ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) กับสถานะความเป็นผู้สัจจริง
Powered by OrdaSoft!

ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) กับสถานะความเป็นผู้สัจจริง

“เหตุผลที่ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) ได้รับฉายานามนี้ก็เนื่องจากว่า ในตลอดอายุขัยที่แสนสั้นของท่านนั้น ท่านมีความสัจจริงในคำพูด การแสดงออก การกระทำและความคิดในระดับสูงสุด และท่านหญิงได้ใช้ชีวิตทั้งหมดของท่านย่างก้าวไปในเส้นทางของพระผู้เป็นเจ้า และการยอมตนเป็นบ่าวของพระองค์…..”  


    หนึ่งในสมญานามของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.) คือ “ซิดดีเกาะฮ์” (ผู้สัจจริง) คำนี้มีคุณลักษณะที่บ่งบอกถึงความมากมายซึ่งหมายถึง “ผู้มีความสัจจริงอย่างมาก” (1)

   ในคัมภีร์อัลกุรอาน ได้กล่าวถึงท่านศาสดาอิบรอฮีม (อ.) และศาสดาอิดรีส (อ.) ด้วยฉายานามว่า “ซิดดีก” (ชายผู้สัจจริงอย่างมาก) และกล่าวถึงท่านหญิงมัรยัม (อ.) ว่า “ซิดดีเกาะฮ์” (สตรีผู้สัจจริงอย่างมาก)

وَ اذْكُرْ فِي الْكِتابِ إِبْراهيمَ إِنَّهُ كانَ صِدِّيقاً نَبِيًّا

“และจงกล่าวถึง (เรื่องราวของ) อิบรอฮีมที่อยู่ในคัมภีร์ แท้จริงเขาเป็นผู้สัจจริงอย่างมาก อีกทั้งเป็นศาสดา”

(อัลกุรอาน บทมัรยัม โองการที่ 41)

وَ اذْكُرْ فِي الْكِتابِ إِدْريسَ إِنَّهُ كانَ صِدِّيقاً نَبِيًّا

“และจงกล่าวถึง (เรื่องราวของ) อิดรีสที่อยู่ในคัมภีร์ แท้จริงเขาเป็นผู้สัจจริงอย่างมาก อีกทั้งเป็นศาสดา”

(อัลกุรอาน บทมัรยัม โองการที่ 56)

مَا الْمَسيحُ ابْنُ مَرْيَمَ إِلاَّ رَسُولٌ قَدْ خَلَتْ مِنْ قَبْلِهِ الرُّسُلُ وَ أُمُّهُ صِدِّيقَة

“อัลมะซีห์ (อีซา) บุตรของมัรยัมนั้นมิใช่ใครอื่น นอกจากเป็นศาสนทูตคนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งบรรดาศาสนทูตก่อนเขาก็ได้ล่วงลับไปแล้ว และมารดาของเขานั้นคือหญิงที่มีความสัจจริงอย่างมาก”

(อัลกุรอาน บทอัลมาอิดะฮ์ โองการที่ 75)

     ตามคัมภีร์อัลกุรอาน บรรดาผู้สัจจริง (ซิดดีกูน) นั้นคือหนึ่งในสี่กลุ่มซึ่งได้รับความโปรดปราน (เนี๊ยะอ์มัต) พิเศษจากพระผู้เป็นเจ้า :

وَ مَنْ يُطِعِ اللَّهَ وَ الرَّسُولَ فَأُولئِكَ مَعَ الَّذينَ أَنْعَمَ اللَّهُ عَلَيْهِمْ مِنَ النَّبِيِّينَ وَ الصِّدِّيقينَ وَ الشُّهَداءِ وَ الصَّالِحينَ وَ حَسُنَ أُولئِكَ رَفيقا

“และผู้ใดที่เชื่อฟังอัลลอฮ์และศาสนทูตแล้ว ชนเหล่านี้จะอยู่ร่วมกับบรรดาผู้ที่อัลลอฮ์ทรงประทานความโปรดปรานแก่พวกเขา อันได้แก่บรรดาศาสดา บรรดาผู้ที่สัจจริง บรรดาผู้ที่เสียชีวิตในทางของพระเจ้า และบรรดาผู้ที่ประพฤติดี และชนเหล่านี้แหละเป็นเพื่อนที่ดี”

(อัลกุรอาน บทอันนิซาอ์ โองการที่ 69)

    การนำคำๆ นี้มาใช้สำหรับบรรดาศาสดาและบรรดาผู้ใกล้ชิด (เอาลิยาอ์) พิเศษของพระผู้เป็นเจ้า เป็นการแสดงให้เห็นถึงคุณธรรม ความประเสริฐที่ยิ่งใหญ่มาก และสถานะอันสูงส่งเป็นพิเศษของความเป็น “ผู้สัจจริง” ณ พระผู้เป็นเจ้า

    ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) จำนวนมากได้กล่าวถึงท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) ด้วยฉายานามนี้ ตัวอย่างเช่นในฮะดีษบทหนึ่ง ท่านอิมามมูซา กาซิม (อ.) กล่าวว่า :

إِنَّ فَاطِمَةَ (عليها السلام) صِدِّيقَةٌ شَهِيدَة

“แท้จริงฟาฏิมะฮ์ (อ.) คือผู้สัจจริงอย่างมาก อีกทั้งเป็นชะฮีด (ผู้เสียชีวิตในทางของพระเจ้า)” (2)

    เหตุผลที่ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) ได้รับฉายานามนี้ก็เนื่องจากว่า ในตลอดอายุขัยที่แสนสั้นของท่านนั้น ท่านมีความสัจจริงในคำพูด การแสดงออก การกระทำและความคิดในระดับสูงสุด และท่านหญิงได้ใช้ชีวิตทั้งหมดของท่านย่างก้าวไปในเส้นทางของพระผู้เป็นเจ้า และการยอมตนเป็นบ่าวของพระองค์

    ท่านอายะตุลลอฮ์คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม ได้กล่าวเกี่ยวกับสถานะความเป็นผู้สัจจริงของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) ไว้เช่นนี้ว่า “ซิดดีก (ผู้สัจจริง) คือผู้ที่จะปฏิบัติตามในสิ่งที่ตนคิดและพูดอย่างแท้จริง ไม่ว่าความสัจจริงดังกล่าวนี้จะมีมากเท่าใด คุณค่าของความเป็นมนุษย์ก็จะเพิ่มมากขึ้นเพียงนั้น...

    ท่านหญิง (ฟาฏิมะฮ์) คือ “ซิดดีก้อตุ้ลกุบรอ” หมายถึง สตรีผู้มีความสัจจริงในระดับสูงส่งที่สุด ความเป็นผู้สัจจริงนี้ เกิดจากการยอมตนเป็นบ่าวของพระผู้เป็นเจ้า หากท่านหญิงมิได้ยอมตนเป็นบ่าวต่อพระผู้เป็นเจ้าแล้ว ท่านก็ไม่อาจได้ชื่อว่า “ซิดดีก้อตุ้ลกุบรอ” พื้นฐานสำคัญคือ การยอมตนเป็นบ่าวของพระผู้เป็นเจ้า” (3)

    สิ่งเดียวกันนี้เองที่เป็นสื่อทำให้ท่านหญิงได้บรรลุสู่ความเป็นผู้สะอาดบริสุทธิ์จากบาป (มะอ์ซูม) ดังที่ท่านมัรฮูมอัลลามะฮ์มัจญ์ลิซี ได้ให้ความหมาย “ซิดดีก” แปลว่า “มะอ์ซูม” (4)


เชิงอรรถ :

(1) ลิซานุ้ลอะหรับ, อิบนิมันซูร, มุฮัมมัด บินมุกัรร็อม, เล่มที่ 1, หน้าที่ 194

(2) อัลกาฟี, กุลัยนี, มุฮัมมัด บินยะอ์กูบ บินอิสหาก, เล่มที่ 2, หน้าที่ 489

(3) สำนักงานการรักษาและเผยแพร่ผลงานของอายะตุลลอฮ์อัลอุซมา อะลี คอเมเนอี

(4) ญะลาอุลอุยูน, มัจญ์ลิซี, มุฮัมมัด บากิร, หน้าที่ 162


บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 56 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0747577
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
332
619
332
743747
3413
20389
747577

อ 07 มิ.ย. 2020 :: 12:42:30