สามรางวัลที่ยิ่งใหญ่ของการพยาบาลผู้ป่วยในวจนะของท่านศาสดา (ซ็อลฯ)
Powered by OrdaSoft!
No result.

สามรางวัลที่ยิ่งใหญ่ของการพยาบาลผู้ป่วยในวจนะของท่านศาสดา (ซ็อลฯ)

     การช่วยเหลือผู้ถูกกดขี่และผู้ประสบความทุกข์ยากเป็นหนึ่งในคำกำชับสั่งเสียที่สำคัญที่สุดในคำสอนของศาสนา แต่การกระทำดังกล่าวนี้ เมื่ออยู่ในรูปของการพยาบาลและการดูแลผู้ป่วยจะพบว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นพิเศษถึงขั้นที่บุคคลที่กระทำหน้าที่นี้จะได้รับผลรางวัลทางจิตวิญญาณมากมาย ดังที่ท่านอิมามซอดิก (อ.) ได้รายงานคำแนะนำบางส่วนของท่านอิมามอะลี (อ.) ที่อ้างถึงวจนะของท่านศาสดา (ซ็อลฯ) ซึ่งกล่าวว่า :

مَنْ سَعَى‏ لِمَرِیضٍ‏ فِی حَاجَةٍ قَضَاهَا أَوْ لَمْ یَقْضِهَا خَرَجَ مِنْ ذُنُوبِهِ کَیَوْمَ وَلَدَتْهُ أُمُّه

"ใครก็ตามที่อุตสาห์พยายามเพื่อผู้ป่วยในความต้องการหนึ่งๆ  ไม่ว่าเขาจะทำให้สัมฤทธิ์ซึ่งความต้องการนั้นหรือไม่ก็ตาม เขาจะได้รับการชำระบาปของเขาเหมือนดั่งวันที่มารดาของเขาได้ให้กำเนิดเขา" (1)

     นอกจากนี้ในคำรายงาน (ริวายะฮ์) อีกบทหนึ่ง ชี้ให้เห็นว่า ผลรางวัลของการช่วยเหลือผู้ป่วยที่เราจะได้รับคือความช่วยเหลือของพระผู้เป็นเจ้าในเรื่องต่างๆ โดยที่ท่านศาสดามุฮัมมัด (ซ็อลฯ) กล่าวว่า :

مَنْ أَعَانَ ضَعِیفاً فِی‏ بَدَنِهِ‏ عَلَى أَمْرِهِ، أَعَانَهُ اللَّهِ تَعَالَى عَلَى أَمْرِهِ، وَ نَصَبَ لَهُ فِی الْقِیَامَةِ مَلَائِکَةً- یُعِینُونَهُ عَلَى قَطْعِ تِلْکَ الْأَهْوَالِ- وَ عُبُورِ تِلْکَ الْخَنَادِقِ مِنَ النَّارِ، حَتَّى لَا یُصِیبَهُ مِنْ دُخَانِهَا وَ لَا سُمُومِهَا، وَ عَلَى عُبُورِ الصِّرَاطِ إِلَى الْجَنَّةِ سَالِماً آمِناً

"ใครก็ตามที่ช่วยเหลือคนที่มีความอ่อนแอทางร่างกายในกิจการของเขา อัลลอฮ์ผู้ทรงสูงส่งจะทรงช่วยเหลือเขาในกิจการของเขา และในวันกิยามะฮ์พระองค์จะแต่งตั้งบรรดาทูตสวรรค์ (มลาอิกะฮ์) โดยที่ทูตสวรรค์เหล่านั้นจะให้การช่วยเหลือเขาในการเดินไปบนเส้นทางที่น่าสะพรึงกลัวและการผ่านข้ามหลุมไฟเหล่านั้น กระทั่งว่าควันไฟและลมร้อนของมันจะไม่สัมผัสเขา และการข้ามสะพานสู่สวรรค์ได้อย่างสมบูรณ์และปลอดภัย" (2)

     ความช่วยเหลือจากพระเจ้านี้บางทีอาจเนื่องมาจากการที่ผู้ให้การช่วยเหลือ การพยาบาลและดูแลผู้ป่วย ในขณะที่กำลังดูแลผู้ป่วยนั้นเขาได้ถูกหักห้ามจากกิจการอื่นๆ ของตน ด้วยเหตุนี้เองพระผู้เป็นเจ้าจึงทรงรับผิดชอบดูแลกิจการต่างๆ ของเขา นอกจากนี้ตามคำรายงาน (ริวายะฮ์) นี้ สำหรับผู้ทำการพยาบาลและดูแลผู้ป่วยนั้นรางวัลแห่งปรโลกยังได้ถูกกำหนดไว้สำหรับเขาอีกด้วย ซึ่งได้แก่ความช่วยเหลือจากบรรดาทูตสวรรค์ (มลาอิกะฮ์) ในการผ่านข้ามสิ่งน่าสะพรึงกลัวทั้งหลายของวันกิยามะฮ์และหุบเหวต่างๆ ของไฟและการข้ามสะพานซิรอฏจนกระทั่งเข้าสู่สรวงสวรรค์


แหล่งที่มา:

1.มันลายะห์ฎุรุฮุลฟะกีฮ์, เชคซอดูก, เล่ม 4, หน้า 16

2.ตัฟซีร อิมามฮะซัน อัสกะรี (อ.), หน้า 635


บทความ : เชคมุฮัมมัดนาอีม  ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 34 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

1468523
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
34
686
1298
1462027
5759
25612
1468523

อ 09 ส.ค. 2022 :: 01:18:49