พื้นฐานการดำเนินชีวิต ที่อิมามฮะซัน (อ) คาดหวังจากประชาชาติอิสลาม
Powered by OrdaSoft!

พื้นฐานการดำเนินชีวิต ที่อิมามฮะซัน (อ) คาดหวังจากประชาชาติอิสลาม

หนึ่งในความคาดหวังที่สำคัญที่สุดที่บรรดาศาสดาและผู้นำ (อิมาม) ทุกท่านมีต่อปวงบ่าวของพระผู้เป็นเจ้า นั่นก็คือการที่พวกเขาจะยึดเอาพระผู้เป็นเจ้าเป็นที่ตั้งในการกระทำและพฤติกรรมต่างๆ ของตน จะยึดเอาความพึงพอพระทัยของพระองค์มาก่อนทุกสิ่งทุกอย่าง และเป็นพื้นฐานของกิจการทั้งมวลในการดำเนินชีวิตของตนเอง

      ท่านอิมามฮะซัน อัลมุจญ์ตะบา (อ.) ก็เช่นเดียวกันซึ่งตัวท่านเองนั้นคือผู้ยึดเอาพระผู้เป็นเจ้าเป็นที่ตั้งและทุกๆ อณูแห่งชีวิตของท่านนั้นมีความบริสุทธิ์ใจ และดำเนินไปในทิศทางแห่งความพึงพอพระทัยของพระองค์ ท่านเองก็มีความคาดหวังจากประชาชาติมุสลิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากบรรดาผู้ที่อยู่ในแนวทางของท่านที่จะยึดเอาความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้าเป็นที่ตั้งหรือเป็นหลักพื้นฐานในกิจการต่างๆ ของการดำเนินชีวิตของพวกเขา โดยที่บางครั้งท่านจะแสดงความคาดหวังดังกล่าวนี้ออกมาในรูปของคำพูดที่อธิบายให้เห็นถึงผลอันเลวร้ายของการที่คนเราคำนึงหรือยึดเอามนุษย์เป็นที่ตั้งจนเป็นเหตุทำให้ต้องเบี่ยงเบนออกจากความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้า โดยที่ท่านกล่าวว่า :

مَنْ طَلَبَ رِضَی اللّهِ بِسَخَطِ النّاسِ كَفاهُ اللّهُ اُمُورَ النّاسِ وَ مَنْ طَلَبَ رِضَی النّاسِ بِسَخَطِ اللّهِ وَكَلَهُ اللّهُ اِلَی النّاسِ

“ผู้ใดที่แสวงหาความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้าอันเป็นเหตุทำให้มนุษย์โกรธเกลียด พระผู้เป็นเจ้าจะทรงทำให้เขาพอเพียงจากกิจการทั้งหลายของมนุษย์ และผู้ใดที่แสวงหาความพึงพอใจของมนุษย์จนนำไปสู่ความกริ้วโกรธของพระผู้เป็นเจ้า พระผู้เป็นเจ้าจะทรงปล่อยวางเขาให้เป็นหน้าที่ของมนุษย์” (1)

     และบางครั้งท่านจะชี้ให้เห็นถึงผลประโยชน์และคุณค่าต่างๆ ของการยึดเอาพระผู้เป็นเจ้าเป็นที่ตั้งและการคำนึงถึงความพึงพอพระทัยของพระองค์ โดยที่ท่านจะกล่าวว่า :

اَنَا الضّامِنُ لِمَنْ لَمْ یهْجُسْ فی قَلْبِهِ اِلاّ الرِّضا اَنْ یدْعُوَ اللّهَ فَیسْتَجابُ لَهُ

“ฉันจะเป็นผู้ให้หลักประกันแก่บุคคลที่ไม่มีสิ่งใดปรากฏขึ้นในหัวใจของเขานอกจากความพึงพอพระทัย (ของพระผู้เป็นเจ้า) เพียงเท่านั้น ในการที่เขาจะวิงวอนของต่อพระผู้เป็นเจ้าโดยที่พระองค์จะทรงตอบรับเขา” (2)

     มีผู้รายงานฮะดีษ (วจนะ) คนหนึ่งได้เล่าเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยอ้างคำพูดจากท่านอิมามฮะซัน  (อ.) ว่า : ในวันอีดอีดิลฟิตรี่ ท่านอิมามฮะซัน (อ.) ได้เดินผ่านประชาชนกลุ่มหนึ่งซึ่งกำลังเล่นและหัวเราะขบขันกันอยู่ ท่านได้หยุดยืนที่พวกเขาและกล่าวว่า :

اِنَّ اللّهَ جَعَلَ شَهْرَ رَمَضانَ مِضْمارا لِخَلْقِهِ فَیسْتَبِقُونَ فیهِ بِطاعَتِهِ اِلی مَرْضاتِهِ فَسَبَقَ قَوْمٌ فَفازُوا وَ قَصَّر آخَرُونَ فَخابُوا

“แท้จริงพระผู้เป็นเจ้าได้ทรงกำหนดให้เดือนรอมฎอนเป็นสนามฝึกสำหรับปวงบ่าวของพระองค์ที่พวกเขาจะแข็งขันชิงชัยกันในเดือนนี้ เพื่อไปสู่ความพึงพอพระทัยของพระองค์ด้วยการเชื่อฟังพระองค์ ดังนั้นกลุ่มชนใดที่นำหน้า พวกเขาก็ได้รับความสำเร็จ และกลุ่มชนใดที่บกพร่อง พวกเขาก็พบกับความขาดทุน” (3)

     การบรรลุสู่ความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้านั้น คือความปรารถนาของปวงศาสดาทั้งมวล ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองในริวายะฮ์ (คำรายงาน) บทหนึ่งจึงได้กล่าวว่า ท่านศาสดามูซา (อ.) ได้ทูลขอต่อพระผู้เป็นเจ้าว่า :

يا رَبِّ ، دُلَّني على عَمَلٍ إذا أنا عَمِلتُهُ نِلتُ بهِ رِضاكَ . فَأوحَى اللّه ُ إلَيهِ : يا بنَ عِمرانَ ، إنّ رِضايَ في كُرهِكَ و لَن تُطِيقَ ذلكَ ... فَخَرَّ موسى عليه السلام ساجِدا باكِيا.... فَأوحَى اللّه ُ إلَيهِ : إنّ رِضاي في رِضاكَ بِقَضائي

“โอ้พระผู้อภิบาลของข้าพระองค์! โปรดทรงชี้แนะแก่ข้าพระองค์ถึงอะมั้ล (การกระทำ) หนึ่ง ซึ่งเมื่อข้าพระองค์กระทำมันแล้ว ข้าพระองค์จะได้รับความพึงพอพระทัยจากพระองค์” พระผู้เป็นเจ้าได้ทรงวิวรณ์แก่ท่านว่า : “โอ้บุตรของอิมรอนเอ๋ย! แท้จริงความพึงพอใจของข้านั้น อยู่ในสิ่งที่เจ้ารังเกียจ เจ้าจะไม่สามารถปฏิบัติสิ่งนั้นได้หรอก” มูซา (อ.) ได้ก้มลงซุญูดในสภาพที่ร่ำไห้....ดังนั้นพระผู้เป็นเจ้าจึงได้ทรงวิวรณ์แก่ท่านว่า : “แท้จริงความพึงพอใจของข้านั้นอยู่ในความพึงพอใจของเจ้าต่อการกำหนด (กอฎออ์) ของข้า” (4)


เชิงอรรถ

(1)-มีซานุลฮิกมะฮ์ , มุฮัมมะดี เรย์ ชะฮ์รี , เล่มที่ 4 , หน้าที่ 153

(2)-บิฮารุลอันวาร , เล่มที่ 43 , หน้าที่ 351

(3)-ตุหะฟุลอุกูล , หน้าที่ 410 , อะดีษที่ 22

(4)-มุนตะค็อบ มีซานุลฮิกมะฮ์ , มุฮัมมะดี เรย์ ชะฮ์รี , หน้าที่ 221 , ฮะดีษที่ 2628


บทความ : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 24 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0666681
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
56
319
56
664262
10246
16583
666681

อ 26 ม.ค. 2020 :: 01:46:08