ความคล้ายคลึงกันในการประสูติของอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) กับศาสดามูซา (อ.)
Powered by OrdaSoft!

ความคล้ายคลึงกันในการประสูติของอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) กับศาสดามูซา (อ.)

"จากริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ เกี่ยวกับการประสูติของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) ทำให้เรารับรู้ว่าท่านอิมามฮะซัน อัสกะรี (อ.) บิดาผู้มีเกียรติของท่านได้ดำเนินการต่างๆ เพื่อทำให้การถือกำเนิดของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) บุตรชายของตนเกิดขึ้นอย่างเป็นความลับที่สุด"

     ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) เหล่านี้ ได้ระบุว่า ท่านอิมามฮะซัน อัสกะรี (อ.) ได้ขอให้ท่านหญิงฮะกีมะฮ์ ป้าของท่านซึ่งเป็นบุตรีของท่านอิมามญะวาด (อ.) พักอยู่ในบ้านของท่านในค่ำคืนที่ 15 ของเดือนชะอ์บาน และได้แจ้งข่าวแก่นางว่า ทารกบุตรชายของท่านซึ่งจะเป็น "ฮุจญะฮ์" (ข้อพิสูจน์ หรือ หลักฐาน) ของอัลลอฮ์ในหน้าแผ่นดินจะถือกำเนิดขึ้นในค่ำคืนดังกล่าว ท่านหญิงฮะกีมะฮ์ได้ถามเกี่ยวกับมารดาที่จะให้กำเนิดทารกน้อยว่าเป็นใคร ท่านอิมาม (อ.) ตอบว่า ทารกผู้นี้จะถือกำเนิดขึ้นจาก "นัรญิส" ท่านหญิงฮะกีมะฮ์จึงได้ไปพบกับท่านหญิงนัรญิส และได้ตรวจดูอาการของนาง แต่ไม่พบร่องรอยของการตั้งครรภ์ของนางแต่อย่างใด นางจึงกลับมาหาท่านอิมามฮะซัน อัสกะรี (อ.) และบอกเรื่องนี้แก่ท่าน

      ท่านอิมามฮะซัน อัสกะรี (อ.) ได้ยิ้มและได้อธิบายแก่ท่านหญิงฮะกีมะฮ์ คอตูน ว่า มารดาของอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) ก็เป็นเหมือนกับมารดาของศาสดามูซา (อ.) ที่การตั้งครรภ์ของนางไม่มีผู้ใดล่วงรู้จวบจนกระทั้งคลอด เนื่องจากฟิรเอาน์ (ฟาโรห์) ได้เฝ้าระวังและคอยเสาะหาข่าวการกำเนิดทารกผู้ชายของบนีอิสรออีล อันเกิดจากความหวั่นกลัวต่อการปรากฏตัว (ซุฮูร) ของมูซา (อ.) ที่บรรดาปุโรหิตได้แจ้งข่าวแก่เขาว่าจะถือกำเนิดขึ้น ด้วยเหตุนี้ฟิรอูนจึงได้ฆ่าทารกผู้ชายทุกคนและจะไว้ชีวิตทารกผู้หญิง และประเด็นนี้ก็จะเป็นแบบเดียวกันสำหรับการถือกำเนิดของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) เนื่องจากรัฐบาลของราชวงศ์อับบาซียะฮ์คอยเฝ้าระวังการถือกำเนิดของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) อยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะสังหารท่าน เนื่องจากริวายะฮ์ (คำรายงาน) ส่วนหนึ่งได้แจ้งข่าวล่วงหน้าไว้เกี่ยวกับการปรากฏตัว (ซุฮูร) และการถือกำเนินดของทารกผู้นี้ (1)

      จากเนื้อหาของริวายะฮ์ (คำรายงาน) เหล่านี้ทำให้รับรู้ว่าการประสูติ (วิลาดัต) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) จะเกิดขึ้นก่อนช่วงรุ่งอรุณเพียงเล็กน้อย เป็นที่ชัดเจนยิ่งที่ว่าช่วงเวลาดังกล่าวมีความสำคัญเป็นพิเศษในการปกปิดการถือกำเนิดนี้ เนื่องจากโดยปกติแล้วบรรดาผู้สอดแนม (สายสืบ) ของรัฐบาลจะหลับสนิทในช่วงเวลาดังกล่าว และเช่นเดียวกันนี้จากริวายะฮ์ (คำรายงาน) ทั้งหลายทำให้ได้รับรู้อีกว่า ในช่วงการถือกำเนิดของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) ไม่มีผู้ใดได้อยู่ในสถานที่นั้นนอกจากท่านหญิงฮะกีมะฮ์ คอตูน ยิ่งไปกว่านั้นท่านหญิงฮะกีมะฮ์เองก็ไม่ล่วงรู้เวลาที่แน่นอนของการคลอด

เชิงอรรถ:

      (1)- พิจารณาดูริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ ที่ซัยยิดบะฮ์รอมีได้รวบรวมไว้ในหนังสือ "ตับศิร่อตุลวะลีย์" ของท่าน เกี่ยวกับกรณีการถือกำเนิดของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) โดยอ้างจากแหล่งอ้างอิงต่างๆ ที่เชื่อถือได้ (มุอ์ตะบัร) : จากหน้าที่ 6 เป็นต้นไป นอกจากนี้ในหนังสือ "อันนัจมุซซากิบ" ของมีรซา นูรี เล่มที่ 2 จากหน้า 153 เป็นต้นไป และหนังสือ "อัลฆ็อยบะฮ์" ของเชคฏูซี ในหมวดที่เกี่ยวกับการพิสูจน์การถือกำเนิดของอิมามมะฮ์ดี (อ.ญ.) จากหน้าที่ 84 เป็นต้นไป


ที่มา : อ้างจากหนังสือ "พีชวอยอเน่ ฮิดายัต, เล่มที่ 14, หน้าที่ 110

แปลและเรียบเรียง : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 25 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0666682
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
57
319
57
664262
10247
16583
666682

อ 26 ม.ค. 2020 :: 01:46:15