Powered by OrdaSoft!

การนินทาคนตายเป็นบาปหรือไม่?

       บางครั้งอาจมีคนคิดไปว่า ความหมายของการนินทาและสิ่งที่กล่าวไว้ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ ที่พูดถึงการนินทานั้น จะหมายถึงเฉพาะบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่เพียงเท่านั้น โดยไม่ครอบคลุมถึงบุคคลที่ได้ตายไปแล้ว และการนินทาคนที่ตายไปแล้วนั้นจะไม่มีปัญหาแต่ประการใด ทว่าความคิดเช่นนี้คือความผิดพลาดที่ใหญ่หลวง

       การนินทาผู้อื่นนั้นเป็นสิ่งต้องห้าม (ฮะรอม) และเป็นบาปอย่างชัดเจน ตามที่มีปรากฏในโองการต่างๆ ของคัมภีร์อัลกุรอานและในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ทั้งหลาย คัมภีร์อัลกุรอานได้เปรียบการนินทา เหมือนกับการกินซากศพ โดยกล่าวว่า :

وَلَا يَغْتَب بَّعْضُكُم بَعْضًا أَيُحِبُّ أَحَدُكُمْ أَن يَأْكُلَ لَحْمَ أَخِيهِ مَيْتًا

"และพวกเจ้าอย่านินทากันและกัน คนใดจากพวกเจ้าชอบกระนั้นหรือที่จะกินเนื้อ (ซากศพ) ของพี่น้องของเขาที่ตายไปแล้ว"

 (อัลกุรอาน บทอัลฮุญุรอต โองการที่ 12)

        บางครั้งอาจมีคนคิดไปว่า ความหมายของการนินทาและสิ่งที่กล่าวไว้ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ ที่พูดถึงการนินทานั้น จะหมายถึงเฉพาะบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่เพียงเท่านั้น โดยไม่ครอบคลุมถึงบุคคลที่ได้ตายไปแล้ว และการนินทาคนที่ตายไปแล้วนั้นจะไม่มีปัญหาแต่ประการใด ทว่าความคิดเช่นนี้คือความผิดพลาดที่ใหญ่หลวง เนื่องจากตามริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ นั้น การเคารพเกียรติของคนตายก็เช่นเดียวกับการเคารพเกียรติของคนเป็น

       ดังที่ท่านอิมามซอดิก (อ.) ได้กล่าวว่า :

إِنَّ حُرْمَةَ الْمَیِّتِ کَحُرْمَةِ الْحَی

"แท้จริงเกียรติของคนตาย ก็เช่นเดียวกับเกียรติของผู้มีชีวิตอยู่" (1)

       ทว่าสามารถกล่าวได้ว่า การนินทาคนตายนั้นมีความน่ารังเกียจกว่าและเลวร้ายยิ่งกว่าในหลายๆ ด้าน เนื่องจากคนที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นวันหนึ่งหากเขาได้ยินสิ่งที่ตนเองถูกนินทา เขาสามารถที่จะตอบโต้และปกป้องเกียรติของตนเองได้ แต่คนตายนั้นไม่สามารถที่จะปกป้องเกียรติของตนได้เลย ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ที่นินทาเป็นไปได้ที่เขาจะไปพบกับคนที่เขาเคยนินทาที่ยังมีชีวิต และขอให้เขายกโทษในการกระทำของตนเองได้ แต่ในกรณีของคนตายนั้น ไม่อาจกระทำการเช่นนั้นได้ (2)

       ดังนั้นการนินทาและการพูดถึงคนที่ตายไปแล้วในทางไม่ดีนั้น เป็นสิ่งที่อิสลามไม่อนุญาต และถือว่าเป็นบาป ในขณะที่เราทำการนมาซมัยยิต (นมาซให้แก่คนตาย) นั้น แม้ว่าบางทีเราอาจจะรู้ในสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ จากผู้ตายก็ตาม แต่เราจะกล่าวว่า :

لا نعلم منه الا خیرا

"พวกเราไม่รู้สิ่งใดจากเขาเลย นอกจากความดีงาม"

       ด้วยเหตุนี้เอง หลังจากคำกล่าวนี้ในการนมาซมัยยิดแล้ว จึงไม่สมควรที่จะนำเอาสิ่งที่ไม่ดีงามต่างๆ ของผู้ที่ตายไปแล้วมากล่าวถึง


แหล่งอ้างอิง :

(1) อัลกาฟี, เชคกุลัยนี, เล่มที่ 7, หน้าที่ 228

(2) อัคลาก ดัร กุรอาน, มะการิม ชีราซี, เล่มที่ 3, หน้าที่ 133


แปลและเรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 12 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0148110
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1037
1043
5102
138929
11422
24476
148110

พฤ 15 พ.ย. 2018 :: 17:45:01