คำสั่งเสียสุดท้ายของท่านอิมามอะลี (อ.) ที่มีต่อผู้ถือธงรบแห่งกัรบะลา
Powered by OrdaSoft!

คำสั่งเสียสุดท้ายของท่านอิมามอะลี (อ.) ที่มีต่อผู้ถือธงรบแห่งกัรบะลา

     ในช่วงวาระสุดท้ายแห่งอายุขัยของท่านอมีรุลมุอ์มินีนอะลี บินอบีฏอลิบ (อ.) ท่านได้ขอให้ทุกคนออกไปจากห้อง ยกเว้นลูกๆ ของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.) ในช่วงเวลานั้นเองท่านอับบาส (อ.) ได้ลุกขึ้นเพื่อที่จะออกไปจากห้องด้วย แต่ท่านอิมามอะลี (อ.) ได้กล่าวกับท่านว่า : อับบาสเอ๋ย! เจ้าจงอยู่ก่อน เจ้าจงอยู่เคียงข้างฮุเซนเถิด...

     ในคืนที่ยี่สิบเอ็ดของเดือนรอมฎอน เมื่อท่านอิมามอะลี (อ.) นายของบรรดาผู้ยำเกรง กำลังจะเป็นชะฮีด และวาระสุดท้ายแห่งอายุขัยของท่านกำลังจะสิ้นสุดลง ท่านอิมาม (อ.) ได้มองบุคคลที่อยู่ในห้องนั้น และขอร้องทุกคนให้ออกจากห้องไปก่อน ยกเว้นลูกๆ ของฟาฏิมะฮ์เพียงเท่านั้น เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต่างลุกขึ้นเดินออกจากห้อง ท่านอิมามอะลี (อ.) ได้เห็นท่านอับบาส (อ.) กำลังเดินออกจากห้องด้วย ท่านอิมาม (อ.) จึงพูดกับบุตรชายของตนว่า : “เจ้าจงอยู่ (ไม่ต้องออกไปไหน)” ท่านอับบาส (อ.) ได้กล่าวว่า : "แต่ท่านบอกว่า ให้อยู่ได้เฉพาะลูกๆ ของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ ในขณะที่มารดาของข้าพเจ้าคือ อุมมุ้ลบะนีน”

     ขณะที่บุคคลทั้งสองกำลังร้องไห้อย่างหนักนั้น ท่านอิมามอะลี (อ.) ได้เรียกให้ท่านอับบาส (อ.) เข้ามาใกล้ๆ ท่าน และจับมือเล็กๆ ของลูกชายผู้มีเกียรติของท่าน ในสภาพที่ทั้งสองกำลังร้องไห้อยู่นั้น ท่านได้วางมือของเขาลงในมือของท่านอิมามฮุเซน (อ.) และขอให้ผู้เป็นน้องชายได้อยู่เคียงข้างพี่ชายของตนตลอดไป อิมามอะลี (อ.) กล่าวว่า : “โอ้ ฮุเซนเอ๋ย! พ่อจะตายในบ้านของพ่อ แต่เจ้านั้นจะถูกฆ่าตายในทะเลทราย พ่อจะจากโลกนี้ไปในสภาพที่มีเครื่องนุ่งห่ม แต่เจ้าจะถูกปล่อยให้อยู่ในทะเลทรายในสภาพที่เปลือยกาย พวกเขาจะทำพิธีฝังศพให้กับพ่อ แต่พวกเขาจะขวางปาโลงศพของเจ้าในตรอกซอย”

     จากนั้นท่านอิมามอะลี (อ.) ได้โอบกอดท่านอบุลฟัฎลิ์ อัลอับบาส (อ.) บุตรชายผู้เป็นที่รักของท่านไว้กับอก และกล่าวว่า : “โอ้ ลูกรักของพ่อ! อีกไม่นานนักที่ดวงตาของพ่อจะปีติยินดีกับเจ้าในวันกิยามะฮ์ (ชาติหน้า) โอ้ ลูกรักของพ่อ! เมื่อวันอาชูรอมาถึง และเมื่อเจ้าไปถึงยังแหล่งน้ำ (แม่น้ำยูเฟรติส) เจ้าจงระวังอย่าได้ดื่มน้ำนั้น ในขณะที่ฮุเซน (อ.) พี่ชายของเจ้าอยู่ในสภาพที่หิวกระหาย” จากนั้นท่านได้กล่าวว่า : “โอ้ อับบาส! เจ้าจงอยู่เคียงข้างฮุเซน พี่ชายของเจ้าเถิด ไม่มีผู้ใดที่จะถูกอธรรมยิ่งไปกว่าการถูกอธรรมของพี่ชายของเจ้า"


ที่มา :  Mashregh News

บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 11 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0700171
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
167
629
1446
694454
15393
15345
700171

อ 31 มี.ค. 2020 :: 07:59:53