เยเมน ดินแดนสงคราม ในวิกฤตการณ์ยุคสุดท้าย (อาคิรุซซะมาน)
Powered by OrdaSoft!

เยเมน ดินแดนสงคราม ในวิกฤตการณ์ยุคสุดท้าย (อาคิรุซซะมาน)

เยเมนเป็นหนึ่งในดินแดนที่จะเกิดวิกฤตการณ์ (ฟิตนะฮ์) และสงครามต่างๆ ในช่วงก่อนการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) ในเนื้อหาเกี่ยวกับดินแดนเยเมนนั้น เราจะพบเห็นฮะดีษคำรายงานต่างๆ ที่กล่าวถึงบุคคลผู้หนึ่งที่มีนามว่า "ยะมานี"

     ยะมานี เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่สุดที่จะปรากฏก่อนการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) การปรากฏของยะมานีก็เช่นเดียวกับซุฟยานี ซึ่งจะเป็นหนึ่งในสัญญาณที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน (อะลามะฮ์ มะห์ตูมะฮ์) จะแตกต่างกันก็ตรงประเด็นที่ว่า ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ นั้นยะมานีจะเป็นบุคคลที่สะอาดบริสุทธิ์ (คนดีมีคุณธรรม) แต่ซุฟยานีจะเป็นบุคคลที่ชั่วร้าย

ความสำคัญและสถานะของการยืนหยัดต่อสู้ของยะมานี

     ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) บางส่วนจากบรรดาอิมามผู้บริสุทธิ์ (อ.) ได้ชี้ถึงการเกิดขึ้นของขบวนการต่อสู้แห่งอิสลามขบวนการหนึ่งในยุคสุดท้าย (อาคิรุซซะมาน) ในเยเมนก่อนการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) โดยที่เป้าหมายของขบวนการต่อสู้นี้คือ เพื่อการช่วยเหลือท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) และการเตรียมพื้นฐานสำหรับการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมาม (อ.)

     บรรดาอะฮ์ลุลบัยติ์ (อ.) ถือว่ายะมานีเป็นหนึ่งในห้าสัญญาณที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนก่อนการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.)  ในบางริวายะฮ์ (รายงาน) ได้กล่าวถึงธง (กองทัพ) ยะมานีว่าเป็นธงแห่งการชี้นำทางที่ชัดเจนที่สุด ถึงขั้นที่ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเข้าร่วมและปกป้องมันมากยิ่งกว่าธง (กองทัพ) แห่งตะวันออกของอิหร่าน (ภายใต้การนำของซัยยิดคูราซานี)  จุดเริ่มต้นของการยืนหยัดของยะมานีจะเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการก่อจลาจลของซุฟยานี (ศัตรูหลักของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.)) ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนรอญับในเมืองซอนอาอ์ (ซานา) ก่อนการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) (1) ในที่นี้เราจะมาพิจารณาดูบางส่วนจากริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ


ลักษณะเฉพาะต่างๆ ของการยืนหยัดต่อสู้ของยะมานี

   - เป็นหนึ่งในสัญญาณที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน :

    ท่านอิมามซอดิก (อ.) กล่าวว่า :

قَبْلَ قِیامِ الْقَائِمِ خَمْسُ عَلَامَاتٍ مَحْتُومَاتٍ الْیمَانِی وَ السُّفْیانِی وَ الصَّیحَةُ وَ قَتْلُ النَّفْسِ الزَّكِیةِ وَ الْخَسْفُ بِالْبَیدَاء

"ก่อนการยืนหยัดต่อสู้ของกออิม (มะฮ์ดี) จะมีห้าสัญญาณที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน คือ (การมาของ) ยะมานี, ซุฟยานี, เสียง (จากฟากฟ้า), การถูกสังหารของนัฟซุซซะกียะฮ์ และธรณีสูบในบัยดาอ์" (2)

   - ยะมานีจะออกมาในช่วงเวลาเดียวกับซุฟยานีและคูราซานี :

     ท่านอิมามริฎอ (อ.) กล่าวว่า :

خُرُوجُ السُّفْیَانِیِّ وَ الْیَمَانِیِّ وَ الْخُرَاسَانِیِّ فِی سَنَهٍ وَاحِدَهٍ فِی‏ شَهْرٍ وَاحِدٍ فِی یَوْمٍ وَاحِدٍ نِظَامٌ کَنِظَامِ الْخَرَزِ یَتْبَعُ بَعْضُهُ بَعْضاً فَیَکُونُ الْبَأْسُ مِنْ کُلِّ وَجْهٍ وَیْلٌ‏ لِمَنْ‏ نَاوَاهُمْ

"การออกมาของซุฟยานี, ยะมานีและคูราซานีจะเกิดขึ้นในปีเดียวกัน เดือนเดียวกันและวันเดียวกัน จะเรียงกันออกมาเหมือนกับการเรียงของลูกประคำที่จะติดตามกันมา ความทุกข์ยากจะเกิดขึ้นทุกสารทิศ ความวิบัติจะประสบกับผู้ที่เป็นศัตรูกับพวกเขา" (3)

   - ธง (กองทัพ) ยะมานี คือธงที่ชี้นำทางมากที่สุด :

     ท่านอิมามบากิร (อ.) กล่าวว่า :

وَ لَيْسَ فِي الرَّايَاتِ رَايَةٌ أَهْدَى مِنْ رَايَةِ الْيَمَانِيِّ هِيَ رَايَةُ هُدًى لِأَنَّهُ يَدْعُو إِلَى صَاحِبِكُمْ

"และในหมู่ธงทั้งหลายไม่มีธงใดที่จะชี้นำทางมากไปกว่าธงของยะมานี มันคือธงแห่งการชี้นำทาง เนื่องจากมันจะชี้นำไปยังเจ้าของ (กิจการ) ของพวกท่าน" (4)

   - ไม่อนุญาตที่ผู้ใดจะต่อต้านเขา :

     ท่านอิมามซอดิก (อ.) กล่าวว่า :

وَ إِذَا خَرَجَ الْيَمَانِيُّ فَانْهَضْ إِلَيْهِ فَإِنَّ رَايَتَهُ رَايَةُ هُدًى وَ لَا يَحِلُّ لِمُسْلِمٍ أَنْ يَلْتَوِيَ عَلَيْهِ فَمَنْ فَعَلَ ذَلِكَ فَهُوَ مِنْ أَهْلِ النَّارِ لِأَنَّهُ يَدْعُو إِلَى الْحَقِّ وَ إِلى  طَرِيقٍ مُسْتَقِيم

"และเมื่อยะมานีได้ออกมาต่อสู้ ดังนั้นเจ้าจงรีบไปยังเขา เพราะแท้จริงธง (กองทัพ) ของเขาคือธงแห่งการชี้นำทาง และไม่เป็นที่อนุญาตสำหรับมุสลิมคนใดที่จะค่อต้านเขา และผู้ใดก็ตามที่กระทำเช่นนั้น เขาจะเป็นผู้หนึ่งจากชาวนรก เนื่องจากว่าเขาจะเรียกร้องเชิญชวนไปสู่สัจธรรมและทางที่เที่ยงตรง" (5)

   - ยะมานี ผู้ปฏิบัติตามแนวทางของท่านอิมามอะลี (อ.) :

     ท่านอิมามซอดิก (อ.) กล่าวว่า :

الْيَمَانِيُّ يُوَالِي عَلِيّا

"ยะมานี จะปฏิบัติตามท่านอะลี" (6)

   - ยะมานีจะเริ่มต้นการต่อสู้ของตนจากเยเมน :

     ริวายะฮ์ (คำรายงาน) จำนวนมากชี้ให้เห็นว่าจุดเริ่มต้นของขบวนการต่อสู้ของยะมานีคือแผ่นดินเยเมน ตัวอย่างเช่น เมื่อมีผู้ถามท่านอิมามบากิร (อ.) ว่า อิมามมะฮ์ดี (อ.) จะยืนหยัดขึ้นต่อสู้เมื่อใด ท่านกล่าวว่า :

و خروجُ السفیانیِّ من الشامِ والیمانیِّ من الیمن و خسفٌ بالبیداءِ

"ในช่วงเวลาที่ ซุฟยานีออกมาจากชาม และยะมานีออกมาจากเยเมนและธรณีสูบ (กองทัพซุฟยานี) ในบัยดาอ์ (ระหว่างมะดีนะฮ์และมักกะฮ์)" (7)

      นอกจากนี้ท่านยังได้กล่าวอีกว่า :

 خروجُ الیمانیِّ من الیمنِ مع الرایاتِ البیضِ

"ยะมานีจะออกมาจากเยเมนพร้อมกับธงสีขาว" (8)

   - ยะมานีจะปรากฏขึ้นในเดือนรอญับ :

    เนื่องจากซุฟยานีจะปรากฏตัวขึ้นในเดือนรอญับ ดังนั้นยะมานีและคูราซานีก็จะปรากฏตัวในเตือนนี้เช่นกัน โดยที่ท่านอิมามซอดิก (อ.) ได้กล่าวว่า :

إنّ امرَ السفیانیِّ من الأمرِ المحتومِ و خروجُه فی رجبٍ

“แท้จริงเรื่องราวของซุฟยานีนั้นเป็นส่วนหนึ่งจากสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และการออกมาของเขานั้นจะเกิดขึ้นในเดือนรอญับ” (9)

    อย่างไรก็ดี ในโอกาสเราจะได้นำเสนอรายละเอียดเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับแง่มุมต่างๆ ของขบวนการต่อสู้แห่งเยเมนภายใต้การนำของยะมานี


เชิงอรรถ :

1.ดู : "อัศรุซซุฮูร" (แปลภาษาเปอร์เซีย) แปลโดย มุฮัมมัด ฮักกี, หน้า 149 ; สานรายงาน "ซอเฮี๊ยะฮ์", สายรายงานซึ่งผู้รายงานทุกคนของมันเชื่อถือได้

2.กะมาลุดดีน, เชคซุดูก, หน้า 649; อัลฆ็อยบะฮ์, เชคฏูซี, หน้า 267; อัลอิรชาด, เขคมุฟีด, เล่ม 2, หน้า 279; อิอ์ลามุลวะรอ, ฏอบัรซี, หน้า 426

3.อัลฆ็อยบะฮ์, นุอ์มานี, หน้า 171; บิฮารุ้ลอันวาร, อัลลามะฮ์มัจญ์ลิซี, เล่ม 52, หน้า 232; อิอ์ลามุลวะรอ, ฏอบัรซี, หน้า 429

4.อัลฆ็อยบะฮ์, นุอ์มานี, หน้า 256; บิฮารุ้ลอันวาร, อัลลามะฮ์มัจญ์ลิซี, เล่ม 52, หน้า 230

5.อัลฆ็อยบะฮ์, นุอ์มานี, หน้า 256; บิฮารุ้ลอันวาร, อัลลามะฮ์มัจญ์ลิซี, เล่ม 52, หน้า 232

6.อัลอะมาลี, เชคฏูซี, หน้า 661; บิฮารุลอันวาร, อัลลามะฮ์มัจญ์ลิซี, เล่ม 52, หน้า 275

7.กะมาลุดดีน, เชคซุดูก, หน้า 33

8.มุคตะซ็อร อิษบาติรร็อจอะฮ์, ฟัฎล์ บินชาซาน (อ้างจากนิตยสาร “ตุรอษุนา”, ฉบับที่ 4)


บทความ : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 25 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0747638
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
393
619
393
743747
3474
20389
747638

อ 07 มิ.ย. 2020 :: 14:14:04