เดือนรอมฎอน ประตูสู่สรวงสวรรค์
Powered by OrdaSoft!
No result.

เดือนรอมฎอน ประตูสู่สวรรค์

“โองการอัลกุรอานและริวายะฮ์ (คำรายงาน) มากมายได้กล่าวถึงความประเสริฐของเดือนรอมฎอน แต่สิ่งที่โองการและริวายะฮ์ทั้งหมดเหล่านี้ได้ชี้ถึงคือปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่กำลังเกิดขึ้นในเดือนนี้ และเราไม่สามารถรับรู้และเข้าใจได้อย่างถ่องแท้เนื่องจากเราคุ้นเคยแต่เพียงกับภาพภายนอกของโลกนี้”

       มนุษย์ถูกสร้างมาในลักษณะที่นอกเหนือจากบุคคลเฉพาะบางกลุ่มแล้ว เราเห็นได้แค่เพียงรูปลักษณ์ภายนอกของโลกเท่านั้น พระผู้เป็นเจ้าทรงตรัสไว้ในโองการที่ 7 ของซูเราะฮ์อัรรูมว่า :

يَعْلَمُونَ ظَـٰهِرًا مِّنَ الْحَيَو'ةِ الدُّنْيَا

"พวกเขารู้แต่เพียงภายนอกของชีวิตทางโลกนี้"

       เนื่องดวงตาและหัวใจของเราเคยชินกับรูปลักษณ์ภายนอกเหล่านี้จนเราไม่นึกถึงสิ่งอื่นใด

       ตัวอย่างเช่น วันสุดท้ายของเดือนชะอ์บานและวันแรกของเดือนรอมฎอนนั้น ในมุมมองของเราไม่มีอะไรแตกต่างกันเลยแม้แต่น้อย นั่นเป็นแค่เพียงภาพภายนอกที่ปรากฏให้เห็น แต่บรรดาผู้ที่มีความรู้เกี่ยวโลกที่อยู่เบื้องหลังธรรมชาติ บางครั้งพวกเขาได้อธิบายสิ่งต่างๆ ที่พวกเขารู้และเห็นให้เราฟัง ตัวอย่างเช่น เมื่อท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) เห็นพระจันทร์เสี้ยวของเดือนรอมฎอน ท่านได้กล่าวกับญาบีร บิน อับดุลลอฮ์ อัลอันซอรีว่า :

يَا جَابِرُ هَذَا شَهْرُ رَمَضَانَ ، مَنْ صَامَ نَهَارَهُ ، وَ قَامَ وِرْداً مِنْ لَيْلِهِ ، وَ عَفَّ بَطْنُهُ وَ فَرْجُهُ ، وَ كَفَّ لِسَانَهُ ، خَرَجَ مِنْ ذُنُوبِهِ كَخُرُوجِهِ مِنَ الشَّهْرِ

"โอ้ ญาบีร! นี่คือเดีอนรอมฎอน ใครก็ตามที่ถือศีลอดในช่วงกลางวันของมันและทำอิบาดะฮ์ในบางส่วนจากยามกลางคืนของมัน หักห้ามท้องและอวัยวะพึงสงวนของเขา และยับยั้งลิ้นของเขา เขาจะออกจากบาปของเขาเหมือนกับที่เขาออกจากเดือนนี้" (1)

      ในความเป็นจริงแล้ว ในมุมมองของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) นั้น เดือนรอมฎอนเปรียบเสมือนธารน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ ซึ่งบุคคลใดก็ตามที่ลงไปในมัน เมื่อเขาขึ้นมาจากมัน ร่างกายของเขาจะไม่หลงเหลือร่องรอยของความแปดเปื้อนและความสกปรกอยู่อีกเลย

       ในอีกวจนะหนึ่งท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) ถือว่าเดือนอันจำเริญนี้ คือประตูสู่สวรรค์ โดยท่านกล่าวว่า :

مَا مِن عَبدٍ دَخَلَ عَلَيهِ شَهرُ رَمَضانَ فَصامَ نَهارَهُ وَ كَفَّ شَرَّهُ وَ غَضَّ بَصَرَهُ وَاجْتَنَبَ ما حَرَّمَ اللهُ عَلَيهِ، إلّا أوجَبَ اللهُ لَهُ الْجَنَّةَ

"ไม่มีบ่าวคนใดที่เมื่อเดือนรอมฎอนมาถึง แล้วเขาถือศีลอดในยามกลางวันของมัน และหักห้ามความชั่วร้ายของเขาจากผู้อื่น ลดละสายตาของเขาและหลีกห่างจากสิ่งที่อัลลอฮ์ทรงห้าม เว้นแต่อัลลอฮ์จะทรงทำให้สวรรค์เป็นวาญิบ (สิ่งจำเป็น) สำหรับเขา" (2)

      และขณะนี้ เดือนรอมฎอนได้มาเพื่อเปิดประตูนี้ให้แก่เราแล้ว แสงแห่งสัจธรรมได้สาดส่องมาที่เรา และเส้นทางแห่งความผาสุกไพบูลย์ก็สว่างไสวสำหรับเรา ดังนั้นความโชคดีจงมีแด่บรรดาผู้ที่เพิ่มขีดความสามารถของตนในการใช้ประโยชน์สูงสุดจากความดีงามและความจำเริญของเดือนอันยิ่งใหญ่นี้

ที่มา :

  1. วะซาอิลุชชีอะฮ์, เล่ม 10, หน้า 162
  2. ฟะฎออิล อัลอัชฮะรุซซะลาซะฮ์, หน้า 103

บทความ : เชคมุฮัมมัดนาอีม  ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 1181 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

16749621
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
57712
102230
463471
15557112
1838285
2488973
16749621

พฤ 18 ก.ค. 2024 :: 13:29:25