Powered by OrdaSoft!

การระวังรักษาลำดับความสำคัญของงานเพื่อความสำเร็จของชีวิต

      หนึ่งในการกระทำที่จำเป็นที่สุดสำหรับชีวิตที่ประสบความสำเร็จ นั้นก็คือการวางแผนและการจัดลำดับความสำคัญกว่าและความจำเป็นก่อนหลังของงานทั้งหลาย

ท่านอิมามอะลี (อ.) กล่าวว่า :

مَنِ اشْتَـغَلَ بِغَيْرِالْمُهِمِّ ضَيَّعَ الأَهـَمَّ

"ผู้ใดที่หมกมุ่นกับงานที่ไม่สำคัญ เขาได้ทำลายงานที่สำคัญกว่า" (1)

      จำเป็นที่เราจะต้องให้ราคาและใช้เวลาไปกับทุกสิ่งตามขอบเขตความสำคัญและความจำเป็นของมัน การกระทำทั้งมวลนั้นมีระดับความสำคัญที่แตกต่างกันไป

      เรามีงานที่สำคัญกับสำคัญมากกว่า งานที่มีประโยชน์กับมีประโยชน์มากกว่า ในขั้นแรกจำเป็นที่เราจะต้องรู้ถึงลำดับความสำคัญก่อนหลังเหล่านี้ ในขั้นที่สองจำเป็นจะต้องวางแผนและปฏิบัติให้สอดคล้องกับมัน

      นี่คือหนึ่งในวิธีการและประเด็นของ "การบริหารจัดการ" ที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จมากกว่าในการบรรลุสู่เป้าหมายและการใช้ประโยชน์จากปัจจัยอำนวยต่าง ๆ

อันที่จริงแล้ว ... เราควรกระทำสิ่งใด?!

      เราควรพิจารณาว่า มีงานที่สำคัญกว่าใด ๆ บ้างไหมที่ยังค้างคาอยู่?!! หากเราใช้เวลาของตนไปกับงานต่าง ๆ ที่มีความสำคัญน้อยกว่า หรือไม่จำเป็น หรือเป็นเรื่องที่ไร้สาระ ในอนาคตเราจะต้องสำนึกเสียใจต่อการปล่อยปะละเลยเหล่านี้ และเมื่อถึงเวลานั้นเราก็จะไม่มีโอกาสทดแทนและชดเชยมัน

      การจัดลำดับ "ความสำคัญกว่า" (อะฮัมม์) และ "ความสำคัญรอง" (มุฮิมม์) ในกิจการต่าง ๆ และการวางแผนนั้น คือเงื่อนไขของความสำเร็จ มิเช่นนั้นแล้วสิ่งที่จำเป็นต้องกระทำจะถูกละเลย และงานต่าง ๆ ที่มีความสำคัญน้อยกว่าจะทำลายต้นทุน เวลาและอายุขัยของเราลง

การเรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่จำเป็นกว่า

ท่านอิมามอะลี (อ.) กล่าวว่า :

اِنَّ رَأيَكَ لا يَتَّسِعُ لِكُلِّ شَئٍ فَفَرِّغْهُ لِلْمُهِمَّ

"แท้จริงความคิดของท่านนั้นไม่กว้างขวางพอสำหรับทุกสิ่ง ดังนั้นจงทำให้มันว่างเปล่าสำหรับสิ่งที่สำคัญ" (2)

      ประเด็นที่ว่า เราควรจะอ่านสิ่งใด เรียนรู้สิ่งใด หรือกระทำอะไร? นั้น จำเป็นที่เราจะต้องเลือกบนพื้นฐานของ "ความสำคัญ", "ความจำเป็น" และ "ความต้องการ"

ศักยภาพของความคิดและสติปัญญาของเรามีความจำกัด

      ขอบข่ายของการเรียนรู้ การอ่านหนังสือและวิชาการต่าง ๆ นั้นมีอยู่อย่างกว้างขวางมาก ดังนั้นจึงไม่มีทางอื่นนอกจากจะต้อง "ทำการเลือก"

      เมื่อเราไม่สามารถที่จะอ่านหนังสือและนิตยสารทุกเล่มได้ ก็จำเป็นที่เราจะต้องอ่านสิ่งที่มีประโยชน์มากที่สุดและจำเป็นต่อชีวิตของเรามากที่สุด

      ถ้าหากเราทำให้หัวใจและความคิดของเราบรรจุจนเต็มไปด้วยความรู้ต่าง ๆ ที่ไม่มีประโยชน์" ก็จะไม่มีที่เหลือสำหรับศาสตร์ต่าง ๆ ที่มีความจำเป็น

      ในกรณีเช่นนี้ จำเป็นที่เราจะต้องขอทัศนะจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขาและแต่ละศาสตร์ และใช้ประโยชน์จากประสบการณ์และความรู้ของพวกเขาเหล่านั้น

      ทุกสิ่งที่ท่านกำลังพยายามที่จะเรียนรู้มันนั้น เป็นสิ่งจำเป็น มีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อชีวิตของท่านหรือไม่?

      จงระวังหากท่านจะต้องรู้สึกสำนึกเสียใจในภายหลังว่า เราไม่น่าที่จะทำให้ความคิดและสติปัญญาของเราถูกบรรจุไปด้วยเนื้อหาต่าง ๆ ที่ไม่มีความสำคัญหรือไร้ประโยชน์เลย!....


แหล่งที่มา :

(1) ฆุร่อรุ้ลหิกัม, เล่มที่ 2, หน้าที่ 330

(2) ฆุร่อรุ้ลหิกัม, เล่มที่ 2, หน้าที่ 606


แปลและเรียบเรียง : มุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 168 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0263594
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1339
1760
6425
247961
27896
43664
263594

พ 20 ก.พ. 2019 :: 17:13:08