“อัรบาอีน” เส้นทางบ่มจิตวิญญาณสู่การปรากฏกายของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ)
Powered by OrdaSoft!

“อัรบาอีน” เส้นทางบ่มจิตวิญญาณสู่การปรากฏกายของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ)

   “อัรบาอีน” (ครบรอบสี่สิบวันของการเป็นชะฮีด) ของท่านอิมามฮุเซน (อ.) กำลังแนะนำชาวโลกให้รู้จัก ฮุเซน บุตรของท่านอะลี (อ.) ในฐานะหัวหน้าของปวงชะฮีด ผู้พิทักษ์คุณค่าต่างๆ แห่งพระผู้เป็นเจ้าและซุนนะฮ์ (แบบฉบับ) ของท่านศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์ (ซ็อลฯ)

    ในช่วงยุคสมัยที่เต็มไปด้วยวิกฤตและในสถานการณ์และสภาวะเงื่อนไขต่างๆ ที่ยากลำบากและเต็มไปด้วยความเลวร้ายนั้น ท่านอิมามฮุเซน (อ.) ได้เลือกวิธีการที่ดีและเหมาะสมที่สุดในการพิทักษ์รักษาหลักการต่างๆ ของอิสลาม และการต่อสู้กับความเท็จและบรรดาผู้นำแห่งความกลับกลอก และผลของความอุตสาห์พยายามต่างๆ ที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยย่อท้อและเต็มเปรี่ยมไปด้วยความภาคภูมินี้ คือชะฮาดะฮ์ (การเป็นชะฮีด) ที่นำมาซึ่งความพึงพอพระทัยของพระผู้เป็นเจ้า และด้วยเหตุนี้เองท่านจึงเป็นกรณีตัวอย่างที่ชัดเจนและสมบูรณ์ของโองการที่พระผู้เป็นเจ้าทรงตรัสว่า

يا ايتها النفس المطمئنة ارجعي الی ربك راضية مرضية فادخلي في عبادي وادخلي جنتي

      “โอ้ดวงจิตอันสงบมั่นเอ๋ย เจ้าจงกลับคืนมาสู่องค์พระผู้อภิบาลของเจ้าด้วยความปีติยินดี อีกทั้งเป็นผู้ได้รับความพึงพอพระทัย (จากพระองค์) เถิด และจงเข้ามาอยู่ในหมู่ปวงบ่าวของข้าและเข้าสู่สรวงสวรรค์ของข้าเถิด” (อัลกุรอานบทอัลฟัจญ์รุ : โองการที่ 28-30)

    เพื่อการปรากฏกาย (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) นั้น ดวงใจทั้งหลายจำเป็นต้องเกิดความใกล้ชิดและประสานเป็นหนึ่งเดียวกัน มารร้าย (ชัยฏอน) รู้ดีว่าเงื่อนไขของการปรากฏกาย (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) คือการประสานรวมเป็นหนึ่งเดียวกันจากดวงใจทั้งหลายของหมู่มิตรของท่านอะมีรุ้ลมุอ์มินีน อะลี บินอบีฏอลิบ (อ.) ด้วยเหตุนี้เองชัยฏอน (ซาตาน) จึงระดมบรรดาไพร่พลทั้งหมดของมันเพื่อหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความขัดแย้งและความแตกแยกให้เกิดขึ้นในหมู่พวกเขา

    ในริวายะฮ์ (คำรายงาน) ต่างๆ ได้ชี้ให้เห็นว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดๆ บ้างในท่ามกลางชาวชีอะฮ์ และความร้าวฉานต่างๆ ในสังคมของชาวชีอะฮ์จะเกิดขึ้นอย่างไร แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้เราได้เห็นแล้วว่า มุฮัรร็อมและอัรบะอีนได้ทำให้ประชาชนเกิดความรักและความใกล้ชิดต่อกันบนรอบแกนที่เป็นอันหนึ่งเดียวกัน

    ใน “อัรบะอีน” ณ ประเทศอิรัก ประชาชนจำนวน 20 – 30 ล้านคนจากทั่วทุกมุมของโลกที่มีวัฒนธรรมต่างๆ กัน และมีภาษาที่ต่างกัน จะมารวมตัวกันในพิธีนี้ เพื่อเดินเท้าสู่เมืองกัรบาลาอันเป็นสถานที่ฝังศพเหล่าผู้สละชีพเพื่อปกป้องศาสนาและสถานที่เกิดเหตุการณ์ที่เศร้าสลดในประวัติศาสตร์ พวกเขาสามารถที่จะเข้าใจซึ่งกันและกัน มีการสื่อสารกัน แสดงพลังและประสานดวงใจเป็นหนึ่งเดียวกัน ภายใต้ความรักที่มีต่อท่านอิมามฮุเซน (อ.) และนี่ก็คือเงื่อนไขของการปรากฏกาย (ซุฮูร) ของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.)

    สิ่งแรกหรือผลประการแรกที่ “อัรบาอีน” (พิธีรำลึกครบรอบสี่สิบวันของการเป็นชะฮีด) ของท่านอิมามฮุเซน (อ.) ได้กระทำนั้นก็คือ การแนะนำให้โลกได้รู้จักท่านอิมามฮุเซน (อ.) ยุคปัจจุบันเป็นยุคของสื่อที่ไม่สามารถจะปิดบังการชุมนุมของมวลมหาประชาชนจำนวน 20 – 30 ล้านคนได้ การชุมนุมดังกล่าวนี้กำลังสร้างกระแสคลื่นให้เกิดขึ้นในโลก มนุษย์ทุกคนในทุกมุมของโลกที่ได้ท่องอยู่ในหน้าโลกไซเบอร์ จะเห็นการรวมตัวของผู้คนจำนวน 20 – 30 ล้านคน พวกเขาจะ กล่าวว่าทำไม? มันจะทำให้เกิดคำถามแก่พวกเขา การชุมนุมนี้เกิดขึ้นเพื่ออะไร?

    อย่างน้อยที่สุดจะทำให้พวกเขาเกิดความรู้จัก (มะอ์ริฟะฮ์) ต่อท่านอิมามฮุเซน (อ.) และโลกจะได้ยินและรับรู้ถึงชื่อของท่านฮุเซน บุตรของท่านอะลี (อ.) และนี่คือจุดเริ่มต้นของฮิดายะฮ์ (การชี้นำ) นี่คือแนวทางของ “ฮิดายะฮ์” (การชี้นำ) ของพระผู้เป็นเจ้าและความเมตตาอันแผ่ไพศาลของพระองค์


บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 64 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0551570
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
1470
1630
8177
531591
25390
46370
551570

พฤ 19 ก.ย. 2019 :: 18:09:45