Powered by OrdaSoft!

หนึ่งในสาเหตุของการทำให้อายุสั้นลงในคำพูดของอิมามซอดิก (อ.)

     ในคำพูดต่างๆ ของผู้บรรดานำศาสนาได้ชี้ถึงการไม่เชื่อฟังและการอกตัญญูต่อบิดาและมารดาว่าจะมีผลทำให้อายุขัยของคนเราสั้นลง ทำนองเดียวกับที่การทำดีและการเคารพให้เกียรติต่อบุคคลทั้งสองจะทำให้อายุยืนยาว

      ตัวอย่างเช่น ท่านอิมามซอดิก (อ.) กล่าวว่า :

نَعُوذُ بِاللَّهِ مِنَ الذُّنُوبِ الَّتِی تُعَجِّلُ الْفَنَاءَ وَ تُقَرِّبُ الْآجَالَ وَ تُخْلِی الدِّیَارَ وَ هِیَ قَطِیعَةُ الرَّحِمِ وَ الْعُقُوقُ وَ تَرْكُ الْبِرِّ

      "เราขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮ์จากบาปทั้งหลายที่จะรีบเร่งการสูญสลาย และจะทำให้วาระแห่งความตายใกล้เข้ามา และจะทำลายบ้านเมือง (ให้ว่างเปล่าจากผู้อยู่อาศัย) และนั่นคือ การตัดความสัมพันธ์ต่อเครือญาติ การเนรคุณต่อพ่อแม่และการละทิ้งการทำดี" (1)

      เพื่อที่จะเข้าใจถึงผลร่ายของการทำร้ายจิตใจและการเนรคุณต่อบิดามารดานั้น เราจะมาพิจารณาดูตัวอย่างหนึ่งในประวัติศาสตร์ : มีรายงานว่าท่านศาสดาได้ไปยังที่นอนของเยาวชนคนหนึ่งที่กำลังจะเสียชีวิตและท่านได้สอนคำปฏิญาณตน (ชะฮาดะตัยน์) แก่เขา แต่เด็กหนุ่มผู้นั้นไม่สามารถกล่าวตามได้ ท่านศาสดา ซ็อลฯ ได้ถามคนรอบข้างว่า : "เขามีแม่หรือไม่?" หญิงผู้หนึ่งซึ่งอยู่ ณ ที่นั้นกล่าวว่า : "ใช่! ข้าพเจ้าคือมารดาของเขา" ท่านศาสดากล่าวว่า : "เธอโกรธเขาใช่ไหม?" นางกล่าวว่า : "ข้าพเจ้าไม่ได้พูดคุยกับเขามาเป็นเวลาหกปีแล้ว" ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) ขอให้นางยกโทษและพอใจต่อลูกชายของนาง และผู้เป็นมารดาก็ตอบรับต่อการขอร้องของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) และทันทีที่มารดาได้ยกโทษและแสดงความพึงพอใจต่อเขา ลิ้นของเด็กหนุ่มผู้นั้นก็กระดกและสามารถกล่าวปฏิญาณตน (ชะฮาดะตัยน์) ได้ (2)

     สิ่งที่สมควรกล่าวถึงก็คือว่า การลงโทษตอบแทนอะมั้ล (การกระทำ) นั้น จะเกิดขึ้นทั้งในโลกนี้และในปรโลก แต่จะมีความแตกต่างกันก็คือ การลงโทษในโลกจะหนักน้อยกว่าในปรโลก

     ความทุกข์ยากต่างๆ ที่จะประสบกับมนุษย์ในโลกนี้ บางครั้งอาจเป็นการลงโทษต่อการกระทำชั่วของเขา และบางครั้งอาจเป็นการทดสอบ และสำหรับบางคนอาจเป็นรากฐานและบ่อเกิดของความก้าวหน้าและการพัฒนาทางจิตวิญญาณและการเพิ่มพูนรางวัลตอบแทน

แหล่งอ้างอิง

1.อุซูลุลกาฟี, เล่ม 2, หน้า 448

2.มุสตัดร็อก อัลวะซาอิล, เล่ม 2, หน้า 92


แปลและเรียบเรียง: เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 67 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0148168
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1095
1043
5160
138929
11480
24476
148168

พฤ 15 พ.ย. 2018 :: 17:48:37