คำสั่งเสียสุดท้ายของท่านอิมามอะลี (อ.) ที่มีต่อผู้ถือธงรบแห่งกัรบะลา
Powered by OrdaSoft!

คำสั่งเสียสุดท้ายของท่านอิมามอะลี (อ.) ที่มีต่อผู้ถือธงรบแห่งกัรบะลา

     ในช่วงวาระสุดท้ายแห่งอายุขัยของท่านอมีรุลมุอ์มินีนอะลี บินอบีฏอลิบ (อ.) ท่านได้ขอให้ทุกคนออกไปจากห้อง ยกเว้นลูกๆ ของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.) ในช่วงเวลานั้นเองท่านอับบาส (อ.) ได้ลุกขึ้นเพื่อที่จะออกไปจากห้องด้วย แต่ท่านอิมามอะลี (อ.) ได้กล่าวกับท่านว่า : อับบาสเอ๋ย! เจ้าจงอยู่ก่อน เจ้าจงอยู่เคียงข้างฮุเซนเถิด...

     ในคืนที่ยี่สิบเอ็ดของเดือนรอมฎอน เมื่อท่านอิมามอะลี (อ.) นายของบรรดาผู้ยำเกรง กำลังจะเป็นชะฮีด และวาระสุดท้ายแห่งอายุขัยของท่านกำลังจะสิ้นสุดลง ท่านอิมาม (อ.) ได้มองบุคคลที่อยู่ในห้องนั้น และขอร้องทุกคนให้ออกจากห้องไปก่อน ยกเว้นลูกๆ ของฟาฏิมะฮ์เพียงเท่านั้น เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต่างลุกขึ้นเดินออกจากห้อง ท่านอิมามอะลี (อ.) ได้เห็นท่านอับบาส (อ.) กำลังเดินออกจากห้องด้วย ท่านอิมาม (อ.) จึงพูดกับบุตรชายของตนว่า : “เจ้าจงอยู่ (ไม่ต้องออกไปไหน)” ท่านอับบาส (อ.) ได้กล่าวว่า : "แต่ท่านบอกว่า ให้อยู่ได้เฉพาะลูกๆ ของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ ในขณะที่มารดาของข้าพเจ้าคือ อุมมุ้ลบะนีน”

     ขณะที่บุคคลทั้งสองกำลังร้องไห้อย่างหนักนั้น ท่านอิมามอะลี (อ.) ได้เรียกให้ท่านอับบาส (อ.) เข้ามาใกล้ๆ ท่าน และจับมือเล็กๆ ของลูกชายผู้มีเกียรติของท่าน ในสภาพที่ทั้งสองกำลังร้องไห้อยู่นั้น ท่านได้วางมือของเขาลงในมือของท่านอิมามฮุเซน (อ.) และขอให้ผู้เป็นน้องชายได้อยู่เคียงข้างพี่ชายของตนตลอดไป อิมามอะลี (อ.) กล่าวว่า : “โอ้ ฮุเซนเอ๋ย! พ่อจะตายในบ้านของพ่อ แต่เจ้านั้นจะถูกฆ่าตายในทะเลทราย พ่อจะจากโลกนี้ไปในสภาพที่มีเครื่องนุ่งห่ม แต่เจ้าจะถูกปล่อยให้อยู่ในทะเลทรายในสภาพที่เปลือยกาย พวกเขาจะทำพิธีฝังศพให้กับพ่อ แต่พวกเขาจะขวางปาโลงศพของเจ้าในตรอกซอย”

     จากนั้นท่านอิมามอะลี (อ.) ได้โอบกอดท่านอบุลฟัฎลิ์ อัลอับบาส (อ.) บุตรชายผู้เป็นที่รักของท่านไว้กับอก และกล่าวว่า : “โอ้ ลูกรักของพ่อ! อีกไม่นานนักที่ดวงตาของพ่อจะปีติยินดีกับเจ้าในวันกิยามะฮ์ (ชาติหน้า) โอ้ ลูกรักของพ่อ! เมื่อวันอาชูรอมาถึง และเมื่อเจ้าไปถึงยังแหล่งน้ำ (แม่น้ำยูเฟรติส) เจ้าจงระวังอย่าได้ดื่มน้ำนั้น ในขณะที่ฮุเซน (อ.) พี่ชายของเจ้าอยู่ในสภาพที่หิวกระหาย” จากนั้นท่านได้กล่าวว่า : “โอ้ อับบาส! เจ้าจงอยู่เคียงข้างฮุเซน พี่ชายของเจ้าเถิด ไม่มีผู้ใดที่จะถูกอธรรมยิ่งไปกว่าการถูกอธรรมของพี่ชายของเจ้า"


ที่มา :  Mashregh News

บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 53 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0846706
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
657
1216
4353
836056
657
26088
846706

พฤ 01 ต.ค. 2020 :: 21:56:52