ดุอาอ์ของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.) ที่สอนแก่ท่านซัลมาน ฟาริซี
Powered by OrdaSoft!

ดุอาอ์ของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.) ที่สอนแก่ท่านซัลมาน ฟาริซี

ดุอาอ์ของท่านหญิง (อ.) ที่ใช้ป้องกันจากการเป็นไข้ตัวร้อนที่รุนแรง และช่วยให้ห่างไกลจากความโกรธกริ้วของพระผู้เป็นเจ้านั้น มีรายงานจากท่านซัลมาน ฟาริซี

ซึ่งกล่าวว่า :

     “นับจากวันที่ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซซะฮ์รอ (อ.) ได้สอนดุอาอ์บทนี้แก่ฉัน ฉันก็ได้สอนมันให้แก่ชาวมักกะฮ์และชาวมะดีนะฮ์ ที่ประสบกับไข้ตัวร้อนที่รุนแรงมากกว่าหนึ่งพันคน ทุกคนที่ได้อ่านดุอาอ์บทนี้ เขาได้หายจากการป่วยไข้อย่างสมบูรณ์”

      ในหนังสืออ้างอิงบางเล่มได้กล่าวถึงคุณค่าอีกประการหนึ่งของดุอาอ์บทนี้ไว้ดังนี้คือ หลังจากสอนดุอาอ์บทนี้ ท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ (อ.) ได้กล่าวกับท่านซัลมาน ฟาริซีว่า “หากท่านปรารถนาที่จะให้พระผู้เป็นเจ้ามิทรงพิโรธและโกรธกริ้วท่าน ท่านก็จงอ่านดุอาอ์บทนี้ให้มากๆ”

      ตัวบทของดุอามีดังนี้ :

بِسْمِ اللَّهِ الرَّحْمَنِ الرَّحِيمِ

بِسْمِ اللَّهِ النُّورِ بِسْمِ اللَّهِ نُورِ النُّورِبِسْمِ اللَّهِ نُورٌ عَلَى نُورٍ بِسْمِ اللَّهِ الَّذِي هُوَ مُدَبِّرُ الْأُمُورِ بِسْمِ اللَّهِ الَّذِي خَلَقَ النُّورَ مِنَ النُّورِ الْحَمْدُ لِلَّهِ الَّذِي خَلَقَ النُّورَ مِنَ النُّورِ وَ أَنْزَلَ النُّورَ عَلَى الطُّورِ فِي كِتَابٍ مَسْطُورٍ فِي رَقٍّ مَنْشُورٍ بِقَدَرٍ مَقْدُورٍ عَلَى نَبِيٍّ مَحْبُورٍ الْحَمْدُ لِلَّهِ الَّذِي هُوَ بِالْعِزِّ مَذْكُورٌ وَ بِالْفَخْرِ مَشْهُورٌ وَ عَلَى السَّرَّاءِ وَ الضَّرَّاءِ مَشْكُورٌ وَ صَلَّى اللَّهُ عَلَى سَيِّدِنَا مُحَمَّدٍ وَ آلِهِ الطَّاهِرِينَ

        คำอ่าน : “บิสมิลลาฮิรเราะห์มานิรร่อฮีม, บิสมิลลาฮินนูร, บิสมิลลาฮิ นูรินนูร, บิสมิลลาฮิ นูรุน อะลา นูร, บิสมิลลาฮิลละซี ฮุวะ มุดับบิรุลอุมู , บิสมิลลาฮิลละซี ค่อละก็อลนูร่อ มินันนูร, อัลฮัมดุ ลิลลาฮิลละซี ค่อละก็อนนูร่อ มินันนูร, วะอันซะลันนูร่อ อะลัฏฏูร, ฟี กิตาบิน มัซฏูร, ฟี ร็อกกิน มันชูร, บิก่อดะริน มักดูร, อะลา นะบียิน มะห์บูร, อัลฮัมดุ ลิลลาฮิลละซี ฮุวะ บิลอิซซิ มัชกูร, วะ บิลฟัคริ มัชฮูร, วะ อะลัซซัรรออิ วัฎฎ็อรรออิ มัชกูร, วะซ็อลลัลลอฮุ อะลา ซัยยิดินา มุฮัมมะดิน วะอาลิฮิฏฏอฮิรีน”

        ความหมาย : “ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงกรุณายิ่ง ผู้ทรงเมตตายิ่ง ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงเป็นรัศมี ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงเป็นรัศมีที่อยู่เหนือรัศมีทั้งหลาย ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงบริหารจัดการกิจการงานทั้งหลาย ด้วยพระนามของอัลลอฮ์ ผู้ทรงสร้างรัศมีมาจากรัศมี

มวลการสรรเสริญเป็นสิทธิแด่อัลลอฮ์ ผู้ทรงสร้างรัศมีมาจากรัศมี และพระองค์ทรงประทานรัศมีลงมาบนภูเขาฏูร เป็นบันทึกที่ถูกบรรจงเขียนไว้บนแผ่นบางที่แผ่กว้าง ในขอบเขตที่สามารถกระทำได้ แด่ท่านศาสดาผู้มีคุณธรรม มวลการสรรเสริญเป็นสิทธิแด่อัลลอฮ์ ผู้ซึ่งได้รับการรำลึกด้วยเกียรติ (ของพระองค์) และทรงเป็นที่เลื่องลือด้วยความประเสริฐเลอเลิศ (ของพระองค์) และทรงได้รับการขอบพระคุณ (จากมวลหมู่มนุษย์) ทั้งในยามสุขสบายและในยามทุกข์ยาก ขออัลลอ์ทรงประทานพรแด่มุฮัมมัด ผู้เป็นนายของพวกเรา และแด่วงศ์วานผู้บริสุทธิ์ของท่านด้วยเถิด”

- หมวดที่ 5 ของหนังสือ “ซ่อฮีฟะฮ์ อัลฟาฏิมียะฮ์” ซึ่งรวบรวมดุอาอ์และเฮรซ์ของท่านหญิง (อ.) ไว้

- อ้างจากหนังสือ “มะการิมุลอัคลาก” หน้า 418 และ “ดะลาอิลุลอิมามะฮ์” หน้า 27 และ “บิฮารุลอันวาร” เล่มที่ 92 หน้า 27


บทความโดย : เชคมุฮัมมัดนาอีม ประดับญาติ

Copyright © 2018 SAHIBZAMAN.NET- สื่อเรียนรู้สำหรับอิสระชนคนรุ่นใหม่

ผู้เยี่ยมชมอยู่ขณะนี้

มี 62 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์

0770927
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
274
609
4660
761581
7144
19619
770927

ส 11 ก.ค. 2020 :: 11:50:49