Powered by OrdaSoft!

สองประเด็นด้านจริยธรรม ของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.)

      ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) คือผู้ซึ่งแม้จะรับผิดชอบหน้าที่ในการเป็นผู้นำการปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่ ทำหน้าที่ในการบริหารจัดการกับปัญหาต่าง ๆ และความเป็นศัตรูที่กำลังเผชิญหน้ากับประเทศอิหร่านที่เกิดจากบรรดาประเทศมหาอำนาจทั้งตะวันออกและตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกา และคอยสอดส่องเฝ้าระวังเกมการเมืองและการสร้างความเสียหายต่างๆ ของตะวันออกและตะวันตกอย่างละเอียด แต่กระนั้นก็ตามท่านก็ไม่ละเลยจากประเด็นต่างๆ ทางด้านจริยธรรม  

      เพื่อที่จะกระทำภารกิจหนึ่ง เจ้าหน้าที่ผู้หนึ่งได้ไปพบท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) โดยมีบิดาผู้สูงวัยของตนร่วมทางไปด้วย หลังจากที่เขาได้กลับออกมาจากการพบปะกับท่านอิมาม (ร.ฮ.) แล้ว เขาได้เล่าว่า : เมื่อผมต้องการที่จะเข้าไปพบท่านอิมาม ผมเดินนำหน้าเข้าไปและให้บิดาของผมเดินตามหลัง เมื่อเข้าไปถึงท่านอิมามแล้ว ผมได้แนะนำตัวบิดาของผมต่อท่านอิมาม ในช่วงเวลานั้นเองท่านอิมามได้มองและกล่าวว่า "ชายผู้นี้เป็นบิดาของเจ้าหรือ แล้วเหตุใดเจ้าจึงเดินนำหน้าเขาเข้ามาเล่า?" [1]

      สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อนของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) โดยที่ท่านอิมามได้ปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่ของประเทศที่มาหาเพื่อภารกิจต่างๆ ที่สำคัญผู้นี้ในสองด้าน คือการรับฟังรายงานเกี่ยวกับงานจากเขา และในขณะเดียวกันก็ให้คำตักเตือนทางด้านจริยธรรมที่จำเป็นแก่เขา

      ใช่แล้ว! ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) คือผู้ที่ได้รับการอบรมขัดเกลาจากสำนักคิดของท่านอิมามญะอ์ฟัร อัซซอดิก (อ.) โดยที่ท่านอิมามซอดิก (อ.) ได้ชี้ถึงประเด็นนี้ไว้ในกรณีเกี่ยวกับการให้ความเคารพต่อบิดามารดา โดยกล่าวว่า :

لَا تَرْفَعْ صَوْتَكَ فَوْقَ أَصْوَاتِهِمَا وَ لَا يَدَيْكَ فَوْقَ أَيْدِيهِمَا وَ لَا تَتَقَدَّمْ‏ قُدَّامَهُمَا

"จงอย่ายกเสียงของพวกท่านเหนือเสียงของบุคคลทั้งสอง และจงอย่ายกมือของพวกท่านเหนือมือของบุคคลทั้งสอง และอย่าเดินนำหน้าบุคคลทั้งสอง" [2]

      หรือในช่วงเวลาที่วิกฤตและอ่อนไหว ขณะที่ท่านอิมามเดินทางกลับมาถึงประเทศอิหร่านหลังจากสิบห้าปีของการถูกเนรเทศ หลังจากชัยชนะของการยืนหยัดต่อสู้และการโค่นล้มระบอบการปกครองของราชวงศ์ปาห์เลวีที่อธรรม ซึ่งมีอายุยาวนานถึง 2500 ปีลงได้ และมวลมหาประชาชนที่มีความรักผูกพันต่อท่านได้มาคอยต้อนรับท่านในพื้นที่รอบสนามบินของกรุงเตหะราน ในขณะที่ท่านอายะตุลลอฮ์พะซันดีเดะฮ์ (ร.ฮ.) พี่ชายของท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ได้อยู่ร่วมในเครื่องบิน ตามมารยาทโดยทั่วไปผู้นำของสังคมหรือของประเทศจะต้องเดินนำหน้า แต่เนื่องจากตามริวายะฮ์ (คำรายงาน) บทหนึ่งจากท่านอิมามริฏอ (อ.) ซึ่งท่านกล่าวว่า :

الْأَخُ‏ الْأَكْبَرُ بِمَنْزِلَةِ الْأَبِ

“พี่ชายที่โตกว่าอยู่ในฐานะของบิดา” [3]

     ดังนั้นท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) จึงกล่าวกับพี่ชายของท่านว่า "ดังนั้นท่านจงเดินนำหน้าลงไปจากเครื่องบินเถิด ฉันจะไม่เดินนำหน้าท่านลงไปอย่างเด็ดขาด” [4] และแล้วก็เป็นไปตามนั้น

     การระมัดระวังประเด็นที่ละเอียดอ่อนและการไม่ละเลยต่อคำสอนที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อยเหล่านี้ของศาสนา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จากบุคคลที่มีสถานภาพและตำแหน่งอย่างเช่นท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ.) ซึ่งเป็นถึงผู้นำสังคมและผู้นำการปฏิวัตินั้น เป็นเครื่องแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณอันสูงส่งของท่านในการเชื่อฟังและการยอมตนเป็นบ่าว (อุบูดียะฮ์) ต่อพระผู้เป็นเจ้า


แหล่งอ้างอิง :

[1] พอ เบะฮ์ พอเย่ ออฟต๊อบ, เล่มที่ 3, หน้าที่ 15

[2] บิฮารุ้ลอันวาร, อัลลามะฮ์มัจญ์ลิซี, เล่มที่ 71, หน้าที่ 76

[3] ตุหะฟุลอุกูล, อิบนุชุอ์บะฮ์ ฮัรรอนี, หน้าที่ 442

[4] พอ เบะฮ์ พอเย่ ออฟต๊อบ, เล่มที่ 2, หน้าที่ 244


แปลและเรียบเรียง : เชคมูฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2017 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้อิสลามสำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 44 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0082539
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
249
758
2616
75696
8346
12153
82539

พฤ 16 ส.ค. 2018 :: 09:04:32