การรับประทานกล้วยมีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพ?
Powered by OrdaSoft!

การรับประทานกล้วยมีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพ?

กล้วยเป็นอาหารเสริม แต่คนส่วนใหญ่ไม่ใส่ใจต่อคุณค่าต่าง ๆ ของผลไม้ชนิดนี้

อัลอาลัม รายงาน : ตามคำพูดของบรรดาผู้เชี่ยวชาญ กล้วยมีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีวิตามินต่าง ๆ มีน้ำตาลธรรมชาติและเส้นใยอาหารมาก และมีคุณสมบัติทั้งหมดของแอปเปิ้ลอยู่ในตัวมัน การรับประทานกล้วยวันละ 1 ผล จะช่วยขจัดโรคภัยให้ออกห่างไปจากร่างกาย

เนื่องจากผลไม้ทุกชนิดก่อนที่มันจะเน่าเสียนั้นมันจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล คนส่วนใหญ่เชื่อและเข้าใจว่ากล้วยสีน้ำตาลนั้นเน่าเสียแล้ว ไม่สามารถรับประทานได้อีกต่อไป การคาดคิดเช่นนี้ไม่ใช่สิ่งถูกต้อง แต่ทว่ากล้วยยิ่งมีสีเข้มมากเท่าใดมันก็จะยิ่งสุกมากขึ้น

กล้วยยิ่งสุกมากเท่าใด สารต้านมะเร็งที่มีอยู่ในมันก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสารดังกล่าวนี้ถูกรู้จักในนาม "TNF" ย่อมาจาก "Tumor Necrosis Factor" (ก็คือสารที่จะไปทำให้เซลล์มะเร็งตายได้) มันจะไปต่อสู้กับเซลล์ต่าง ๆ ที่ผิดปกติของร่างกาย มันจะไปช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันจากเซลล์ต่าง ๆ ที่มีอาการอักเสบหรือป่วยไข้

กล้วยไม่เพียงแต่ต่อต้านมะเร็งเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายด้วยเช่นกัน และการรับประทานกล้วยจะช่วยป้องกันอาการจุกเสียดในกระเพาะอาหาร

กล้วยสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ ด้วยกับการลดปริมาณของโซเดียมจะมีประโยชน์สำหรับการป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจวายและโรคหลอดเลือดในสมอง และเนื่องจากมีโพแทสเซียมสูงจึงถือเป็นอาหารที่สำคัญสำหรับหัวใจ

กล้วยเป็นแหล่งพลังงาน : ก่อนที่จะออกกำลังกาย หากรับประทานกล้วย 1 หรือ 2 ผล จะทำให้มีกำลังในการออกกำลังกายได้นานถึง 1 ชั่วโมง และนอกจากพละกำลัง 1 ชั่วโมง ที่คุณได้รับเพื่อการออกกำลังกายแล้ว สารอาหาร วิตามินและคาร์โบไฮเดรตต่าง ๆ เหล่านี้ยังจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยเพิ่มพละกำลังให้กับร่างกาย โพแทสเซียมที่มีอยู่ในผลไม้ชนิดนี้ยังมีประโยชน์ในการป้องกันการตึงเครียดของกล้ามเนื้อ

กล้วยยังป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร ป้องกันอาการเครียด และมีประโยชน์ในการรักษาอาการท้องผูก

กล้วยสามารถรักษาความสมดุลของอุณหภูมิของร่างกาย จะช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกายในสภาพอากาศที่อากาศร้อน และยังมีผลในการลดอุณหภูมิของร่างกายในช่วงที่มีไข้อีกด้วย


ที่มา : fa.alalam

แปลและเรียบเรียง : เชคมูฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 125 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0773685
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
471
664
2417
766267
9902
19619
773685

อ 14 ก.ค. 2020 :: 13:37:42