูจากกองทัพของฝ่ายศัตรูซึ่งมีนามว่า “ฮัรมะละฮ์ บินกาฮิล” ก็ได้เล็งลูกธนูไปที่คอหอยของอับดุลลอฮ์และลูกธนูนั้นก็ได้เชือดสังหารท่านในขณะที่อยู่ในตักของท่านอบาอับดิลลาฮ์ (อ.) ......

الا لعنة الله علی القوم الظالمين؛

و سيعلم الذين ظلموا أي منقلب ينقلبون.


แหล่งที่มา

1.อัลลุฮูฟ ฟี ก็อตลา อัฏฏุฟูฟ, ซัยยิดอิบนุฏอวูซ

2.นะฟะซุลมะฮ์มูม, เชคอับบาซกุมมี


บทความ : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 31 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0867202
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
183
853
3499
859285
21153
26088
867202

พฤ 29 ต.ค. 2020 :: 05:55:37