Powered by OrdaSoft!

สองประเด็นด้านจริยธรรม ของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.)

      ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) คือผู้ซึ่งแม้จะรับผิดชอบหน้าที่ในการเป็นผู้นำการปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่ ทำหน้าที่ในการบริหารจัดการกับปัญหาต่าง ๆ และความเป็นศัตรูที่กำลังเผชิญหน้ากับประเทศอิหร่านที่เกิดจากบรรดาประเทศมหาอำนาจทั้งตะวันออกและตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกา และคอยสอดส่องเฝ้าระวังเกมการเมืองและการสร้างความเสียหายต่างๆ ของตะวันออกและตะวันตกอย่างละเอียด แต่กระนั้นก็ตามท่านก็ไม่ละเลยจากประเด็นต่างๆ ทางด้านจริยธรรม  

      เพื่อที่จะกระทำภารกิจหนึ่ง เจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งได้ไปพบท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) โดยมีบิดาผู้สูงวัยของตนร่วมทางไปด้วย หลังจากที่เขาได้กลับออกมาจากการพบปะกับท่านอิมาม (ร.ฮ.) แล้ว เขาได้เล่าว่า : เมื่อผมต้องการที่จะเข้าไปพบท่านอิมาม ผมเดินนำหน้าเข้าไปและให้บิดาของผมเดินตามหลัง เมื่อเข้าไปถึงท่านอิมามแล้ว ผมได้แนะนำตัวบิดาของผมต่อท่านอิมาม ในช่วงเวลานั้นเองท่านอิมามได้มองและกล่าวว่า "ชายผู้นี้เป็นบิดาของเจ้าหรือ แล้วเหตุใดเจ้าจึงเดินนำหน้าเขาเข้ามาเล่า?" [1]

      สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อนของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) โดยที่ท่านอิมามได้ปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่ของประเทศที่มาหาเพื่อภารกิจต่างๆ ที่สำคัญผู้นี้ในสองด้าน คือการรับฟังรายงานเกี่ยวกับงานจากเขา และในขณะเดียวกันก็ให้คำตักเตือนทางด้านจริยธรรมที่จำเป็นแก่เขา

      ใช่แล้ว! ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) คือผู้ที่ได้รับการอบรมขัดเกลาจากสำนักคิดของท่านอิมามญะอ์ฟัร อัซซอดิก (อ.) โดยที่ท่านอิมามซอดิก (อ.) ได้ชี้ถึงประเด็นนี้ไว้ในกรณีเกี่ยวกับการให้ความเคารพต่อบิดามารดา โดยกล่าวว่า :

لَا تَرْفَعْ صَوْتَكَ فَوْقَ أَصْوَاتِهِمَا وَ لَا يَدَيْكَ فَوْقَ أَيْدِيهِمَا وَ لَا تَتَقَدَّمْ‏ قُدَّامَهُمَا

"จงอย่ายกเสียงของพวกท่านเหนือเสียงของบุคคลทั้งสอง และจงอย่ายกมือของพวกท่านเหนือมือของบุคคลทั้งสอง และอย่าเดินนำหน้าบุคคลทั้งสอง" [2]

      หรือในช่วงเวลาที่วิกฤตและอ่อนไหว ขณะที่ท่านอิมามเดินทางกลับมาถึงประเทศอิหร่านหลังจากสิบห้าปีของการถูกเนรเทศ หลังจากชัยชนะของการยืนหยัดต่อสู้และการโค่นล้มระบอบการปกครองของราชวงศ์ปาห์เลวีที่อธรรม ซึ่งมีอายุยาวนานถึง 2500 ปีลงได้ และมวลมหาประชาชนที่มีความรักผูกพันต่อท่านได้มาคอยต้อนรับท่านในพื้นที่รอบสนามบินของกรุงเตหะราน ในขณะที่ท่านอายะตุลลอฮ์พะซันดีเดะฮ์ (ร.ฮ.) พี่ชายของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ได้อยู่ร่วมในเครื่องบิน ตามมารยาทโดยทั่วไปผู้นำของสังคมหรือของประเทศจะต้องเดินนำหน้า แต่เนื่องจากตามริวายะฮ์ (คำรายงาน) บทหนึ่งจากท่านอิมามริฏอ (อ.) ซึ่งท่านกล่าวว่า :

الْأَخُ‏ الْأَكْبَرُ بِمَنْزِلَةِ الْأَبِ

“พี่ชายที่โตกว่าอยู่ในฐานะของบิดา” [3]

     ดังนั้นท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) จึงกล่าวกับพี่ชายของท่านว่า "ดังนั้นท่านจงเดินนำหน้าลงไปจากเครื่องบินเถิด ฉันจะไม่เดินนำหน้าท่านลงไปอย่างเด็ดขาด” [4] และแล้วก็เป็นไปตามนั้น

     การระมัดระวังประเด็นที่ละเอียดอ่อนและการไม่ละเลยต่อคำสอนที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อยเหล่านี้ของศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จากบุคคลที่มีสถานภาพและตำแหน่งอย่างเช่นท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ซึ่งเป็นถึงผู้นำสังคมและผู้นำการปฏิวัตินั้น เป็นเครื่องแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณอันสูงส่งของท่านในการเชื่อฟังและการยอมตนเป็นบ่าว (อุบูดียะฮ์) ต่อพระผู้เป็นเจ้า


แหล่งอ้างอิง :

[1] พอ เบะฮ์ พอเย่ ออฟต๊อบ, เล่มที่ 3, หน้าที่ 15

[2] บิฮารุ้ลอันวาร, อัลลามะฮ์มัจญ์ลิซี, เล่มที่ 71, หน้าที่ 76

[3] ตุหะฟุลอุกูล, อิบนุชุอ์บะฮ์ ฮัรรอนี, หน้าที่ 442

[4] พอ เบะฮ์ พอเย่ ออฟต๊อบ, เล่มที่ 2, หน้าที่ 244


แปลและเรียบเรียง : เชคมูฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 68 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0310684
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1465
1778
10460
290169
34858
40128
310684

ส 23 มี.ค. 2019 :: 20:22:19