พื้นฐานการดำเนินชีวิต ที่อิมามฮะซัน (อ) คาดหวังจากประชาชาติอิสลาม
Powered by OrdaSoft!

พื้นฐานการดำเนินชีวิต ที่อิมามฮะซัน (อ) คาดหวังจากประชาชาติอิสลาม

หนึ่งในความคาดหวังที่สำคัญที่สุดที่บรรดาศาสดาและผู้นำ (อิมาม) ทุกท่านมีต่อปวงบ่าวของพระผู้เป็นเจ้า นั่นก็คือการที่พวกเขาจะยึดเอาพระผู้เป็นเจ้าเป็นที่ตั้งในการกระทำและพฤติกรรมต่างๆ ของตน จะยึดเอาความพึงพอพระทัยของพระองค์มาก่อนทุกสิ่งทุกอย่าง และเป็นพื้นฐานของกิจการทั้งมวลในการดำเนินชีวิตของตนเอง

      ท่านอิมามฮะซัน อัลมุจญ์ตะบา (อ.) ก็เช่นเดียวกันซึ่งตัวท่านเองนั้นคือผู้ยึดเอาพระผู้เป็นเจ้าเป็นที่ตั้งและทุกๆ อณูแห่งชีวิตของท่านนั้นมีความบริสุทธิ์ใจ และดำเนินไปในทิศทางแห่งความพึงพอพระทัยของพระองค์ ท่านเองก็มีความคาดหวังจากประชาชาติมุสลิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากบรรดาผู้ที่อยู่ในแนวทางของท่านที่จะยึดเอาความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้าเป็นที่ตั้งหรือเป็นหลักพื้นฐานในกิจการต่างๆ ของการดำเนินชีวิตของพวกเขา โดยที่บางครั้งท่านจะแสดงความคาดหวังดังกล่าวนี้ออกมาในรูปของคำพูดที่อธิบายให้เห็นถึงผลอันเลวร้ายของการที่คนเราคำนึงหรือยึดเอามนุษย์เป็นที่ตั้งจนเป็นเหตุทำให้ต้องเบี่ยงเบนออกจากความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้า โดยที่ท่านกล่าวว่า :

مَنْ طَلَبَ رِضَی اللّهِ بِسَخَطِ النّاسِ كَفاهُ اللّهُ اُمُورَ النّاسِ وَ مَنْ طَلَبَ رِضَی النّاسِ بِسَخَطِ اللّهِ وَكَلَهُ اللّهُ اِلَی النّاسِ

“ผู้ใดที่แสวงหาความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้าอันเป็นเหตุทำให้มนุษย์โกรธเกลียด พระผู้เป็นเจ้าจะทรงทำให้เขาพอเพียงจากกิจการทั้งหลายของมนุษย์ และผู้ใดที่แสวงหาความพึงพอใจของมนุษย์จนนำไปสู่ความกริ้วโกรธของพระผู้เป็นเจ้า พระผู้เป็นเจ้าจะทรงปล่อยวางเขาให้เป็นหน้าที่ของมนุษย์” (1)

     และบางครั้งท่านจะชี้ให้เห็นถึงผลประโยชน์และคุณค่าต่างๆ ของการยึดเอาพระผู้เป็นเจ้าเป็นที่ตั้งและการคำนึงถึงความพึงพอพระทัยของพระองค์ โดยที่ท่านจะกล่าวว่า :

اَنَا الضّامِنُ لِمَنْ لَمْ یهْجُسْ فی قَلْبِهِ اِلاّ الرِّضا اَنْ یدْعُوَ اللّهَ فَیسْتَجابُ لَهُ

“ฉันจะเป็นผู้ให้หลักประกันแก่บุคคลที่ไม่มีสิ่งใดปรากฏขึ้นในหัวใจของเขานอกจากความพึงพอพระทัย (ของพระผู้เป็นเจ้า) เพียงเท่านั้น ในการที่เขาจะวิงวอนของต่อพระผู้เป็นเจ้าโดยที่พระองค์จะทรงตอบรับเขา” (2)

     มีผู้รายงานฮะดีษ (วจนะ) คนหนึ่งได้เล่าเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยอ้างคำพูดจากท่านอิมามฮะซัน  (อ.) ว่า : ในวันอีดอีดิลฟิตรี่ ท่านอิมามฮะซัน (อ.) ได้เดินผ่านประชาชนกลุ่มหนึ่งซึ่งกำลังเล่นและหัวเราะขบขันกันอยู่ ท่านได้หยุดยืนที่พวกเขาและกล่าวว่า :

اِنَّ اللّهَ جَعَلَ شَهْرَ رَمَضانَ مِضْمارا لِخَلْقِهِ فَیسْتَبِقُونَ فیهِ بِطاعَتِهِ اِلی مَرْضاتِهِ فَسَبَقَ قَوْمٌ فَفازُوا وَ قَصَّر آخَرُونَ فَخابُوا

“แท้จริงพระผู้เป็นเจ้าได้ทรงกำหนดให้เดือนรอมฎอนเป็นสนามฝึกสำหรับปวงบ่าวของพระองค์ที่พวกเขาจะแข็งขันชิงชัยกันในเดือนนี้ เพื่อไปสู่ความพึงพอพระทัยของพระองค์ด้วยการเชื่อฟังพระองค์ ดังนั้นกลุ่มชนใดที่นำหน้า พวกเขาก็ได้รับความสำเร็จ และกลุ่มชนใดที่บกพร่อง พวกเขาก็พบกับความขาดทุน” (3)

     การบรรลุสู่ความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้านั้น คือความปรารถนาของปวงศาสดาทั้งมวล ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองในริวายะฮ์ (คำรายงาน) บทหนึ่งจึงได้กล่าวว่า ท่านศาสดามูซา (อ.) ได้ทูลขอต่อพระผู้เป็นเจ้าว่า :

يا رَبِّ ، دُلَّني على عَمَلٍ إذا أنا عَمِلتُهُ نِلتُ بهِ رِضاكَ . فَأوحَى اللّه ُ إلَيهِ : يا بنَ عِمرانَ ، إنّ رِضايَ في كُرهِكَ و لَن تُطِيقَ ذلكَ ... فَخَرَّ موسى عليه السلام ساجِدا باكِيا.... فَأوحَى اللّه ُ إلَيهِ : إنّ رِضاي في رِضاكَ بِقَضائي

“โอ้พระผู้อภิบาลของข้าพระองค์! โปรดทรงชี้แนะแก่ข้าพระองค์ถึงอะมั้ล (การกระทำ) หนึ่ง ซึ่งเมื่อข้าพระองค์กระทำมันแล้ว ข้าพระองค์จะได้รับความพึงพอพระทัยจากพระองค์” พระผู้เป็นเจ้าได้ทรงวิวรณ์แก่ท่านว่า : “โอ้บุตรของอิมรอนเอ๋ย! แท้จริงความพึงพอใจของข้านั้น อยู่ในสิ่งที่เจ้ารังเกียจ เจ้าจะไม่สามารถปฏิบัติสิ่งนั้นได้หรอก” มูซา (อ.) ได้ก้มลงซุญูดในสภาพที่ร่ำไห้....ดังนั้นพระผู้เป็นเจ้าจึงได้ทรงวิวรณ์แก่ท่านว่า : “แท้จริงความพึงพอใจของข้านั้นอยู่ในความพึงพอใจของเจ้าต่อการกำหนด (กอฎออ์) ของข้า” (4)


เชิงอรรถ

(1)-มีซานุลฮิกมะฮ์ , มุฮัมมะดี เรย์ ชะฮ์รี , เล่มที่ 4 , หน้าที่ 153

(2)-บิฮารุลอันวาร , เล่มที่ 43 , หน้าที่ 351

(3)-ตุหะฟุลอุกูล , หน้าที่ 410 , อะดีษที่ 22

(4)-มุนตะค็อบ มีซานุลฮิกมะฮ์ , มุฮัมมะดี เรย์ ชะฮ์รี , หน้าที่ 221 , ฮะดีษที่ 2628


บทความ : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 50 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0551555
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1455
1630
8162
531591
25375
46370
551555

พฤ 19 ก.ย. 2019 :: 18:08:27