การปฏิบัติดีต่อพ่อแม่ในคำสอนของอิมามญะวาด (อ.)
Powered by OrdaSoft!

การปฏิบัติดีต่อพ่อแม่ในคำสอนของอิมามญะวาด (อ.)

      ท่านอิมามมุฮัมมัดญะวาด (อ.) ได้กำชับสั่งเสียบรรดาชีอะฮ์ของท่านตลอดเวลาว่า ให้ระวังรักษาสิทธิต่างๆ ของผู้ให้กำเนิดทั้งสองของตน และในการปฏิสัมพันธ์กับบุคคลทั้งสองนั้นจะต้องแสดงออกด้วยมารยาทและการเคารพให้เกียรติอย่างสมบูรณ์ และท่านอิมาม (อ.) ยังได้เน้นย้ำต่อบรรดาผู้ปฏิบัติตามของท่านถึงขั้นที่ว่า แม้หากพ่อแม่ของพวกเขาจะเป็นผู้ที่มีความเชื่อที่ไม่ถูกต้องหรือเป็นผู้ปฏิเสธศรัทธาก็ตาม ก็จะต้องไม่ลังเลที่จะแสดงความเคารพให้เกียรติต่อบุคคลทั้งสอง

      บักร์ บินซอและห์ ได้กล่าวว่า : ลูกเขยของฉันได้เขียนจดหมายฉบับหนึ่งถึงท่านอิมามมุฮัมมัดตะกี อัลญะวาด (อ.) และได้กล่าวในจดหมายฉบับนั้นว่า : “บิดาของข้าพเจ้าเป็นนาซิบี (ผู้ต่อต้านอะฮ์ลิลบัยติ์) และมีความเชื่อที่เบี่ยงเบน ท่านจะปกป้องความเชื่อต่างๆ ของตนและยืนกรานอยู่บนความเชื่อเหล่านั้น ข้าพเจ้าอยากทราบทัศนะของท่านว่า ข้าพเจ้าจะเผชิญหน้ากับบิดาของข้าพเจ้าหรือว่าจะปฏิบัติดีต่อท่าน?”

      ท่านอิมามญะวาด (อ.) ได้เขียนตอบเขาเช่นนี้ว่า :

قَدْ فَهِمْتُ کِتَابَکَ وَ مَا ذَکَرْتَ مِنْ أَمْرِ أَبِیکَ وَ لَسْتُ أَدَعُ الدُّعَاءَ لَکَ إِنْ شَاءَ اللَّهُ وَ الْمُدَارَاةُ خَیْرٌ لَکَ مِنَ الْمُکَاشَفَةِ وَ مَعَ الْعُسْرِ یُسْرٌ فَاصْبِرْ إِنَّ الْعاقِبَةَ لِلْمُتَّقِینَ ثَبَّتَکَ اللَّهُ عَلَی وَلَایَةِ مَنْ تَوَلَّیْتَ نَحْنُ وَ أَنْتُمْ فِی وَدِیعَةِ اللَّهِ الَّتِی لَا یَضِیعُ وَدَائِعُه

“ฉันเข้าใจดีถึงสิ่งที่เจ้าเขียนและสิ่งที่เจ้าได้กล่าวถึงเกี่ยวกับเรื่องของบิดาของเจ้า และฉันจะไม่ละทิ้งที่จะวิงวอนขอ (ดุอาอ์) ให้แก่เจ้า อินชาอัลลอฮ์ (หากพระเจ้าทรงประสงค์) และการปฏิบัติด้วยความอ่อนโยน ย่อมดีสำหรับเจ้ายิ่งกว่าการเผชิญหน้า (การแสดงความเป็นปฏิปักษ์) และพร้อมกับความยากลำบากนั้น ย่อมมีความง่ายดายเสมอ

     ดังนั้นเจ้าจงอดทนเถิด แท้จริงผลสุดท้ายจะเป็นของบรรดาผู้ยำเกรง ขออัลลอฮ์ทรงทำให้เจ้ามั่นคงอยู่บนความรัก (วิลายะฮ์) ต่อผู้ที่เจ้ายอมรับเป็นผู้ปกครอง และขอให้เราและพวกเจ้าอยู่ในการคุ้มครองของอัลลอฮ์ ผู้ซึ่งจะไม่ทรงทำลายผู้ที่ขอการคุ้มครองต่อพระองค์”

     บักร์ บินซอและห์ กล่าวเสริมว่า ในระยะเวลาเพียงสั้นๆ พระผู้เป็นเจ้าได้ทรงทำให้หัวใจของผู้เป็นบิดาโน้มเอียงมายังเขา (ด้วยผลแห่งความอดทนของเขา) โดยที่เขาไม่ได้ขัดแย้งกับลูกชายของเขาในเรื่องใดอีกเลย  (1)


แหล่งที่มา :

(1)- บิฮารุลอันวาร, อัลลามะฮ์มัจญ์ลิซี, สำนักพิฒพ์อัลวิฟาอ์, เบรุต, เลบานอน, ฮ.ศ.1404, เล่มที่ 50, หน้าที่ 55


แปลและเรียบเรียง : เชคมูฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 14 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0701562
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
124
712
2837
694454
836
15948
701562

พฤ 02 เม.ย. 2020 :: 05:57:42