ดุอาอ์ (การวิงวอนขอ) เครื่องมือที่ดีที่สุดในการจัดการกับศัตรู
Powered by OrdaSoft!

ดุอาอ์ (การวิงวอนขอ) เครื่องมือที่ดีที่สุดในการจัดการกับศัตรู

ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) หลังจากการเตรียมพร้อมกองกำลังในสนามรบแล้ว ท่านยังใช้เครื่องมือทางจิตวิญญาณนี้เพื่อการเผชิญหน้ากับศัตรูด้วย

       ดุอาอ์และการอธิษฐานวิงวอนขอเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ดีที่สุดสำหรับการผูกสัมพันธ์จิตวิญญาณของมนุษย์กับพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงสูงส่ง การกระทำ (อะมั้ล) ดังกล่าวนี้มีความสำคัญมากถึงขั้นที่ในโองการต่างๆ ของคัมภีร์อัลกุรอาน พระผู้เป็นเจ้าได้เรียกร้องเชิญชวนมนุษย์ทั้งโดยตรงและโดยทางอ้อมให้กระทำมัน ตัวอย่างเช่นในซูเราะฮ์ฆอฟิร พระองค์ได้ทรงตรัสว่า :

وَ قَالَ رَبُّکُمُ ادْعُونِی أَسْتَجِبْ لَکُمْ

"และพระผู้อภิบาลของพวกเจ้าได้ทรงตรัสว่า พวกเจ้าจงวิงวอนขอข้าเถิด แล้วข้าจะตอบรับพวกเจ้า" (1)

       นอกจากนี้ในอัลกุรอานบท (ซูเราะฮ์) อัลบะกอเราะฮ์ หลังจากที่ได้พูดถึงเกี่ยวกับเดือนรอมฎอนและข้อบัญญัติต่างๆ ในโองการต่างๆ ก่อนหน้านี้แล้ว พระองค์ได้ทรงตรัสว่า :

وَ إِذَا سَأَلَکَ عِبَادِی عَنِّی فَإِنِّی قَرِیبٌ  أُجِیبُ دَعْوَةَ الدَّاعِ إِذَا دَعَانِ فَلْیَسْتَجِیبُوا لِی وَلْیُؤْمِنُوا بِی لَعَلَّهُمْ یَرْشُدُونَ

"และเมื่อปวงบ่าวของข้าถามเจ้าเกี่ยวกับข้า ดังนั้น (พวกเขาจงรู้เถิดว่า) แท้จริงข้านั้นอยู่ใกล้ ข้าจะตอบรับคำวิงวอนขอของผู้วิงวอนขอเมื่อเขาวิงวอนขอต่อข้า ดังนั้นพวกเขาจงตอบรับ (คำเรียกร้องเชิญชวนของ) ข้าเถิด และจงศรัทธามั่นต่อข้า เพื่อว่าพวกเขาจะได้รับการชี้นำสู่ทางที่เที่ยงตรง" (2)

        ดุอาอ์ (การวิงวอนขอ) นอกจากจะเป็นสื่อนำมาซึ่งความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้าแล้ว ยังนับได้ว่าเป็นเครื่องมือหนึ่งสำหรับมนุษย์ในการเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ในชีวิตและเผชิญหน้ากับความเป็นปรปักษ์ของเหล่ามาร (ชัยฏอน) เมื่อพิจารณาถึงบทบาทของดุอาอ์ในฐานะที่เป็นเครื่องมือหนึ่งที่อยู่ในมือของบรรดาผู้ศรัทธา ท่านศาสดา (ซ็อลฯ) จึงกล่าวว่า

الدعاءُ سِلاحُ المؤمن

"ดุอาอ์ คืออาวุธของผู้ศรัทธา" (3)

       ท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลามได้ชี้ให้เห็นถึงประเด็นที่ว่า ดุอาอ์นั้นจะให้พลังอำนาจในการยืนหยัดต้านทานความท้าทายและปัญหาอุปสรรคต่างๆ ในชีวิต พร้อมกันนั้นท่านยังได้กล่าวว่า : "ทุกคนที่ในช่วงชีวิตของเขาจะเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ต่างๆ และปัญหาอุปสรรคทั้งหลายจะมาประสบกับเขา ดุอาอ์จะให้ความสามารถและพลังอำนาจแก่มนุษย์ และจะทำให้มนุษย์มั่นคงเข้มแข็งในการเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ทั้งหลาย ด้วยเหตุนี้เองใน "ริวายะฮ์" (คำรายงาน) จึงกล่าวถึง "ดุอาอ์" ว่าเป็นอาวุธ มีรายงานจากท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ซึ่งท่านกล่าวว่า :

ألا أدُلّکُم عَلی سِلاحٌ یُنجیکُم مِن أعدائکِم

"จะให้ฉันแนะนำแก่พวกท่านไหมถึงอาวุธที่จะช่วยให้พวกท่านรอดพ้นจากบรรดาศัตรูของพวกท่าน?"

      จากนั้นท่านกล่าวว่า :

تدعون ربّکم باللّیل و النّهار فانّ سلاح المؤمن الدعاء

"มันคือการที่พวกท่านจะวิงวอนขอต่อองค์พระผู้อภิบาลของพวกท่านทั้งในยามกลางคืนและยามกลางวัน เพราะแท้จริงอาวุธของผู้ศรัทธานั้น คือดุอาอ์" (4)

      ในการเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ต่างๆ นั้น การมุ่งจิตไปยังพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงสูงส่ง (ด้วยการวิงวอนขอ) นั้นจะเป็นเหมือนอาวุธที่คมกริบที่อยู่ในมือของมนุษย์ผู้ศรัทธา ด้วยเหตุนี้เองในสนามศึกสงคราม ท่านศาสดา (ซ็อลฯ) จะกระทำทุกอย่างที่จำเป็น ท่านจะจัดเตรียมกองทัพและทหาร และจะจัดหาปัจจัยจำเป็นแก่พวกเขา และจะให้คำแนะนำที่จำเป็นแก่พวกเขา ท่านจะออกคำบัญชาการต่างๆ ของตน แต่ในขณะเดียวกันท่านก็จะคุกเข่าลงกลางสนามรบและยกมือขึ้นขอดุอาอ์ ด้วยความนอบน้อม และวิงวอนขอต่อพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงสูงส่ง การเชื่อมความสัมพันธ์กับพระผู้เป็นเจ้านี้จะทำให้หัวใจของมนุษย์เกิดความมั่นคงแข็งแกร่ง" (5)


ที่มา

1.อัลกุรอานบทฆอฟิร โองการที่ 60

2.อัลกุรอานบทอัลบะกอเราะฮ์ โองการที่ 186

3.อัลกาฟี, เล่ม 2, หน้า 339

4.อัลกาฟี, เล่ม 2, หน้า 468

5.คุฏบะฮ์นมาซวันศุกร์, กรุงเตหะราน


แปลและเรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 33 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0700229
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
225
629
1504
694454
15451
15345
700229

อ 31 มี.ค. 2020 :: 08:40:47