ผลของความรักต่ออะฮ์ลุลบัยต์ (อ.) ในคำพูดของอิมามบากิร (อ.)
Powered by OrdaSoft!

ผลของความรักต่ออะฮ์ลุลบัยต์ (อ.) ในคำพูดของอิมามบากิร (อ.)

ความรักคือ ของขวัญจากพระผู้เป็นเจ้าที่พระองค์ทรงกำหนดไว้ในตัวมนุษย์ บุคคลทั้งหลายจะใช้ประโยชน์จากของขวัญอันล้ำค่านี้ไปในหนทางต่างๆ ที่หลากหลาย มนุษย์บางคนจะใช้เนี๊ยะอ์มัต (สิ่งประทานให้) จากพระผู้เป็นเจ้าดังกล่าวนี้ไปในการทุ่มเทความรักและความผูกพันต่ออะฮ์ลุลบัยต์ (อ.) ของท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ)

     อัลอัยยาชีย์ ได้รายงานจาก "บุร็อยด์ บินมุอาวิยะฮ์ อัลอิจญ์ลีย์"ไว้ในหนังสือ "ตัฟซีร" (อรรถาธิบายคัมภีร์อัลกุรอาน) ของตน ซึ่งเขาได้เล่าว่า :

     ในขณะที่ฉันอยู่กับท่านอิมามบากิร (อ.) ชายชาวคุราซานผู้หนึ่งได้เดินทางด้วยเท้าเพื่อมาพบท่านอิมาม (อ.) เขาได้เอาเท้าที่บวมและถลอกออกจากรองเท้าของเขา พร้อมกับกล่าวว่า “ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ว่า ไม่มีเหตุผลอื่นใดที่ได้นำพาข้าพเจ้ามาจากดินแดนอันไกลโพ้น (มาถึงที่แห่งนี้) นอกจากความรักที่มีต่อพวกท่าน ผู้เป็นอะฮ์ลุลบัยต์ (ของท่านศาสดา)”

     ท่านอิมามบากิร (อ.) ได้กล่าวว่า :

والله لو احبنا حجر حشره الله معنا و هل الدین الا الحب؟

"ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ มาตรแม้นว่าหินก้อนหนึ่งรักเรา อัลลอฮ์ก็จะทรงรวมมันขึ้นมาพร้อมกับเรา (ในวันชาติหน้า) และศาสนานั้นเป็นอื่นไปจากความรักกระนั้นหรือ!

    แท้จริงอัลลอฮ์ได้ทรงตรัสว่า

قُلْ إِن كُنتُمْ تُحِبُّونَ اللّهَ فَاتَّبِعُونِي يُحْبِبْكُمُ اللّهُ وَيَغْفِرْ لَكُمْ ذُنُوبَكُمْ

"(โอ้มุฮัมมัด) จงกล่าวเถิดว่า หากพวกท่านรักอัลลอฮ์ ดังนั้นจงปฏิบัติตามฉันเถิด แล้วอัลลอฮ์จะทรงรักพวกท่านและจะทรงอภัยโทษความผิดบาปทั้งหลายของพวกท่านให้แก่พวกท่าน"(1)

    และพระองค์ได้ทรงตรัสว่า :

يُحِبُّونَ مَنْ هَاجَرَ إِلَيْهِمْ

"พวกเขารักผู้ที่อพยพมายังพวกเขา"(2)

     จากนั้นท่านได้กล่าวต่ออีกว่า :

وهل الدِّين إلّا الحبّ

"และศาสนานั้นเป็นอื่นไปนอกจากความรักกระนั้นหรือ!"

     เชคกุลัยนีย์ ได้บันทึกคำรายงานจากฮะกัม บินอุตบะฮ์ ไว้ในหนังสือ "อัลกาฟีย์" ของตน โดยที่เขาได้เล่าว่า :

     วันหนึ่งฉันอยู่ในบ้านของท่านอิมามบากิร (อ.) ซึ่งเนืองแน่นไปด้วยผู้คน ทันใดนั้นเองชายชราผู้หนึ่งเดินพยุงตัวเข้ามาโดยใช้ไม้เท้า จนกระทั่งมาหยุดยืนในมุมหนึ่งของห้อง และเขาได้กล่าวกับท่านอิมามบากิร (อ.) ว่า :

السلام علیك یابن رسول الله و رحمة الله و بركاته

"ขอความสันติ ความเมตตาและความจำเริญจากอัลลอฮ์พึงมีแด่ท่าน โอ้บุตรของท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์"

    จากนั้นเขาก็นิ่งเงียบและรอคอยคำตอบ

    ท่านอิมามบากิร (อ.) ได้กล่าวตอบสลาม (คำทักทาย) ของเขาอย่างสมบูรณ์เหมือนกับที่เขาได้กล่าวต่อท่าน จากนั้นชายชราผู้นั้นก็หันไปให้สลาม (ทักทาย) ผู้ที่ร่วมชุมนุมอยู่ในที่นั้นทุกคน และนิ่งเงียบจนกระทั่งกลุ่มชนทั้งหมดได้ตอบรับสลามเขา

     จากนั้นเขาได้กล่าวกับท่านอิมามบากิร (อ.) ว่า :

      "โอ้บุตรของศาสนทูตของอัลลอฮ์! โปรดกรุณาให้ข้าพเจ้าได้นั่งใกล้ๆ ท่านจะได้ไหม ชีวิตของข้าพเจ้าขอพลีเพื่อท่าน ขอสาบานต่อพระผู้เป็นเจ้า! ข้าพเจ้ารักพวกท่านและรักทุกคนที่รักพวกท่าน และขอสาบานต่อพระผู้เป็นเจ้า! ความรักของข้าพเจ้านี้ มิใช่เกิดจากความมุ่งหวังสิ่งใดทางโลกนี้ และแท้จริงข้าพเจ้าเป็นศัตรูต่อบรรดาผู้ที่เป็นศัตรูกับพวกท่าน และข้าพเจ้าเกลียดชังและขอเอาตัวออกห่างจากพวกเขา และขอสาบานต่อพระผู้เป็นเจ้า! ความเป็นศัตรูและความเกลียดชังนี้ มิใช่เพื่อการแก้แค้นหรือความบาดหมางส่วนตัวระหว่างข้าพเจ้ากับพวกเขา และขอสาบานต่อพระผู้เป็นเจ้า! ข้าพเจ้าถือว่าสิ่งอนุมัติ (ฮะลาล) ของท่าน คือสิ่งอนุมัติ และสิ่งต้องห้าม (ฮะรอม) ของท่าน คือสิ่งต้องห้าม และข้าพเจ้ากำลังรอคอยภารกิจ (การปกครอง) ของพวกท่าน และรอคอยรัฐอันจำเริญของพวกท่าน ข้าพเจ้าจะมีหวังในสิ่งนั้นหรือไม่ และท่านมีความหวังต่อข้าพเจ้าหรือไม่ ขอพระผู้เป็นเจ้าได้พลีข้าพเจ้าเพื่อท่าน"

      ท่านอิมามบากิร (อ.) ได้กล่าวว่า : "จงเข้ามานี่เถิด จงเข้ามานี่เถิด" แล้วท่านอิมาม (อ.) ก็ให้เขานั่งลงข้างๆ ท่าน จากนั้นท่านกล่าวว่า : "โอ้ผู้เฒ่าเอ๋ย! บุคคลหนึ่งเคยมาพบท่านอะลี บินฮุเซน (อ.) บิดาของฉัน และเขาได้ถามคำถามแบบเดียวกับที่ท่านได้ถามฉัน บิดาของฉันได้กล่าวกับเขาว่า หากท่านจากโลกนี้ไปในสภาพเช่นนี้ ท่านจะได้ไปพบกับท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ ไปพบท่านอมีรุ้ลมุอ์มินีน อิมามฮะซันมุจญ์ตะบา อิมามฮุเซนและอิมามอะลี บินฮุเซน (อ.) และจิตใจของท่านจะได้สงบมั่น หัวใจของท่านจะได้รับความปีติยินดีและดวงตาทั้งสองของท่านจะสว่างไสว และเมื่อวิญญาณของท่านได้มาถึงคอหอยของท่าน บรรดามะลาอิกะฮ์ (ทวยเทพ) จะมารับท่านด้วยอ้อมแขนที่เปิดกว้าง และด้วยช่อดอกไม้ต่างๆ และหากท่านยังมีชีวิตอยู่ต่อไป (ในสภาพเช่นนี้) ท่านจะได้พบเห็นสิ่งที่จะทำให้ดวงตาทั้งสองของท่านปลื้มปีติ และท่านจะได้อยู่กับพวกเราในสวรรค์ในตำแหน่งที่สูงส่ง"

     ชายชราผู้นั้นรู้สึกตื่นเต้นจากการได้ยินคำพูดของท่านอิมามบากิร (อ.) เขาได้กล่าวว่า : "โอ้ท่านอบูญะอ์ฟัร! ท่านพูดว่าอย่างไรนะ"

     ท่านอิมาม (อ.) ได้กล่าวซ้ำคำพูดเดิมอีกครั้งหนึ่ง ชายชราได้กล่าวขึ้นด้วยความประหลาดใจว่า : "อัลลอฮุ อักบัร! (อัลลอฮ์ผู้ทรงยิ่งใหญ่) โอ้ท่านอบูญะอ์ฟัร! หากข้าพเจ้าตาย ข้าพเจ้าจะได้ไปพบท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ) ไปพบท่านอมีรุ้ลมุอ์มินีน ท่านอิมามฮะซัน ท่านอิมามฮุเซนและท่านอิมามอะลี บินฮุเซน (อ.) อย่างนั้นหรือ..."

     เขาได้กล่าวทวนคำพูดที่ท่านอิมามบากิร (อ.) ได้พูดไป จากนั้นชายชราได้ร้องไห้ด้วยเสียงดัง การร้องไห้ได้ทำให้ลำคอของเขาอัดอั้นและสะอึกสะอื้นจนกระทั่งล้มฟุบลงกับพื้น ผู้ที่ร่วมอยู่ ณ ที่นั้นเมื่อเห็นสภาพและการร้องไห้ของชายชราผู้นั้น พวกเขาทั้งหมดก็ร้องไห้ด้วย

     ท่านอิมามบากิร (อ.) ได้ใช้มือของท่านเช็ดน้ำตาจากดวงตาทั้งสองของชายชราผู้นั้น ชายชราได้ยกศีรษะขึ้นและกล่าวกับท่านอิมาม (อ.) ว่า : "โอ้บุตรของท่านศาสนทูตของอัลลอฮ์! โปรดยื่นมือของท่านมาให้ข้าพเจ้าจูบเถิด ขอพระผู้เป็นเจ้าทรงพลีข้าพเจ้าเพื่อท่าน"

     จากนั้นเขาได้จูบมือของท่านอิมาม (อ.) และใช้มือลูบไปบนดวงตาและใบหน้าของตน จากนั้นเขาได้ดึงชายเสื้อของเขาขึ้นและเอามือของท่านอิมาม (อ.) วางลงบนท้องของเขา จากนั้นเขาได้ลุกขึ้นและกล่าวคำอำลา

     ท่านอิมามบากิร (อ.) ได้มองตามหลังเขาออกไป และเมื่อเขาออกไปแล้ว ท่านก็หันมายังหมู่ชนที่นั่งอยู่ในที่นั้นและกล่าวว่า :

"ใครก็ตามที่ปรารถนาจะเห็นผู้หนึ่งจากชาวสวรรค์ ดังนั้นเขาจงมองไปยังบุคคลผู้นี้เถิด"


เชิงอรรถ :

 (1) อัลกุรอานบท อาลิอิมรอน โองการที่ 31

 (2) อัลกุรอานบท อัลฮัชร์ โองการที่ 9


บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 16 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0701629
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
191
712
2904
694454
903
15948
701629

พฤ 02 เม.ย. 2020 :: 07:31:45